หัวใจวายดับก่อนประหารชีวิต ศพนักโทษหญิงอิหร่าน ยังถูกนำไปแขวนคอ!

23 ก.พ. 2564 - 22:00 น.

หัวใจวายดับก่อนประหารชีวิต – วันที่ 23 ก.พ. เดลีเมล รายงานชะตากรรมของหญิงชาวอิหร่าน นักโทษประหารชีวิตในคดีฆาตกรรมสามี ที่แม้จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจไปก่อน แต่แล้วร่างของเธอยังถูกนำขึ้นไปแขวนคอ ที่เรือนจำราจัย ชาห์ร ในเมืองการัจ ห่างจากกรุงเตหะรานราว 32 กิโลเมตร เมื่อวันพุธที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางซาห์รา อิสมาอีลี ถูกตัดสินมีความผิดในข้อหาฆาตกรรมสามี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองอิหร่าน ซึ่งตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาว่าทารุณภรรยาและลูกสาว

นายโอมิด โมราดี ทนายความจำเลย กล่าวว่า นางซาราห์ ซึ่งเป็นแม่ลูกสอง ถูกบังคับต่อแถวเพื่อรอขึ้นไปรับการแขวนคอ ก่อนหน้านี้ นักโทษชาย 16 ราย ถูกแขวนคอต่อหน้าต่อตาเธอ

ระหว่างต่อแถว นายซาห์ราเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจวาย แต่เจ้าหน้าที่ยังนำร่างเธอขึ้นตะแลงแกงและแขวนคอ และให้แม่สามีเตะเก้าอี้ออกเพื่อปล่อยให้ร่างนักโทษที่ถูกแขวนคอห้อยลงมา ตามขั้นตอนปกติของการประหารชีวิต

ทั้งนี้ ชะรีอะฮ์ หรือกฎหมายอิสลาม ที่เป็นหลักตาต่อตาฟันต่อฟัน ให้เหยื่อหรือครอบครัวเหยื่อมีสิทธิแก้แค้นเพื่อทวงคืนความยุติธรรม ขณะที่อิหร่านเป็นชาติที่ใช้ประหารสูงสูดเป็นอันดับสองของโลกรองจาก จีน


อย่างไรก็ตาม การประหารชีวิตนักโทษหมู่ 17 คน ในวันเดียวกัน ถือเป็นไม่เกิดขึ้นปกตินัก

สหประชาชาติระบุว่า เมื่อปีที่แล้ว (จนถึงต้นเดือนธันวาคม 2563) อิหร่านประหารชีวิตนักโทษ 233 ราย ในจำนวนนี้เป็นวัยรุ่น 3 ราย ในปัจจุบัน อิหร่านยังแขวนคอผู้กระทำความผิดไม่รุนแรงรวมถึง ลักลอบค้ายาเสพติด

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2557 น.ส.เรย์ฮาเนห์ จับบาริ อายุ 26 ปี ถูกแขวนคอเนื่องจากสังหารอดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่พยายามล่วงละเมิดทางเพศเธอ เรียกเสียงประณามอิหร่านเป็นวงกว้างจากทั่วโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อื้ออึงอีกคดีพ่ออิหร่าน อ้างรักษาเกียรติ ใช้เคียวตัดคอลูก จำคุกแค่ 9 ปี

ด.ญ.อิหร่านถูกตัดคอตอนหลับ พ่อฆ่ารักษาเกียรติ หนีตามชายคนรักวัย35

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวใจวายดับก่อนประหารชีวิต ศพนักโทษหญิงอิหร่าน ยังถูกนำไปแขวนคอ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง