ช่างภาพลั่นชัตเตอร์ – วันที่ 8 มี.ค. เดลีเมล ประมวลภาพถ่ายน่าทึ่งของภูเขาไฟ ซีนาบุง ในเขตคาโร บนเกาะสุมาตราเหนือ ของอินโดนีเซีย ที่เกิดการปะทุและพ่นเถ้าถ่านและควันด้วยความสูงถึง 5 กิโลเมตร ขึ้นสู่ท้องฟ้าที่เปลี่ยนเป็นสีม่วงจากสายฟ้าที่ฟาดเหนือกลุ่มควันภูเขาไฟ ขณะเกิดพายุฟ้าคะนอง

สายฟ้าฟาดเหนือภูเขาไฟปะทุ

XINHUA

ภูเขาไฟซีนาบุงกลับมามีพลังอีกครั้ง หลังเกิดการปะทุ 13 ครั้ง เมื่อวันอังคารที่ 3 มี.ค. เพียงวันเดียว และยังพ่นเถ้าถ่านและควันหลายวันหลังจากนั้น

ช่างภาพใช้เทคนิคการเปิดความเร็วชัตเตอร์ค้างเป็นเวลานาน (long exposures) เพื่อบันทึกภาพท้องฟ้าสีม่วง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่อาจเกิดจาก การกระเจิงของแสงสีขาว เนื่องด้วย ความชื้น หมอกควัน และ ฝุ่นละออง ในอากาศ

สายฟ้าฟาดเหนือภูเขาไฟปะทุ

XINHUA

ทั้งนี้ ภูเขาไฟซีนาบุงมีความสูงเกือบ 2,600 เมตร เคยเป็นภูเขาไฟไม่มีพลังมาหลายศตวรรษ ก่อนกลับมามีพลังอีกครั้ง โดยเกิดการปะทุร้ายแรงตลอดสิบปีที่ผ่านมา ครั้งแรก ในปี 2553 คร่าชีวิต 2 ราย ต่อมา ในปี 2557 คร่าชีวิต 16 ราย และในปี 2559 คร่าชีวิต 7 ราย

ส่วนครั้งล่าสุด ในปี 2564 แม้จะไม่มีผู้เสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภูเขาไฟซีนาบุงระบุว่า ปริมาณควันและเถ้าถ่านที่พ่นออกมามีขนาดใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปี 2553 และมีผู้เห็นลาวาหลอมเหลวไหลทะลักออกมาจากหมู่บ้านนามันเทรัน ที่อยู่ใกล้เคียง

ภูเขาไฟปะทุ

AP

 

สำหรับการรับมือ ทางการไม่มีคำสั่งอพยพชาวบ้านและรายงานเที่ยวบินขัดข้อง เพียงแต่แจ้งให้ประชาชนอยู่ห่างจากรัศมีปล่องภูเขาไฟอย่างน้อย 3.2 กิโลเมตร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ภูเขาไฟ “ซีนาบุง” ของอินโดนีเซีย ปะทุ พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูง 5,000 เมตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน