พม่านัดหยุดงานทั่วประเทศ – วันที่ 26 ก.พ. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการประท้วงต่อต้านกองทัพพม่าที่ยึดอำนาจ ล่าสุด ประชาชนชาวพม่าส่วนใหญ่ยังหยุดงานประท้วงทั่วประเทศ ส่งผลให้โรงพยาบาล ที่ทำการของรัฐ และรถไฟ ถูกทิ้งร้าง ไม่มีพนักงานเดินทางไปทำงาน หลังจากที่ชาวพม่าเชิญชวนให้ทุกคนยุติการทำงานให้รัฐบาลเผด็จการทหาร

Police march on a road to clear away protesters from holding a demonstration against the military coup in Yangon on February 26, 2021. (Photo by Ye Aung THU / AFP)

หนึ่งในผู้ประท้วงชาวพม่า อาชีพอาจารย์ในมหาวิทยาลัย กล่าวว่า รัฐบาลเผด็จการทหารจำเป็นต้องสร้างความชอบธรรมด้วยการบริหารประเทศให้ได้ดี แต่หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่ยอมก้มหัวทำงานให้ แผนการยึดอำนาจของเผด็จการทหารจะพังทลายลง ส่วนตัวตนหยุดสอนหนังสือมา 3 สัปดาห์แล้ว

การประท้วงหยุดงานทั่วประเทศในพม่าเกิดขึ้นทั้งในทุกแวดวงรวมถึงบรรดาบริษัทเอกชน แต่การหยุดปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้การบริหารงานของเผด็จการทหารพม่ายากลำบาก

Protesters take part in a demonstration against the military coup in Yangon on February 26, 2021. (Photo by YE AUNG THU / AFP)

เพราะรัฐไม่สามารถเก็บภาษีเงินได้ประจำปี เรียกเก็บค่าไฟฟ้า และบังคับใช้มาตรการชะลอการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ได้ สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างสุดขั้ว ซ้ำเติมความบอบช้ำเดิมจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่ทำให้การลงทุนและรายได้จากต่างชาติเกือบเป็นศูนย์

ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติคาดว่า เจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมการประท้วงหยุดงานราว 3 ใน 4 ส่วน ขณะที่ผลการสำรวจพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐเข้าร่วมการประท้วงหยุดปฏิบัติหน้าที่จากทุกแขนงของรัฐ รวมทั้งหมด 24 กระทรวง และโรงพยาบาล 1 ใน 3 แห่งทั่วประเทศปิดให้บริการ

Protesters hold up the three finger salute during a demonstration against the military coup in Yangon on February 26, 2021. (Photo by Sai Aung Main / AFP)

ด้าน พลเอกมิน อ่องไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดในฐานะหัวหน้าคณะรัฐประหาร ประณามบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่หยุดทำงาน พร้อมยืนยันว่าจะให้เงินรางวัลผู้ที่ยังปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ธนาคารแห่งชาติของพม่าปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่า ประสบปัญหาการบริหารจัดการเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐจากการวอล์กเอาต์ประท้วง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เอกสารธนาคารโลก ว่อนโซเชียลมีเดีย ชี้ ระงับการถอนเงิน กองทัพเมียนมา!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน