รัสเซียสูญเสีย 3 ทหารอากาศ ถูกเก้าอี้เครื่องบินรบ “ดีด” ขึ้นฟ้า ก่อนทะยานออก

24 มี.ค. 2564 - 17:15 น.

รัสเซียสูญเสีย 3 ทหารอากาศ – เดลีเมล รายงานว่า ทหารลูกเรือเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์พิสัยไกลเหนือเสียง ตูโปเลฟ ตู-22 เอ็ม 3 (Ту-22М) ของรัสเซีย 3 นาย เสียชีวิตเนื่องจาก ระบบเก้าอี้ดีดตัว ทำงานผิดพลาดขณะที่เครื่องบินเตรียมทะยานขึ้นฟ้า ที่สนามบินทหารไชคอฟคา แคว้นคาลูกา ตอนกลางของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 23 มี.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยืนยันการเสียชีวิตของลูกเรือ 3 นาย ได้แก่ วาดิม เบลอสลูย์ดต์เซฟ ผู้บัญชาการกองกำลังโจมตี ตู-22 เอ็ม 3 และอีก 2 นาย มีเพียงนามสกุล คือ นาวาอากาศตรีซุลตานอฟ และ ปอดซอฟเลียเยฟ ครูฝึกการบิน

การเสียชีวิตของปอดซอฟเลียเยฟ เจ้าหน้าที่ระดับสูง วัย 48 ปี ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของกองทัพรัสเซีย เนื่องจากสะสมชั่วโมงบินกับเครื่องบินตู-22 เอ็ม 3 ทั้งหมด 540 ชั่วโมง ก่อนได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นครูฝึกการบิน

ส่วนผู้รอดมีเพียงคนเดียวเป็นนักบินเนื่องจากคาดเข็มขัดนิรภัยก่อนที่เก้าอี้จะดีดตัวโดยอุบัติเหตุ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุรายละเอียดเหตุการณ์ว่า ลูกเรือ 3 นาย ถูกเก้าอี้ดีดตัวขึ้นไปในอากาศ แต่ความสูงไม่เพียงพอที่จะทำให้ร่มชูชีพกระตุกออก ลูกเรือ 3 นาย จึงกระแทกลงกับพื้นดิน และได้รับการบาดเจ็บถึงแก่ชีวิต


วาดิม เบลอสลูย์ดต์เซฟ

ปอดซอฟเลียเยฟ ครูฝึกการบิน

 

รายงานระบุเป็นที่เชื่อว่า เครื่องบินดังกล่าวไม่ได้บรรจุอาวุธนิวเคลียร์ขณะเกิดเหตุ ขณะนี้ทางการส่งทีมงานพิเศษไปแคว้นคาลูกาเพื่อสอบสวนสาเหตุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เครื่องบินกองทัพยูเครนตก คร่าชีวิต 26 ศพ เจ้าหน้าที่ทหาร-นักเรียนนายร้อย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียสูญเสีย 3 ทหารอากาศ ถูกเก้าอี้เครื่องบินรบ “ดีด” ขึ้นฟ้า ก่อนทะยานออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง