เดนมาร์ก ชาติแรกในยุโรป บอกผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลับภูมิลำเนา เพราะปลอดภัยแล้ว

3 มี.ค. 2564 - 18:45 น.

เดนมาร์ก ชาติแรกในยุโรป – วันที่ 3 มี.ค. เทเลกราฟ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เดนมาร์ก ซึ่งกลายเป็นประเทศแรกใน ยุโรป ที่ประกาศให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเดินทางกลับบ้าน หลังพิจารณาว่า พื้นที่รอบ กรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย เป็นพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ก่อนถอดใบอนุญาตที่อยู่อาศัยเดนมาร์กของชาวซีเรีย 94 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตอนนี้รัฐบาลเดนมาร์กขยายเขตปลอดภัยในซีเรียไปพื้นที่ทางใต้ของจังหวัดริฟดิมัชก์ ทำให้ชาวซีเรียราว 1,500 คน ต้องเลือกระหว่างอยู่ในค่ายผู้ถูกเนรเทศ หรือเดินทางกลับประเทศซีเรีย ซึ่งทั่วโลกส่วนใหญ่มองว่าเป็นอันตราย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเท่ากับว่า ชาวซีเรียอีก 350 คน จะได้รับการทบทวนใบอนุญาตคุ้มครองชั่วคราวอีกครั้ง พร้อมชาวซีเรียที่มีบ้านเกิดอยู่ใกล้กรุงดามัสกัสราว 900 คน ที่ได้รับการพิจารณาใบอนุญาตดังกล่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

นายมิคาลา เบนดิกเซิน แห่งกลุ่มสิทธิมนุษยชน รีฟูจีส์ เวลคัม ให้สัมภาษณ์ เดลี่ เทเลกราฟ ว่า ชาวซีเรียในเดนมาร์กตอนนี้เผชิญสถานการณ์น่าเศร้าอย่างมาก ทั้งอาจถูกบีบออกจากงาน โรงเรียน และบ้าน เพื่อเผชิญชะตากรรมในค่ายผู้ถูกเนรเทศ

“แม้จะถูกไม่บังคับขึ้นเครื่องบินกลับบ้านเกิด แต่จะต้องอยู่ในค่ายผู้ถูกเนรเทศแห่งใดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่คุณไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาหรือการงานได้ และคุณจำเป็นต้องอยู่ในค่ายดังกล่าวทุกคืน รัฐบาลเดนมาร์กหวังว่า ชาวซีเรียเหล่านี้จะเต็มใจไป จะท้อและไปด้วยตัวเอง” นายเบนดิกเซินกล่าว

ทั้งนี้ รัฐบาลเดนมาร์กโดย พรรคสังคมประชาธิปไตย พรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ดำเนินมาตรการอย่างหนักว่าด้วยการอพยพเข้าเมืองในเดนมาร์ก เพื่อพยายามไม่ให้สูญเสียคะแนนเสียงให้พรรคการเมืองฝ่ายขวา โดยชี้ว่าหลายส่วนของซีเรียตอนนี้ปลอดภัยแล้ว แม้ว่าซีเรียจะมีสงครามกลางเมืองเข้าสู่ปีที่สิบแล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว นายแมททีอัส เทสฟาเยอ รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองเดนมาร์ก กล่าวว่า เราแจ้งให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียทราบอย่างชัดเจนแล้วว่า ใบอนุญาตที่อยู่อาศัยเป็นแบบชั่วคราว และสามารถถูกถอดได้ หากผู้ลี้ภัยไม่จำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองอีกต่อไป

AFP

“เราต้องให้ความคุ้มครองประชาชนตราบเท่าที่จำเป็น แต่เมื่อสภาพในประเทศบ้านเกิดดีขึ้น ผู้ลี้ภัยควรกลับบ้านและสร้างชีวิตใหม่ที่นั่น” นายเทสฟาเยอกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฎีกาอังกฤษพิพากษา “เจ้าสาวไอเอส” ห้ามกลับเข้าประเทศ หลังไปซีเรีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ เดนมาร์ก ชาติแรกในยุโรป บอกผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลับภูมิลำเนา เพราะปลอดภัยแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง