จีนค่อยๆ กินแดน หมู่เกาะสแปรตลี ฟิลิปปินส์ส่งเรือรบคุมเชิงทะเลพิพาท

26 มี.ค. 2564 - 21:42 น.

จีนค่อยๆ กินแดน – เอเอฟพี รายงานว่า กองทัพฟิลิปปินส์เสริมกำลังเรือรบเข้าสู่ทะเลจีนใต้ รับมือที่จีนส่งฝูงเรือเข้าไปใกล้แนวปะการังพิพาท หลังจากฟิลิปปินส์เตือนให้จีนถอนเรือออกไปจากแนวปะการัง จูเลียน เฟลิเป ฝั่งตะวันตกของเกาะพาลาวัน หมู่เกาะสแปรตลี 320 ก.ม. แต่กลับยังพบว่า 183 ลำคงอยู่ในบริเวณ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟิลิปปินส์แจ้งว่าตรวจสอบเรือจีนราว 220 ลำ ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. แต่เพิ่งแถลงข่าวเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน ว่า 183 ลำยังอยู่ที่เดิม ส่วนจีนอ้างว่า ทั้งหมดเป็นเรือประมงที่เข้าไปหลบพายุและคลื่นลมแรง

ขณะเดียวกัน เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า จีนพยายามรุกคืบสู่การอ้างสิทธิเหนือหมู่เกาะสแปรตลี ด้วยการขยายพื้นที่บนแนวปะการังในทะเลจีนใต้

จีนค่อยๆ กินแดน

ฟิลิปปินส์จับภาพเรือจีน ที่พบว่ารุกเข้าแดนพิพาท ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.

ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัทแม็กซาร์เมื่อวันที่ 20 ..2564 แสดงให้เห็นว่าแนวปะการัง ซูบี มีการถมดินจนมองไม่เห็นแนวเดิม ซึ่งฟิลิปปินส์และเวียดนามอ้างสิทธิ์เหนือแนวปะการังนี้เช่นกัน

พื้นที่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ขยายขึ้นมามีขนาดประมาณ 17 ไร่อยู่ตรงปลายสุดทางทิศใต้ของเกาะปะการังรูปวงแหวนที่ล้อมลากูนและมีช่องทางสำหรับเรือเข้าและออก

ส่วนสิ่งปลูกสร้างทรงกลมที่มุมหนึ่งของดินแดนที่งอกออกมาอาจเป็นหอคอยหรือราโดมซึ่งเป็นฝาครอบสายอากาศทำจากไฟเบอร์กลาส

จีนค่อยๆ กินแดน

A video released by space technology firm Maxar shows a piece of land has been added to Subi Reef. Photo: Handout

คอลลิน โคห์ นักวิจัยจากสถาบันนานชาติศึกษาเอส. ราจารัตนาม ในสิงคโปร์ กล่าวว่า สิ่งปลูกสร้างอันใหม่อาจใช้ได้อเนกประสงค์เพราะสร้างริมน้ำและมีพื้นที่กว้างสำหรับทำกิจกรรมได้หลากหลายซึ่งอาจจะเป็นอาคาร หอสังเกตการณ์ หอเรดาร์ ลานจอดเฮลิคอปเตอร์หรืออาจเป็นโรงจอดยานเกราะติดปืนใหญ่หรือเซ็นเซอร์ก็ได้

ส่วน ซ่ง จงปิง นักวิจารณ์ทางการทหารกล่าวว่านอกจากเป็นที่ตั้งระบบต่างๆ ของกองทัพแล้ว สิ่งปลูกสร้างดังกล่าวอาจจะใช้เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยสำหรับทหารซึ่งประจำการอยู่ที่บนเกาะ

จีนค่อยๆ กินแดน

ภาพถ่ายผ่านดาวเทียม เผยแนวปะการังซูบี – video released by space technology firm Maxar shows a piece of land has been added to Subi Reef. Photo: Handout

สิ่งปลูกสร้างใหม่นี้แสดงให้เห็นว่า จีนค่อยๆ กินแดน พยายามอ้างสิทธิ์ครอบครองทะเลพิพาท ซึ่งฟิลิปปินส์และเวียดนาม และชาติอาเซียนอื่นๆ ต่างอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้เช่นกันโดยต่างฝ่ายต่างสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บนเกาะด้วยจุดประสงค์เดียวกัน


จีนขุดลอกและสร้างเกาะเทียมขึ้นบนหมู่เกาะสแปรตลี ตั้งแต่ปี 2556 พร้อมทั้งติดตั้งเรดาร์ ทางวิ่งขึ้นลงสำหรับเครื่องบินและขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศ

An aerial shot of Chinese-claimed reef Subi reef, from a Philippine airforce plane, as Defense Secretary Delfin Lorenzana along with some journalists visit the Philippine-claimed Thitu island just opposite Subi reef in Spratlys on April 21, 2017. / AFP PHOTO / TED ALJIBE

ส่วนแนวปะการังซูบีเป็นเกาะเทียม 1 ใน 6 เกาะที่จีนอ้างสิทธิ์และพัฒนาขึ้นมาในทะเลจีนใต้ ตั้งอยู่ห่างจากเกาะทิตูหรือฟิลิปปินส์เรียกว่าเกาะปากาซาซึ่งฟิลิปปินส์สร้างทางขึ้นลงของเครื่องบิน

ส่วนศูนย์นานาชาติและยุทธศาสตร์ศึกษาข้อริเริ่มความโปร่งใสด้านทะเลในเอเชียรายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่าเวียดนามสร้างที่ตั้งระบบป้องกันทางอากาศและชายฝั่งบนฐานทัพในหมู่เกาะสแปรตลี ในแนวปะการังเวสต์รีฟและเกาะซินโคว์

เรือจีนเข้ามาจอดเรียงรายในถิ่นพิพาท

ขณะที่รัฐบาลจีนอ้างว่ายุติการอ้างสิทธิเหนือดินแดนพิพาทมาตั้งแต่ปี 2558 แต่นานาชาติไม่เชื่อ

ปีต่อมา ศาลโลกตัดสินว่าการที่จีนอ้างความเป็นเจ้ของแหล่งทรัพยากรธรรมชาติในทะเลจีนใต้ถึงร้อยละ 90 ไม่อยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย

ความตึงเครียดในหมู่เกาะสแปรตลีทวีขึ้นอีกครั้งในเดือนนี้ หลังจากจีนส่งกองเรือรบ 200 ลำเข้าใกล้แนวปะการังวิธซันที่จีนควบคุมและยังสร้างค่ายทหารบนแนวปะการังด้วย

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน .. ก็มีกองเรือของจีนลอยลำในบริเวณดังกล่าวซึ่งบริษัท ฉาง กวง แซตเทิลไลต์ เทคโนโลยี จำกัดอ้างว่ากองเรือมาหลบคลื่นลมแรง แต่หลังจากนั้นกองเรือของจีนก็ยังแล่นมาใกล้กับแนวปะการังวิธซันอีกทำให้ฟิลิปปินส์ระบุว่าเป็นกองเรือติดอาวุธและนายทีโอโดโร ล็อคซิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ส่งหนังสือประท้วงทางการทูตถึงรัฐบาลจีน

ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงมะนิลาปฏิเสธว่าไม่ใช่กองเรือกลุ่มติดอาวุธแต่เป็นเรือประมงที่หาที่กำลังคลื่นลม

///////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนค่อยๆ กินแดน หมู่เกาะสแปรตลี ฟิลิปปินส์ส่งเรือรบคุมเชิงทะเลพิพาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง