ทหารพม่ากร้าวหนัก ส่งรถถังข่มขวัญ เตือนชาวอเมริกันอยู่ในที่คุ้มภัย

ทหารพม่ากร้าวหนัก บีบีซี รายงานสถานการณ์ในนครย่างกุ้งเริ่มตึงเครียด ระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐประหารของประชาชนจำนวนมากที่ออกมาแสดงออกยังท้องถนนต่อเนื่องเป็นวันที่เก้า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ. มีรถหุ้มเกราะหลายคันออกมาวิ่งข่มขวัญบนท้องถนนใจกลางเมือง ส่วนพลเมืองสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในเมียนมา ได้รับคำเตือนให้อยู่ในที่คุ้มกันภัย

เจ้าหน้าที่ด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ แจ้งเมื่อวันศุกร์ที่ 12 ก.พ. ว่ามีบุคคลถูกจับกุมตั้งแต่เกิดรัฐประหารแล้วมากกว่า 350 คน รวมถึงนางออง ซาน ซู จี ที่ถูกกักกันบริเวณในบ้านพัก

ทหารพม่ากร้าวหนัก

A Buddhist monk holding a sign stands next to an armoured vehicle during a protest against the military coup, in Yangon, Myanmar, February 14, 2021. REUTERS/Stringer NO RESALES. NO ARCHIVES. TPX IMAGES OF THE DAY

ส่วนเมื่อวันเสาร์ที่ 13 ก.พ. กองทัพออกหมายจับบุคคสำคัญของฝ่ายค้าน 7 คน ที่เป็นแกนนำต่อต้านการรัฐประหาร และเตือนประชาชนอย่าให้ที่ซ่อนบุคคลเหล่านี้

แต่ประชาชนยังคงแสดงปฏิกิริยาต่อต้านเจ้าหน้าที่รัฐอย่างต่อเนื่อง ตั้งตีกระทะหม้อไหเพื่อเตือนเพื่อนบ้านว่า มีเจ้าหน้าที่บุกเข้ามาในพื้นที่ช่วงค่ำคืน อีกทั้งมีกลุ่มชาวบ้านรุมเข้าล้อมรถตำรวจที่ขับเข้าไปในชุมชน

People surround a police vehicle as they protest against the military coup, in Yangon, Myanmar February 12, 2021 in this still grab obtained by Reuters from a video on February 13, 2021.

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานด้วยว่า ที่รัฐคะฉิ่น เจ้าหน้าที่เริ่มยิงกระสุนใส่ผู้ประท้วง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นกระสุนยางหรือกระสุนจริง ที่โรงงานไฟฟ้า เมืองมิตจีนา ช่วงค่ำ ทั้งทหารและตำรวจบุกสลายผู้ประท้วงด้วยการฉีดน้ำและยิงปืน

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ร่างทรงเมียนมาเผย “ผีนะหลวง” ไม่ปลื้มกองทัพ-จี้ปล่อยซู จี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน