จีนซัดออสเตรเลีย – วันที่ 8 มี.ค. เอเอพี รายงานว่า ออสเตรเลียให้คำมั่นที่จะวิพากษ์วิจารณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างน่าตกใจในจีนต่อไป แม้จะถูกรัฐบาลจีนติงว่า “ปากว่าตาขยิบ” จากการปฏิบัติต่อ อะบอริจิน ชาวออสเตรเลียพื้นเมืองในอดีต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออสเตรเลีย

มารีส เพย์น

มารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย บอกเป็นนัยว่า จะเดินหน้าพูดถึงจีนในการปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ต่อไป

อะบอริจิน

อะบอริจิน ชาวออสเตรเลียพื้นเมือง ที่ถูกตะวันตกผู้ล่าอาณานิคมล่ามโซ่ที่คอ / SLWA

หลังจากที่ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน แถลงข่าวนอกที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน พุ่งเป้าไปที่บรรดาชาติตะวันตกที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน

“เมื่อพูดถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ หลายคนคงนึกถึงชาวอเมริกันพื้นเมืองในศตวรรษที่ 16 ทาสชาวแอฟริกันในศตวรรษที่ 19 ชาวยิวในศตวรรษที่ 20 และชาวออสเตรเลียอะบอริจิน ที่ยังดิ้นรนจนถึงทุกวันนี้ การอ้างว่ามีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในซินเจียงไม่น่าจะเลวร้ายไปกว่านี้อีกแล้ว เป็นเพียงข่าวลือที่สร้างขึ้นด้วยแรงจูงใจแอบแฝงและคำโกหกที่ผ่านเข้ามา” นายหวัง อี้ กล่าว

กดขี่อุยกูร์

ผู้ถูกกักขังชาวอุยกูร์ / BBC

แต่รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า ออสเตรเลียมีจุดยืนตามคำแถลงของตนต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนและองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ ว่า หลักฐานที่บ่งชี้ถึงการใช้แรงงานบังคับ การบังคับทำหมัน การทารุณและการทรมานผู้หญิงอย่างเป็นระบบ และการกระทำอื่นๆ อีกหลายอย่างเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรงในเขตปกครองตนเองซินเจียง

“ฉันไม่เชื่อแต่อย่างใดว่า การกระทำข้างต้นจะสามารถเทียบเคียงได้อย่างที่รัฐมนตรีต่างประเทศจีนพูด” มารีส เพย์น กล่าว

ซินเจียง

หวัง อี้ / Kyodo

ขณะที่นายหวังกล่าวว่า นักการเมืองตะวันตกบางคนเลือกที่จะเชื่อ “คำโกหก” เกี่ยวกับซินเจียง แทนที่จะยอมรับว่า สิ่งที่ตนอ้างว่าเป็นความก้าวหน้าในซินเจียง

“นักการเมืองตะวันตกแค่สนใจหลบหลีกทางการเมือง และสร้างสิ่งที่เรียกว่า ปัญหาซินเจียง เพื่อบ่อนทำลายความมั่นคงและเสถียรภาพในซินเจียงและยับยั้งการพัฒนาของจีน” รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าว

ทั้งนี้ ออสเตรเลียแสดงความกังวลหลายครั้งต่อปัญหาสิทธิมนุษยชนในเขตปกครองตนเองซินเจียง ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่จะกระทบต่อความสัมพันธ์การทูตกับจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จีน แบน บีบีซี เผยด้านมืดค่ายกักกันอุยกูร์ ขืนใจ-บังคับคุมกำเนิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน