ผู้ชุมนุมตายอีก ทหารพม่าสาดกระสุนจริง มัณฑะเลย์เลือดเดือด

20 ก.พ. 2564 - 20:53 น.

ผู้ชุมนุมตายอีก ทหารพม่าสาดกระสุนจริง มัณฑะเลย์เลือดเดือด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ชุมนุมตายอีกเอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงกราดกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารที่นครมัณฑะเลย์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บอีก 30 คน

เจ้าหน้าที่ทางการทั้งทหารและตำรวจหลายร้อยนายตั้งแถวบริเวณอู่ต่อเรือยาดานาร์บน แม่น้ำอิรวดี ทำให้หมู่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นพากันหวาดกลัวว่าทางการจะพยายามจับกุมคนงานที่ชุมนุม

ผู้ชุมนุมตายอีก

EDITORS NOTE: Graphic content / ผู้ชุมนุมถูกยิงเข้าที่เบ้าตาจนเลือดไหล ที่มัณฑะเลย์ วันที่ 20 ก.พ. (Photo by str / AFP)

เจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ที่ไม่กล้าเผยตัวตนเนื่องจากหวาดกลัวจะถูกดำเนินคดีกล่าวว่า มีชายคนหนึ่งถูกยิงที่ท้องและยังอาการสาหัส ทีมแพทย์ได้ย้ายผู้ที่บาดเจ็บสาหัสไปยังแผนกผู้ป่วยวิกฤตที่อื่น เพราะที่นี่ไม่มียารักษาเพียงพอ แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าพาไปรักษาที่ใด

ผู้ชุมนุมตายอีก

คุณป้าคนนี้ถูกตำรวจตีที่ศีรษะบาดเจ็บ / A protester has her head bandaged after being beaten by security forces during a demonstration against the military coup in Mandalay on February 20, 2021. (Photo by STR / AFP)

ชาวบ้านพากันตีหม้อ กระทะ เป็นการตอบโต้ เริ่มตะโกนให้ตำรวจออกไปจากพื้นที่ แต่ตำรวจยิงด้วยกระสุนยางและหนังสติ๊กที่บรรจุลูกเหล็ก เพื่อสลายชุมนุมทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน

A soldier (R) carries a sniper rifle during a demonstration against the military coup where security forces fired on protesters in Mandalay on February 20, 2021. (Photo by STR / AFP)

นอกจากนี้ในพื้นที่ชุมนุมพบปลอกกระสุนปืน และในเฟซบุ๊กไลฟ์สถานการณ์สดการชุมนุมปรากฏเสียงยิงไม่หยุด ชาวบ้านที่ถ่ายไลฟ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ยิงอย่างโหดร้าย ระหว่างที่ตัวเองหาที่กำบัง


ผู้ประท้วงเก็บกระสุน ลูกเหล็กที่เจ้าหน้าที่ยิงใส่มาให้ดู ที่อู่ต่อเรือมัณฑาเลย์ เมื่อ 20 ก.พ. (Photo by str / AFP)

“มีสองคนถูกสังหารแล้ว” หัวหน้าอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ชื่อ เลียง มินอู กล่าว และว่าคนหนึ่งในสองคนที่เสียชีวิตนี้ อายุน้อยกว่า 18 ปี ถูกยิงที่ศีรษะ ส่วนคนอืนๆ ที่บาดเจ็บมีทั้งถูกกระสุนจริง และกระสุนยาง

ชายหนุ่มถูกยิงบาดเจ็บ An injured man is carried by rescue workers after protests against the military coup, in Mandalay, Myanmar, February 20, 2021. REUTERS/Stringer NO RESALES. NO ARCHIVES.

นับตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำเมียนมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผู้ประท้วงหลายแสนคนลงท้องถนนเพื่อประท้วงการรัฐประหาร ทางการจับกุมประชาชนแล้ว 546 คน จำนวนมากเป็นข้าราชการที่ไม่ไปทำงานตามแนวทางอารยะขัดขืน

ชาวเมืองเนปยีดอว์ไว้อาลัยหญิงสาวถูกยิงศีรษะเสียชีวิต Candles are lit during a memorial for Mya Thwate Thwate Khaing, a young woman protester who was shot in the head in Naypyitaw when police tried to disperse a crowd during protests against the military coup, in Yangon, Myanmar, February 20, 2021. REUTERS/Stringer

นับตั้งแต่การประท้วงทั่วประเทศเริ่มเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในบางเมืองใช้แก๊สน้ำตา ปืนน้ำและกระสุนยางต่อต้านการชุมนุม แต่มีบางเหตุการณ์ที่มีการใช้กระสุนจริงยิงในกรุงเนปยีดอว์ ทำให้หญิงสาวถูกยิงที่ศีรษะในการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 ก.พ. และเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 19 ก.พ.

+++++

อ่านข่าว : สุดยื้อชีวิต สาวพม่าต้านกองทัพถูกยิงหัวสิ้นใจแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ชุมนุมตายอีก ทหารพม่าสาดกระสุนจริง มัณฑะเลย์เลือดเดือด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง