เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก ล้างแค้นสังหารนายพลอิหร่าน

2 มี.ค. 2564 - 17:13 น.

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก ล้างแค้นสังหารนายพลอิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก – วันที่ 2 มี.ค. เดลีเมล์รายงานคลิปจากเหตุการณ์กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศอัล อาซาด ในประเทศอิรัก ซึ่งมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ถึง 2,000 นาย เพื่อล้างแค้นกรณีที่สหรัฐส่งโดรนปลิดชีพพลเอกกาสเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ ของกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน เมื่อ 8 ม.ค. 2563 ทำให้สหรัฐเกือบเปิดฉากสงครามใหญ่กับอิหร่าน

การเปิดเผยเบื้องหลังได้รับการตีแผ่ผ่านรายการชื่อดัง 60 MINUTES ของสถานีโทรทัศน์ CBS เผยให้ทราบว่ากองทัพสหรัฐเกือบเปิดฉากสงครามเต็มรูปแบบกับอิหร่าน แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีทหารอเมริกันสูญเสียชีวิตแม้แต่นายเดียว แต่แรงระเบิดนั้นรุนแรงทำให้มีทหารอเมริกันหลายร้อยนายได้รับความบอบช้ำทางสมอง โดยหลายนายยังคงมีอาการผิดปกติทางสมอง และบอบช้ำทางจิตใจมาถึงทุกวันนี้

พลเอกแฟร็งค์ แม็กเคนซี จากเหล่านาวิกโยธินสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯพร้อมจะเริ่มแผนโจมตีทางการอิหร่านทันทีหากวันที่เกิดเหตุมีทหารอเมริกันเสียชีวิต โดยจากการประเมินพบว่า หากไม่เพราะการสั่งอพยพล่วงหน้าก็อาจต้องมีทหารอเมริกันสังเวยชีวิตกว่า 100 นาย

รายงานระบุว่า เหตุถล่มฐานทัพอากาศอัล-อาซาด กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธเข้าใส่ 11 ลูก แต่ละลูกนั้นมีหัวรบระเบิดทำลายล้างหนักถึง 1 พันปอนด์ (ราว 450 กิโลกรัม) แรงระเบิดทำให้เกิดเปลวไฟพวยพุ่งสูงขึ้นไปกว่า 20 เมตร และเป็นหลุมลึกลงไปถึง 3 เมตร

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

ที่น่าสยองขวัญที่สุด คือ ยังมีทหารอเมริกันอีกถึงพันนายที่ต้องประจำสถานีรบอยู่กลางพื้นที่โจมตี เพื่อรับมือหากอิหร่านตัดสินใจบุกโจมตีทางภาคพื้นดิน

พลเอกแม็กเคนซี ผบ.สหรัฐ ภาคพื้นตะวันออกกลาง ระบุว่า หากตนไม่สั่งอพยพทหารอเมริกันอย่างทันท่วงที สหรัฐและอิหร่านน่าจะได้เปิดฉากสงครามใหญ่กันไปแล้วในวันนั้น โดยกองทัพสหรัฐฯเพียงสูญเสียเครื่องบินไปราว 20-30 ลำเท่านั้นจากการโจมตีของอิหร่าน

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

พันตรีอลัน จอห์นสัน 1 ใน 29 นายซึ่งได้รับเหรียญตราเพอร์เพิล ฮาร์ต เชิดชูความกล้าหาญท่ามกลางการโจมตีของศัตรู ระบุว่า ตอนเกิดเหตุตนส่งคลิปกลับไปหาลูกชายเพื่อบอกลา

“ว่าไงลูกพ่อ ถ้าลูกเห็นคลิปนี้นะพ่ออยากจะบอกว่าสิ่งเลวร้ายมันเกิดขึ้นกับพ่อเมื่อคืนนี้ พ่ออยากให้ลูกเข้มแข็งนะ โอเคมั้ย เข้มแข็งเพื่อแม่ และขอให้ลูกจดจำไว้เสมอว่าพ่อรักลูก พ่อไปก่อนนะลูกรัก”

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

พ.ต.จอห์นสัน ระบุว่า ขีปนาวุธที่พุ่งผ่านศีรษะไปนั้นพุ่งถาโถมเข้าใส่ฐานทัพอย่างต่อเรื่องราวกับขบวนรถไฟ ระหว่างที่ทหารอเมริกันกว่า 40 นาย พากันวิ่งเข้าไปอัดตัวกันอยู่ในหลุมหลบภัยที่ออกแบบมาสำหรับคน 10 คน และแรงระเบิดจากหัวรบขนาดไม่เกิน 60 ปอนด์

“มันไม่มีคำพูดอะไรจะบรรยายได้ครับถึงอานุภาพแรงระเบิดของจรวดในวันนั้น มันทำตัวผมปลิวไปกับลม กลิ่นแอมโมเนียตลบอบอวน และเศษดินเต็มปากไปหมด เปลวไฟพุ่งขึ้นไปสูง 3 เมตร

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

พ.ต.จอห์นสัน กล่าวว่า ตอนแรกคิดว่าทุกคนจะต้องตายกันหมด กระทั่งตั้งสติได้จึงพากันวิ่งไปยังหลุมหลบภัยอีกแห่ง อยู่ห่างไปไกลประมาณหนึ่งสนามฟุตบอล ในนั้นเต็มไปด้วยทหารอเมริกันที่กำลังขวัญหนีดีฝ่อ

ด้านพล.อ.แม็กเคนซี ระบุว่าตนติดตามสถานการณ์ตลอดเวลาอยู่ที่ฐานทัพเมืองแทมปา ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีรัฐมตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ด้วย โดยพล.อ.แม็กเคนซี ยอมรับว่า ไม่เคยตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มาก่อนที่ตนต้องนั่งดูฐานทัพเต็มไปด้วยทหารอเมริกันกำลังถูกขีปนาวุธยิงถล่มซ้ำแล้วซ้ำอีก


เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

อย่างไรก็ตาม พล.อ.แม็กเคนซี ยืนยันว่า การตัดสินใจสังหารพล.อ.สุไลมานี ของอิหร่านนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพราะพล.อ.สุไลมานี เป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของทหารอเมริกันจำนวนมาก และหนึ่งในผู้ที่ทางการอิหร่านขาดไม่ได้

“ผมไม่เคยรู้สึกชื่นมื่นกับการฆ่าใครครับ มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการตัดสินใจเลย แต่กรณีนี้หากนิ่งเฉยไม่ทำอะไรก็จะยิ่งแย่เสียกว่า ดังนั้นผมคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วครับ” พล.แม็กเคนซี กล่าว

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

พล.อ.แม็กเคนซี

รายงานระบุว่า ภายหลังภารกิจสังหารพล.อ.สุไลมานี ก่อให้เกิดความเงียบงันของอิหร่านไปพักใหญ่ ซึ่งทางการสหรัฐฯ มองว่าเป็นความเงียบงันที่น่าขนลุก และเตรียมพร้อมหากอิหร่านตอบโต้ด้วยกำลังทางทหาร กระทั่งมีข่าวกรองเข้ามา

ว่ากองทัพอิหร่านอยู่ระหว่างการเตรียมปล่อยขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยกลาง 27 ลูก เพื่อถล่มฐานทัพอากาษอัล-อาซาด ในอิรัก ในที่สุด อิหร่านยิงเข้ามา 16 ลูก แต่พลาดเป้าไป 5 ลูก

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

เจ้าหน้าที่ด้านหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ระบุว่า อิหร่านมีเป้าหมายถล่มฐานทัพให้ราบคาบ ขณะที่พล.อ.แม็กเคนซี ระบุถึงการสั่งอพยพทหารอเมริกัน 1 พันนาย ว่าต้องอำพรางการอพยพด้วยเพื่อไม่ให้อิหร่านไหวตัวทันและเปลี่ยนเป้าหมาย

ทางการสหรัฐฯสืบทราบมาว่า อิหร่านนั้นใช้การซื้อภาพถ่ายดาวเทียมของฐานทัพอัล-อาซาด เพื่อสังเกตการณ์ จึงรอให้อิหร่านดาวน์โหลดภาพสุดท้ายเสร็จสิ้นก่อน เพื่อหลอกให้อิหร่านตายใจว่าทหารอเมริกันยังคงทำงานตามปกติ และยิงขีปนาวุธถล่ม

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

ทว่า ในความเป็นจริงแล้วหลังอิหร่านดาวน์โหลดภาพสุดท้ายเสร็จ ทหารอเมริกัน 1 พันนาย ได้รับคำสั่งให้อพยพด่วนที่สุดออกจากฐานทัพแห่งนี้ แต่จำเป็นต้องให้ที่เหลืออีกพันนายตั้งท่ารอรับการโจมตีทางภาคพื้นดินหากอิหร่านตัดสินใจบุกต่อ

แม้เหตุถล่มดังกล่าวจะกินเวลานานถึง 80 นาที โดยไม่มีผู้เสียชีวิต แต่แรงระเบิดนั้นทำให้ทหารอเมริกันหลายร้อยคนได้รับความบอบช้ำทางสมอง โดยหลายคนอาเจียน และปวดศีรษะ

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

จ่าสิบเอกไคโม เคลซ์ ระบุว่า ตนอยู่ที่ป้อมสังเกตการณ์ในฐานตอนที่จรวดพุ่งตกพื้น แม้ตนกับเพื่อนหมอบลงแล้ว แต่แรงระเบิดทำให้ตัวลอยขึ้นจากพื้นประมาณ 2 นิ้ว โดยทุกวันนี้ยังปวดศีรษะเหมือนมีถูกค้อนทุบ

เช่นเดียวกันกับพ.ต.จอห์นสัน มีอาการทินนิทัส (เสียงดังวี้ดในหู) ปวดศีรษะ และสภาวะจิตใจของผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์เลวร้าย (พีทีเอสดี) โดยยอมรับว่ายังฝันร้ายบ่อยครั้ง

เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก

พล.อ.กาสเซม สุไลมานี

ไม่กี่วันต่อมายังเกิดเหตุเครื่องบินของสายการบินยูเครนถูกอิหร่านยิงตกคร่าชีวิตผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้งหมด 176 ราย สะท้อนว่าอิหร่านอยู่ในสภาวะหวาดวิตกว่าอาจถูกสหรัฐตอบโต้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดคลิปตีแผ่ถล่มฐานทัพสหรัฐฯในอิรัก ล้างแค้นสังหารนายพลอิหร่าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง