สหภาพยุโรประบุ ไม่มีข้อบ่งชี้ว่า วัคซีนแอสตราเซเนกา เชื่อมโยงกับ ภาวะลิ่มเลือด

12 มี.ค. 2564 - 14:15 น.

สหภาพยุโรประบุ – วันที่ 12 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า สำนักงานยายุโรป (EMA) ของ สหภาพยุโรป ระบุถึงวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ผลิตโดย ออกซฟอร์ด-แอสตราเซเนกา จากอังกฤษว่า ไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อ ลิ่มเลือด โดยจำนวนผู้ได้รับวัคซีนและเป็นลิ่มเลือด ไม่สูงกว่าประชากรทั่วไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

แถลงการณ์ของ EMA เกิดขึ้นหลังจากที่หลายประเทศ รวมถึง เดนมาร์ก และ นอร์เวย์ ระงับการใช้วัคซีนดังกล่าว หลังจากที่รายงานหลายฉบับชี้ว่า มีคนจำนวนไม่มากเป็นลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา

และยังมีรายงานว่า ชายวัย 50 ปี เสียชีวิต ในอิตาลี หลัง ลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก หลังได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 เข็ม

 

“ในปัจจุบันไม่มีตัวบ่งชี้ว่า การฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นสาเหตุให้เกิดอาการเหล่านี้ซึ่งไม่ถูกจัดเป็นผลข้างเคียงกับวัคซีนชนิดนี้ ประโยชน์ของวัคซีนแอสตราเซเนกายังมีมากกว่าความเสี่ยง และวัคซีนแอสตราเซเนกาสามารถใช้ได้ต่อไป ส่วนกรณีผู้ป่วยลิ่มเลือดอุดตันอยู่ระหว่างการตรวจสอบ” สำนักงานยายุโรป ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

สำนักงานยายุโรประบุด้วยว่า มีผู้ป่วยลิ่มเลือดอุดตัน 30 คน ในหมู่คนยุโรป 5 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกาไปแล้ว

 

ด้านแอสตราเซเนการะบุว่า ความปลอดภัยของวัคซีนได้รับการศึกษาอย่างครอบคลุมในการทดลองคลินิก “หน่วยงานกำกับดูแลมีมาตรฐานประสิทธิภาพและความปลอดภัยชัดเจนและเข้มงวดสำหรับการอนุมัติยาชนิดใหม่ๆ” โฆษกแอสตราเซเนกากล่าว

ส่วนที่อังกฤษ หน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (MHRA) ระบุไม่มีหลักฐานว่า วัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นสาเหตุของปัญหา และประชาชนยังควรได้รับวัคซีนเมื่อได้รับการร้องขอ

“ลิ่มเลือดอุดตันสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ และไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ตอนนี้มีการฉีดแอสตราเซเนกาทั่วอังกฤษมากกว่า 11 ล้านเข็ม” นายฟิล ไบรอัน แห่ง MHRA กล่าว

 

การตัดสินใจระงับการใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาชั่วคราวเกิดขึ้น ขณะที่การรณรงค์การฉีดวัคซีนในยุโรปติดขัด ส่วนหนึ่งเนื่องจากความล่าช้าในการขนส่ง อย่างไรก็ตาม มีความคืบหน้าที่ดีเมื่อ EMA อนุมัติ วัคซีน จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่ฉีดเพียงเข็มเดียว

อูร์ซูลา ฟอน เดร์ ไลเยิน ประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป ทวีตข้อความว่า “วัคซีนที่มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพมากกว่ากำลังเข้าสู่ตลาด” แม้ว่าบางรายงานจะชี้ว่า วัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อาจไม่มาถึงจนเดือนเมษายน

ในวันเดียวกัน การศึกษาพบว่า วัคซีน โนวาแว็กซ์ ของสหรัฐอเมริกา มีประสิทธิภาพป้องกันโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม ร้อยละ 96 และป้องกันโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ร้อยละ 86 และโนวาแว็กซ์หวังว่าจะยื่นขออนุมัติในอังกฤษในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้

 

ประเทศไหนบ้างไม่ใช้วัคซีนแอสตราเซเนกา

เดนมาร์ก นอร์เวย์ และ ไอซ์แลนด์ ระงับการฉีดวัคซีนชั่วคราว ขณะเดียวกัน อิตาลี และ ออสเตรีย หยุดการใช้วัคซีนชุดที่มีอยู่ เป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน โดยวัคซีนของอิตาลีและออสเตรียเป็นคนละชุดกัน

เอสโตเนีย ลัตเวีย และ ลักเซมเบิร์ก ระงับการใช้วัคซีนซึ่งเป็นชุดเดียวกับออสเตรีย ส่วน โรมาเนีย ระงับการใช้วัคซีน 4,200 เข็ม ที่มาจากชุดเดียวกับอิตาลี

 

แถลงการณ์ก่อนหน้านี้ของ EMA ระบุว่า การตัดสินใจของเดนมาร์กเป็นการป้องกันไว้ก่อนที่ดำเนินขณะมีการตรวจสอบรายงานลิ่มเลือดในหมู่ผู้ได้รับวัคซีน รวมถึงผู้เสียชีวิต 1 ราย ในเดนมาร์ก

 

คณะกรรมการยาของอิตาลีระบุว่า การตัดสินใจของอิตาลีเป็นการป้องกันไว้ก่อน โดยเสริมว่าไม่มีการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนและผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ร้ายแรงตามมา หลังมีรายงานว่าคนอิตาลีเสียชีวิต 2 ราย หลังได้รับวัคซีน และแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อบอกรอยเตอร์ว่า การเสียชีวิตของคนอิตาลี 2 ราย นำมาสู่การระงับการใช้วัคซีนชั่วคราว

ขณะเดียวกัน ออสเตรียตัดสินใจระงับการใช้วัคซีน หลังจากที่ผู้หญิงรายหนึ่งเสียชีวิต 10 วัน หลังฉีดวัคซีน เนื่องจาก ปัญหาการแข็งตัวของเลือดอย่างรุนแรง โดยวัคซีนที่ออสเตรียได้รับมาจากชุดวัคซีน 1 ล้านเข็ม ชื่อ ABV3500 ที่มีการจัดส่งไป 17 ประเทศยุโรป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหภาพยุโรประบุ ไม่มีข้อบ่งชี้ว่า วัคซีนแอสตราเซเนกา เชื่อมโยงกับ ภาวะลิ่มเลือด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง