สาวป่วยประหลาด 'เลือด' ไหลออกจากตา ทุกครั้งที่เป็นเมนส์ หมอชี้หาได้ยากมาก

20 มี.ค. 2564 - 15:48 น.

หญิงอินเดีย วัย 25 ปี รายหนึ่งเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉิน ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมืองจัณฑีครห์ หลังจากที่เธอมีอาการ ‘เลือดไหลจากดวงตา’ ซึ่งกรณีทางการแพทย์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่พบได้ยาก สร้างความตกตะลึงให้กับแพทย์ที่ทำการรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม้ว่าเรื่องดังจะดูเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้จริง ถึงแม้ว่าจะมีเลือดไหลออกจากดวงตา แต่เธอกลับไม่รู้สึกเจ็บปวด แสบ หรือรู้สึกไม่สบายเลยแม้แต่น้อย และเธอยังได้แจ้งให้แพทย์ได้ทราบว่าเธอจะมีอาการแบบนี้ทุกครั้งในช่วงที่เป็นประจำเดือน

คลังภาพถ่ายฟรี ของ กลุ้มใจ, กังวล, การตัดสินใจ

จากอาการดังกล่าวทำให้เธอต้องเข้ารับการทดสอบต่าง ๆ มากมายเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการเลือดไหลออกจากตา แต่ผลที่ได้รับคือร่างกายของเธอแข็งแรงดี และไม่มีอาการบาดเจ็บใด ๆ ที่ดวงตา ทั้งในครอบครัวของเธอก็ไม่มีใครมีประวัติเกี่ยวกับภาวะเลือดออกในตา หรือปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเลย

ระหว่างที่แพทย์ได้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวเพิ่มเติม พวกเขาก็เห็นถึงรูปแบบและความเป็นไปได้บางอย่าง เพราะว่าหญิงสาวรายนี้จะมีเลือดไหลออกจากตาในช่วงที่ประจำเดือนมา และเมื่อวินิจฉัยสาเหตุที่น่าจะเป็นไปได้อื่น ๆ ทั้งหมดแล้ว แพทย์ก็วินิจฉัยว่าเธอมีอาการผิดปกติที่มีชื่อว่า Ocular Vicarious Menstruation ซึ่งเป็นภาวะที่หาได้ยากมาก

เครดิต: BMJ

โดยจะมีอาการที่มีอาการเลือดออกจากอวัยวะภายนอกที่จะเกิดขึ้นระหว่างการมีประจำเดือน บริเวณที่พบได้บ่อยที่สุดคือ จมูก แต่ก็สามารถมีเลือดไหลออกจากริมฝีปาก ตา ปอด และกระเพาะอาหาร ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจากการศึกษาพบว่าอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนในช่วงมีประจำเดือน จึงส่งผลต่อความสามารถในการซึมผ่านของเส้นเลือดฝอยส่งผลให้เกิดภาวะเลือดคั่ง จนไปถึงการที่มีเลือดไหลออกมาจากบริเวณเนื้อเยื่อภายนอกร่างกาย

หลังจากได้รับการวินิจฉัยแล้วหญิงอินเดียได้นี้ก็ได้เข้ารับการรักษาด้วยการทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เพื่อช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนภายในร่างกายของเธอ และหลังจากการติดตามผลตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมานั้นอาการเลือดไหลออกจากตาของหญิงสาวรายนี้ก็ไม่เกิดขึ้นอีกเวลาที่ประจำเดือนมา

คลังภาพถ่ายฟรี ของ กระเพาะอาหาร, กล้ามเนื้อกระตุก, การวางยาพิษ

ที่มา : india / bmj

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวป่วยประหลาด 'เลือด' ไหลออกจากตา ทุกครั้งที่เป็นเมนส์ หมอชี้หาได้ยากมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง