ปูตินฉะไบเดน “ผีย่อมเห็นผี” อวยพรให้สุขภาพดี โต้กลับถูกกล่าวหาเป็น “นักฆ่า”

18 มี.ค. 2564 - 20:15 น.

ปูตินฉะไบเดน – วันที่ 18 มี.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกมาพูดว่า “ผีย่อมเห็นผี” หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ แสดงความเห็นว่าปูตินเป็น “นักฆ่า” พร้อมกันนี้ ปูตินอวยพรให้ไบเดนมีสุขภาพแข็งแรงด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ABC

ไบเดนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอบีซี ตอบคำถามที่เชื่อหรือไม่ว่า ปูตินเป็นนักฆ่า ไบเดนตอบ “ใช่” และยังบรรยายว่า ปูตินเป็นคนไม่มีจิตวิญญาณ และว่า สหรัฐกำลังเตรียมลงโทษครั้งใหม่ต่อรัสเซียกับข้อครหาการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2563 ซึ่งรัฐบาลรัสเซียปฏิเสธ

ไบเดนกล่าวด้วยว่า “คุณจะได้เห็นในไม่ช้า” ต่อคำถามที่ว่า รัสเซียจะเผชิญกับผลที่ตามมาอย่างไรจากข้อครหาดังกล่าว ทำให้รัสเซียเรียกเอกอัครราชทูตประจำสหรัฐกลับประเทศ เพื่อปรึกษาหารืออย่างเร่งด่วนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสองมหาอำนาจในอนาคต ถือเป็นความเคลื่อนไหวผิดปกติอย่างยิ่งหลังการให้สัมภาษณ์ของไบเดน

ด้านปูตินออกมาพูดทางโทรทัศน์เช่นกันว่า “ผมจำได้ในวัยเด็ก ตอนที่เราทะเลาะกันในลานบ้าน เราเคยพูดว่า “ผีย่อมเห็นผีด้วยกัน” และนั่นหาใช่ความบังเอิญ ไม่ใช่แค่คำพูดเด็กๆ หรือมุขตลก

“เรามักเห็นลักษณะนิสัยตัวเองในตัวคนอื่นๆ และคิดว่า พวกเขาเหมือนกับที่เราเป็นจริงๆ และด้วยเหตุนี้ เราจึงประเมินการกระทำของบุคคลนั้นและให้การประเมิน

“ขณะที่ไบเดนพูด เรารู้จักกันเป็นการส่วนตัว ผมจะตอบเขาอะไรดี ผมจะตอบว่า ผมขอให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง ผมพูดแบบนั้นโดยไร้การประชดหรือมุขตลก” ปูตินกล่าว

Russian opposition leader and anti-corruption activist Alexei Navalny (C) takes part in a memorial march for Boris Nemtsov marking the fifth anniversary of his assassination in Moscow, Russia, 29 February 2020

นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย / EPA

ก่อนหน้านี้ นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า คำพูดของไบเดนแสดงถึงความสนใจที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัสเซีย

“นี่เป็นคำพูดแย่มากของประธานาธิบดีสหรัฐ แสดงอย่างชัดเจนว่า ไบเดนไม่ต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์กับประเทศเรา ตอนนี้เราจะดำเนินการต่อจากนั้น แน่นอนว่าสิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์” และอธิบายสถานะความสัมพันธ์ทวิภาคี “แย่มาก”

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและตะวันตกอยู่ภายใต้ความกดดันไม่นานนี้ จากกรณีการจำคุกนายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย ซึ่งตะวันตกเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัว แต่รัสเซียปฏิเสธเนื่องจากเป็นการแทรกแซงกิจการภายในที่ยอมรับไม่ได้จากตะวันตก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ปมฝ่ายค้านนักวิจารณ์ “ปูติน” ถูกวางยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูตินฉะไบเดน “ผีย่อมเห็นผี” อวยพรให้สุขภาพดี โต้กลับถูกกล่าวหาเป็น “นักฆ่า”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง