36 วันในผืนป่าแอมะซอน – เดลีเมล รายงานประสบการณ์ชีวิตของนักบินหนุ่มบราซิลที่ขับเครื่องบินเล็กส่วนตัวตกในผืนป่าดงดิบแอมะซอน ต้องอาศัยไข่นกและผลไม้ป่าเพื่อประทังชีวิตเป็นเวลา 36 วัน

ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยถอดใจไปแล้ว หลังไม่พบซากเครื่องบินเลยในตอนแรก นักบินจึงทิ้งซากเครื่องบินและออกไปค้นหาความช่วยเหลือ กระทั่งบังเอิญเจอกลุ่มคนเก็บเกาลัด ก่อนได้รับความช่วยเหลือและกลับมาพบหน้าครอบครัวอีกครั้ง

นักกีฬา

อันโตนิโอ เซนา อายุ 36 ตัว นักบินผู้รอดชีวิต กลับมาพบหน้าครอบครัวทั้งน้ำตาเมื่อวันจันทร์ที่ 8 มี.ค. และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์บราซิล

ติดป่าแอมะซอน

“สิ่งเดียวที่ทำให้ผมเข้มแข็งและยังมีชีวิตอยู่จากสถานการณ์เลวร้ายนั้นได้คือ ความรัก ที่ผมมีให้ครอบครัว ความปรารถนา ที่จะเห็นพ่อแม่และพี่น้องผมอีกครั้ง นี่เป็นเรื่องราวแห่งความรักและศรัทธา” อันโตนิโอกลั้นสะอื้นขณะเผยความรู้สึก

ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 28 ม.ค. อันโตนิโอหายตัวไปเพียง 2 วัน ก่อนครบรอบวันเกิด 36 ปี หลังขับเครื่องบินเล็กออกจากเมืองอเลนเกอร์ รัฐปารา ทางเหนือของแม่น้ำ แอมะซอน มุ่งหน้าไปเมืองอัลเมอิริมที่อยู่ใกล้เคียง

ติดป่าแอมะซอน

อันโตนิโอนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินในพื้นที่โล่ง หลังจากที่เครื่องยนต์อาจล้มเหลว แต่โชคดีที่คว้ากระเป๋าสะพายหลังที่มีขนมปังและข้าวของอื่นๆ ภายในได้ทัน ก่อนที่เครื่องบินจะติดไฟ

อันโตนิโอเผยว่าใช้เวลา 1 สัปดาห์ อยู่ใกล้ซากเครื่องบินเล็ก เซสนา 210 (Cessna 210) ของตัวเองที่ถูกไฟไหม้เผาจนมอด ทำให้เครื่องบินค้นหาและกู้ภัยที่บินวนบนน่านฟ้าไม่เห็นซากเครื่องบินและต้องยกเลิกปฏิบัติการค้นหา

นักกีฬา

อันโตนิโอจึงตัดสินใจเดินเท้าออกไปค้นหาความช่วยเหลือเองอีก 4 สัปดาห์ที่เหลือ กระทั่งบ่ายวันเสาร์ที่ 6 มี.ค. และเจอกลุ่มคนเก็บเกาลัดโดยบังเอิญ ซึ่งติดต่อให้เฮลิคอปเตอร์มารับนักบิน ส่วนแม่นักบินได้รับสายโทรศัพท์แจ้งว่าลูกชายยังมีชีวิตอยู่

ปาฏิหาริย์

อันโตนิโอถูกนำไปโรงพยาบาล เพื่อรักษาอาการขาดน้ำและบาดเจ็บเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ในผืนป่าแอมะซอนจนน้ำหนักตัวลดลงไป 25 กิโลกรัม ขณะที่ชาวท้องถิ่นเล่าว่า การเอาตัวรอดของนักบินผู้นี้เป็น “ปาฏิหาริย์แท้จริง”

ติดป่าแอมะซอน

อันโตนิโอ นักบินผู้ชื่นชอบการเล่นกีฬา ให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่า “สิ่งสำคัญของผมคือมองหาน้ำและพยายามมองหาอาหารเสมอ ผมรู้ตัวว่าผมกำลังเผชิญสถานการณ์ชีวิตหรือความตาย”

ติดป่าแอมะซอน

พร้อมเผยตอนรู้ตัวว่าตัวเองรอดชีวิตแล้วคือ ราวบ่าย 3 ครึ่ง-บ่าย 4 โมง “ผมกำลังเดินในป่าและเห็นผ้าใบกันน้ำขาว ผมดึงเข้าตัวและพบตระเก้าเกาลัด พร้อมเครื่องมือและน้ำข้างๆ ผมจึงเดินตามรอยกระทั่งพบคนเก็บเกาลัดที่แจ้งขอความช่วยเหลือให้ผม”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หลงทางเกือบ 3 สัปดาห์ ลุง-สุนัขเอาตัวรอดในผืนป่าไทกาแห่งไซบีเรีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน