ร่างทรงเมียนมาเผย “ผีนะหลวง” ไม่ปลื้มกองทัพ-จี้ปล่อยซู จี

ร่างทรงเมียนมาเผย – วันที่ 14 ก.พ. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองใน ประเทศพม่า หรือ เมียนมา หลังกองทัพภายใต้การนำของ พลเอกมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก่อรัฐประหารยึดอำนาจตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า กลุ่มผู้ประท้วงอาชีพร่างทรงและหมอดูให้สัมภาษณ์ว่า ผีนะหลวง 37 ตนซึ่งเป็นวิญญาณที่ชาวเมียนมาต่างเคารพบูชา ไม่ต้องการให้กองทัพมีอำนาจบริหารประเทศ

ร่างทรงของอเชนตัน มาน เก อู วัย 48 ปี กล่าวอ้างจากการใช้พลังพิเศษติดต่อกับสิ่งลี้ลับ พร้อมย้ำว่านะหลวงต้องการให้กองทัพปล่อยตัวนางซู จี ด้วย ร่างทรงและหมอดูหลายคนระบุว่าวิญญาณของนะหลวงไม่มีความสุขกับการลงเอยของประชาธิปไตยที่ถูกยึดไป

แม้การแสดงจุดยืนของเหล่าร่างทรง รวมทั้งคำบอกเล่าที่ว่าวิญญาณของนะหลวงไม่ชอบใจในการกระทำของกองทัพเมียนมาอาจฟังดูเป็นเรื่องไร้สาระในต่างประเทศ แต่ในเมียนมานั้นนายพลระดับสูงของกองทัพพยายามกวาดล้างกลุ่มร่างทรงและหมอดูมาอย่างต่อเนื่อง เพราะได้รับความนิยมและมีอิทธิพลทางจิตใจของประชาชน

ร่างทรงเมียนมาเผย

(FILES) In this file photo taken on February 11, 2021, traditional Myanmar spirit mediums hold up signs during a demonstration against the military coup in Yangon. Otherworldly forces are displeased with the generals behind Myanmar’s coup, according to the ornately dressed spirit mediums joining street protests to denounce the country’s sudden turn back to army rule. (AFP)

ในยุคอาณานิคมที่อังกฤษปกครองเมียนมาและช่วงเวลากว่าครึ่งศตวรรษที่รัฐบาลทหารปกครองประเทศในเวลาต่อมา ร่างทรงได้ยกระดับเป็น ซอจี หรือผู้สำเร็จเวทย์วิทยาคม มีอำนาจกึ่งเทพและต่อสู้กับผู้กดขี่ ซอจีเหล่านี้มีสาวกให้ความศรัทธาเป็นจำนวนมากกระทั่งกลายเป็นนิกาย แต่ถูกบรรดานายพลบีบบังคับจนกลายเป็นนิกายใต้ดิน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าพลเอกตาน ฉ่วย อดีตผู้นำเผด็จการของเมียนมา เป็นหนึ่งในทหารระดับสูงที่พึ่งพาการทำนายดวงของหมอดูอีที หรือนางส่วย ส่วย วิน ที่ล่วงลับไปแล้วเมื่อปี 2560

ส่วน นายลิ่น โย ทาร์ ยาร์ หมอดูรุ่นใหม่ที่มีผู้ศรัทธาติดตามเป็นจำนวนมากในเฟซบุ๊ก ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับยามวิกาลหลังเข้าร่วมการประท้วงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ร่างทรงเมียนมาเผย

(FILES) In this file photo taken on January 8, 2017, popular young spirit medium Linn Nhyo Taryar (R) sits with students at a magic training class in Yangon. (AFP)

“ผีนะหลวง” ไม่ปลื้มกองทัพ

Protesters hold up signs supporting the Civil Disobedience Movement (CDM) at a demonstration against the military coup in Yangon on February 14, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

“ผีนะหลวง” ไม่ปลื้มกองทัพ

Protesters hold up signs supporting the Civil Disobedience Movement (CDM) at a demonstration against the military coup in Yangon on February 14, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

ร่างทรงเมียนมาเผย

Protesters take part in a demonstration against the military coup in Yangon on February 14, 2021. (AFP)

“ผีนะหลวง” ไม่ปลื้มกองทัพ

Activists take part in a protest against the military coup in Myanmar in Tokyo on February 14, 2021. (Photo by CHARLY TRIBALLEAU / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน