4สหายปชต. สหรัฐ-อินเดีย-ออสซี่-ญี่ปุ่น ผนึกทีมชนทหารพม่า - ทุ่มวัคซีนเอาใจอาเซียน

13 มี.ค. 2564 - 22:44 น.

4สหายปชต. สหรัฐ-อินเดีย-ออสซี่-ญี่ปุ่น ผนึกทีมชนทหารพม่า – ทุ่มวัคซีนเอาใจอาเซียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

4สหายปชต. – วันที่ 13 มี.ค. เอพี รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ผนึกทีมกับชาติประชาธิปไตยในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ได้แก่ อินเดีย ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น ในนามกลุ่ม “สี่สหาย” หรือ QUAD (ควอด) ซึ่งเชื่อว่าเพื่อคานอำนาจจีนในทวีปเอเชีย ประเดิมจัดประชุมและออกแถลงการณ์ร่วมมือกันฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมา ขณะเดียวกันยังตั้งแผนผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาให้กลุ่มประเทศอาเซียน

4สหายปชต.

Australia’s Prime Minister Scott Morrison, second left, participates in the inaugural Quad leaders meeting with the President of the United States Joe Biden, the Prime Minister of Japan Yoshihide Suga and the Prime Minister of India Narendra Modi in a virtual meeting in Sydney, Saturday, March 13, 2021. (Dean Lewins/Pool via AP)

“ผู้นำทั้งหมดต่างรู้สึกว่าเป็นผู้รับรองประชาธิปไตยของแต่ละสมาชิก 4 ชาติ และเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำงานเพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในพม่า สำหรับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ให้คุณค่าอย่างยิ่งต่อประชาธิปไตย สันติภาพ และเสถียรภาพในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา” นายหฤศ วรธาน ศรีคลา รมว.การต่างประเทศอินเดีย กล่าว

การประชุมกลุ่มประเทศสี่สหาย ยังบรรลุข้อตกลงส่งวัคซีน 1 พันล้านโดสให้ประเทศในภูมิภาคอาเซียน คาดว่าเป็นวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่ฉีดเพียงโดสเดียว ผลิตในอินเดีย และตั้งเป้าส่งวัคซีนได้หมดภายในปีค.ศ.2022 หรือปี 2565

นายเจก ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐกล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมทางออนไลน์เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ว่า ด้วยการผลิตจากอินเดีย เทคโนโลยีของสหรัฐ เงินทุนจากญี่ปุ่นและสหรัฐ และการขนส่งของออสเตรเลีย

4สหายปชต.

นายโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและคณะ ร่วมประชุมออนไลน์กับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ในนามกลุ่มสี่สหาย “the Quad” (Kiyoshi Ota/Pool via AP)

กลุ่มสี่สหายมุ่งมั่นที่จะส่งวัคซีนจำนวน 1 พันล้านโดส โดยจะส่งไปยังอาเซียนที่มีประชากรกว่า 500 ล้านคนที่รวมถึง ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ตลอดจนชาติในภูมิภาคแปซิฟิกและอื่นๆ

ด้านนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียระบุว่า ศักยภาพในการผลิตวัคซีนของอินเดียจะขยายขึ้นด้วยการสนับสนุนจากญี่ปุ่น สหรัฐและออสเตรเลีย บริษัทไบโอโลจิคัลของอินเดียจะผลิตวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเพิ่มหลังเพิ่งได้รับอนุญาตจากองค์การอนามัยโลก


Australia’s Prime Minister Scott Morrison, right, and Minister for Foreign Affairs Marise Payne, left, participate in the inaugural Quad leaders. (Dean Lewins/Pool via AP)

ช่วงเวลาเดียวกัน สหรัฐยังประกาศอนุญาตให้คุ้มครองทางมนุษยธรรมแก่ชาวเมียนมาในสหรัฐโดยยังไม่ต้องกลับประเทศ เช่นเดียวกับชาวเวเนซุเอลาที่หนีภัยรัฐบาลเผด็จการมาอยู่สหรัฐ 3 แสนคน หลังสถานการณ์ในเมียนมาเต็มไปด้วยความรุนแรง เจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้กำลังและอาวุธปราบปรามประชาชน

นายอเลฮันโดร มาเยอร์กาส รมว.ความมั่นคงแห่งมาตุภูมิกล่าวว่า กำหนดให้ชาวเมียนมาได้รับสถานะการคุ้มครองทางมนุษยธรรมเป็นระยะเวลา 18 เดือน เนื่องจากชาวเมียนมากำลังทนทุกข์กับวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายลงและซับซ้อนในพื้นที่หลายส่วนของประเทศ

4สหายปชต.

นายโจ ไบเดน / President Joe Biden speaks during a virtual meeting with Indian Prime Minister Narendra Modi, Australian Prime Minister Scott Morrison and Japanese Prime Minister Yoshihide Suga, from the State Dining Room of the White House, Friday, March 12, 2021, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

สภาพการณ์ในเมียนมาดังกล่าวทำให้บุคคลที่มีสัญชาติเมียนมาและผู้มีถิ่นพำนักในเมียนมาไม่สามารถกลับไปประเทศได้อย่างปลอดภัย โดยที่บุคคลต้องพิสูจน์การอยู่อาศัยอย่างต่อเนื่องในสหรัฐตั้งแต่ 11 มี.ค. จะได้รับสิทธิในการคุ้มครองและสมัครทำงานได้อย่างถูกกฎหมายในสหรัฐ

Security forces beating a resident in Thaketa township in Yangon, as the crackdown continues against demonstrations by protesters against the military coup. (Photo by Handout / various sources / AFP)

สำหรับสถานการณ์ในเมียนมายังไม่ดีขึ้น หลังมีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามเกิน 70 รายแล้ว เฉพาะเมื่อวันเสาร์ที่ 13 มี.ค. เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 12 ราย ในจำนวนนี้ 5 ราย เป็นเหยื่อในนครย่างกุ้ง อีก 5 รายถูกสาดกระสุนใส่ที่นครมัณฑะเลย์ และอีกรายถูกยิงที่เมืองแปร

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทัพพม่าไม่สนยูเอ็นประณาม-รัวยิงม็อบ กล่าวหาซูจีซุกทอง-เงินล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 4สหายปชต. สหรัฐ-อินเดีย-ออสซี่-ญี่ปุ่น ผนึกทีมชนทหารพม่า - ทุ่มวัคซีนเอาใจอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง