สภาเงาเมียนมา หนุน “ราษฎรปฏิวัติ” ต้านทัพยึดอำนาจ สู่ “ประชาธิปไตยสหพันธรัฐ”

14 มี.ค. 2564 - 14:57 น.

สภาเงาเมียนมา – วันที่ 14 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ปยีตองซูลุดดอว์ ซึ่งเป็นสภาเงาแห่งสหภาพเมียนมา (ซีอาร์พีเอช) ก่อตั้งโดยบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่หลบหนีการจับกุมของกองทัพพม่า ย้ำจุดยืนสนับสนุนให้ประชาชาชาวพม่าลุกขึ้นปฏิวัติประเทศและต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัฐประหารเมียนมา

Protesters carry homemade shields as they take part in a demonstration against the military coup in Yangon on March 14, 2021. (Photo by STR / AFP)

ปยีตองซูลุดดอว์ระบุว่า พม่ากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุด หลังการลุกฮือของชาวพม่าทั่วประเทศนานกว่า 7 สัปดาห์ ถูกตอบโต้ด้วยการปราบปรามอย่างรุนแรงของเผด็จการทหาร มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 12 รายในวันเดียว ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตมีแล้วอย่างน้อย 70 ราย

นายมาห์น วิน เกียง ตาน รักษาการรองประธานาธิบดีแห่งปยีตองซูลุดดอว์ กล่าวผ่านคลิปที่บันทึกผ่านเฟซบุ๊กเพจของซีอาร์พีเอชกับชาวพม่าที่พากันออกมาชุมนุมขัดขืนคำสั่งเคอร์ฟิวหลัง 20.00 น. ของเผด็จการทหารพม่า ขอให้ประชาชนยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการที่ไม่ชอบธรรมต่อไป

รัฐประหารเมียนมา

Protesters wearing protective equipment sit on a makeshift barricade meant to deter security forces during a demonstration against the military coup in Yangon on March 14, 2021. (Photo by STR / AFP)

“ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มืดมนที่สุดของชาติเรา แต่แสงสว่างแห่งรุ่งอรุณกำลังใกล้จะมาถึงแล้ว” และว่า “ช่วงเวลานี้ยังถือเป็นบททดสอบความอดทนของชาวพม่าเพื่อจะให้เห็นว่าเราสามารถอดทนต่อสู้กับช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดได้นานเพียงใด” นายตานกล่าว

รายงานระบุว่า นายตานเคยดำรงตำแหน่งเป็นอดีตประธานรัฐสภาจากพรรคสันบาตเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดีก่อนการยึดอำนาจของกองทัพ และมีข่าวถูกจับกุมนำตัวไปขังไว้ในบ้านพักตั้งแต่ 1 ก.พ. เช่นเดียวกับ นางออง ซาน ซู จี การปรากฎตัวผ่านคลิปซีอาร์พีเอชถือเป็นครั้งแรกหลังข่าวการถูกจับกุมตัว ในฐานะรักษาการณ์รองประธานาธิบดี

รัฐประหารเมียนมา

Buddhist monks stand in front of protesters holding signs during a demonstration against the military coup in Yangon on March 14, 2021. (Photo by STR / AFP)

อดีตประธานรัฐสภาผู้นี้ยังกล่าวเรียกร้องให้ชาวพม่าช่วยกันเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองไปสู่ประชาธิปไตยแบบสหพันธรัฐ ซึ่งจะทำให้บรรดากลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ สามารถเข้ามามีบทบาทในการปกครองประเทศได้

“ช่วงเวลานี้ยังถือโอกาสที่ประชาชนทุกคนจะได้ร่วมมือร่วมใจกันสร้างชาติขึ้นใหม่เป็นประชาธิปไตยแบบสหพันธรัฐ ซึ่งเป็นระบอบการปกครองที่พวกเราพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งต่างเคยต้องเผชิญกับการกดขี่ข่มเหงของกองทัพ…ปรารถนา” และว่า “สหภาพประชาธิปไตยแบบสหพันธรัฐกำลังรอพวกเราอยู่ หากทุกคนร่วมแรงร่วมใจเป็นหนึ่งเดียว พวกเราจะต้องมีชัยชนะ” นายตานระบุ

รัฐประหารเมียนมา

Protesters pray during a demonstration against the military coup in Yangon on March 14, 2021. (Photo by STR / AFP)

ทั้งนี้ ซีอาร์พีเอชเคยออกแถลงการณ์หลายครั้งหลังการก่อตั้งสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านการยึดอำนาจของประชาชน ขณะที่ฝ่ายเผด็จการทหารพม่าตั้งสภาปกครองแห่งชาติ (เอสเอซี) โดยระบุถึงการกระทำของซีอาร์พีเอชว่าเข้าข่ายการก่อกบฎร้ายแรง มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 22 ปี

วันเดียวกัน นายโทมัส แอนดรูวส์ ผู้เชี่ยวชาญสิทธิมนุษยชาติในพม่าจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น มองว่า เผด็จการพม่ากำลังก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติเพื่อรักษาอำนาจของตัวเอง เช่น ฆาตกรรม การอุ้มหาย และการทรมาน ทั้งหมดภายใต้การรับรู้ของเผด็จการทหารพม่า

รัฐประหารเมียนมา

SENSITIVE MATERIAL. THIS IMAGE MAY OFFEND OR DISTURB A wounded protester receives treatment from a medical staff amid protests against the military coup in Mandalay, Myanmar, March 13, 2021. REUTERS/Stringer TPX IMAGES OF THE DAY

นายแอนดรูวส์มีหลักฐานว่า การกระทำเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง และมีกระบวนการชัดเจน แม้แต่ทางการจีน พันธมิตรของพม่า เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในพม่าร่วมกันถอดชนวนสถานการณ์มิคสัญญีที่กำลังเกิดขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

4สหายปชต. สหรัฐ-อินเดีย-ออสซี่-ญี่ปุ่น ผนึกทีมชนทหารพม่า – ทุ่มวัคซีนอาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาเงาเมียนมา หนุน “ราษฎรปฏิวัติ” ต้านทัพยึดอำนาจ สู่ “ประชาธิปไตยสหพันธรัฐ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง