สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ปมฝ่ายค้านนักวิจารณ์ “ปูติน” ถูกวางยา

2 มี.ค. 2564 - 23:15 น.

สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย – วันที่ 2 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรต่อรัสเซีย จากกรณีการลอบวางยาพิษ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านและนักวิจารณ์ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยจะมีผลกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย 7 คน และหน่วยงาน 14 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสารเคมี

 

เจ้าหน้าที่สหรัฐบอกว่า หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐสรุปว่า รัฐบาลรัสเซียอยู่เบื้องหลังการใช้สารทำลายประสาท โจมตีนายนาวัลนีจนเกือบถึงแก่ชีวิตในไซบีเรียเมื่อปีที่แล้ว แต่รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธความเกี่ยวกับและแย้งข้อสรุปดังกล่าว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอาวุธตะวันตกชี้ว่า ใช้สารทำลายประสาท โนวีชอก

เจ้าหน้าที่สหรัฐระบุว่า มาตรการแซงก์ชั่นกำลังประสานงานกับสหภาพยุโรป ซึ่งคาดว่าจะมีประกาศออกมาใกล้เคียงกัน ถือเป็นการประกาศแซงก์ชั่นต่อรัสเซียครั้งแรกโดยรัฐบาลของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งท่าทีเข้มงวดต่อประธานาธิบดีปูตินมีความเข้มงวดกว่าของ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

REUTERS

นายไบเดนกล่าวหลังสนทนาทางโทรศัพท์กับฝั่งรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าวอย่างชัดเจนถึงวันที่สหรัฐ “เผชิญหน้ากับการกระทำก้าวร้าวของรัสเซีย การแทรกแซงการเลือกตั้ง การโจมตีไซเบอร์ และการวางยาพิษของพลเมือง สิ้นสุดลงแล้ว


ทั้งนี้ นายนาวัลนี วัย 44 ปี นักรณรงค์ต่อต้านทุจริต ผู้มีบทบาทโดดเด่นที่สุดในการต่อต้านการปกครองของประธานาธิบดีปูติน ถูกลอบวางยาพิษและอยู่ในอาการโคม่า ระหว่างการเดินทางไปไซบีเรีย เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ก่อนถูกส่งตัวไปรักษาที่เยอรมนีและฟื้นตัว ต่อมา เดินทางกลับรัสเซียเมื่อเดือนม.ค.และถูกจับกุมที่สนามบินกรุงมอสโก

REUTERS

เมื่อเดือนที่แล้ว ศาลตัดสินให้นายนาวัลนีละเมิดเงื่อนไขการพักโทษในคดียักยอกทรัพย์ ทำให้โทษจำคุกที่เคยรอลงอาญากลายเป็นต้องโทษจำคุกจริง 2 ปีครึ่ง จากนั้น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถูกส่งตัวออกจากสถานกักขังในกรุงมอสโกไปเรือนจำเพื่อรับโทษทัณฑ์ ทำให้ผู้นำสหรัฐและสหภาพยุโรปเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวนายนาวัลนีทันที

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จวกยับรัสเซีย “ปลดทูต” เยอรมัน-สวีเดน-โปแลนด์ ปมร่วมม็อบหนุน “อริปูติน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ปมฝ่ายค้านนักวิจารณ์ “ปูติน” ถูกวางยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง