เฟซบุ๊กปิดบัญชี กองทัพเมียนมา-ไอโอทหารเพียบ ยั่วยุ-วิจารณ์ 'อองซานซูจี'

21 ก.พ. 2564 - 13:10 น.

เฟซบุ๊กปิด บัญชีทางการของกองทัพเมียนมา รวมถึงปิดบัญชีปลอม และ บัญชีไอโอ ของกองทัพ ที่สนับสนุนกองทัพและวิจารณ์นางอองซานซูจี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Reuters

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ในวันอาทิตย์ (21ก.พ.64) เฟซบุ๊กได้ทำการลบเพจบัญชีทางการของกองทัพเมียนมา ด้วยเงื่อนไขการละเมิดมาตรฐานชุมชน ในข้อการห้ามไม่ให้มีการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง หลังจากผู้ประท้วงสองคนถูกสังหารโดยตำรวจ

“ตามนโยบายสากล ทีมงานเฟซบุ๊กได้ลบเพจ Tatmadaw True News ออกจาก เฟซบุ๊ก เนื่องจากมีการละเมิดมาตรฐานชุมชนของเฟซบุ๊กซ้ำ ๆ ซึ่งเข้ากับการละเมิดเงื่อนไข ห้ามยั่วยุให้เกิดความรุนแรงและให้ความร่วมมือในการทำร้าย” โฆษกของเฟซบุ๊ก กล่าวในแถลงการณ์

Reuters

กองทัพทหารเมียนมา หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘ทัทมาดาว (Tatmadaw)’ เป็นผู้ควบคุมเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว โดยวันอาทิตย์ (21 ก.พ.64) เพจ Tatmadaw True News ไม่สามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตาม โฆษกกองทัพทหารเมียนมา ยังไม่ออกมาแสดงความเห็น จากการติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์จากรอยเตอร์


เมื่อวันเสาร์ (20ก.พ.64) มีผู้เสียชีวิต 2 คนในเมืองมัณฑะเลย์ (มัณฑะเลย์ เป็นอดีตเมืองหลวง และเมืองใหญ่อันดับที่สองของเมียนมา) โดยตำรวจและทหารได้ใช้อาวุธกราดยิงใส่ผู้ประท้วงที่แสดงออกว่าต่อต้านการรัฐประหารโดยกองทัพ ที่ทำการโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซานซูจี โดยเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินระบุว่า วันเสาร์ (20ก.พ.64) ถือเป็นวันที่นองเลือดที่สุด นับตั้งแต่มีการเดินขบวนประท้วงหลังเกิดรัฐประหาร

Twitter

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ได้มีส่วนร่วมกับนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองและพรรคการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยในเมียนมา เพื่อโต้กลับกองทัพเมียนมา เนื่องจากกองทัพเมียนมาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนานาประเทศว่ากองทัพไม่สามารถจัดการรณรงค์เกี่ยวกับเรื่องความเกลียดชังทางออนไลน์ในเมียนมาได้

ในปี ค.ศ. 2018 เฟซบุ๊กได้ทำการแบนบัญชีของ มิน อ่อง หล่าย หัวหน้ากองทัพเมียนมาในปัจจุบัน และแบนบัญชีเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 19 คน นอกจากนี้ยังได้ทำการลบเพจและบัญชีอีกจำนวนหลายร้อยบัญชี ที่ดำเนินการโดยสมาชิกของกองทัพ เนื่องจากมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง

โดยก่อนการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน เฟซบุ๊ก ได้ประกาศว่าได้ลบเครือข่ายบัญชีปลอม 70 บัญชีและเพจที่ดำเนินการโดยสมาชิกของกองทัพเมียนมา ซึ่งโพสต์เนื้อหาเชิงบวกเกี่ยวกับกองทัพและคำวิจารณ์ต่อนางอองซานซูจีและพรรค NLD

Twitter

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฟซบุ๊กปิดบัญชี กองทัพเมียนมา-ไอโอทหารเพียบ ยั่วยุ-วิจารณ์ 'อองซานซูจี'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง