นองเลือดสุด – วันที่ 27 มี.ค. รอยเตอร์ และ เมียนมานาว รายงานสถานการณ์การประท้วงต้านรัฐประหารเนื่องในวันกองทัพเมียนมาว่า ผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนออกมาเดินบนถนนตามเมืองต่างๆ รวมถึงเมืองมัณฑะเลย์ และนครย่างกุ้ง แม้ว่าโทรทัศน์จะประกาศเตือนห้ามแล้วเพราะอาจเสี่ยงถูกยิงเข้าที่ศีรษะและหลัง

นองเลือดสุด

Tires burn on a street as protests against the military coup continue, in Mandalay, Myanmar March 27, 2021. REUTERS/Stringer

ขณะที่กองกำลังความมั่นคงเมียนมายิงสังหารประชาชนทั่วประเทศวันเดียวอย่างน้อย 91 ราย ใน 40 เมืองทั่วประเทศ นับเป็นอีกวันนองเลือดที่สุดตั้งแต่การยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 ก.พ. มากกว่าก่อนหน้านี้คือวันที่ 3 มี.ค. ที่ประชาชนถูกสังหาร 38 ราย ส่งผลให้พลเรือนถูกสังหารทั้งหมดตั้งแต่วันแรกทะลุ 400 รายแล้ว

นองเลือดสุด

People stand on a barricade during a protest against the military coup, in Yangon, Myanmar March 27, 2021. REUTERS/Stringer

ในจำนวนผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 64 ราย มาจากเมืองมัณฑะเลย์ 13 ราย รวมถึงเด็กชายอายุเพียง 5 ขวบ มาจากนครย่างกุ้ง 3 ราย รวมถึงนักฟุตบอลทีมท้องถิ่นรุ่นอายุต่ำกว่า 21 ปี

นองเลือดสุด

A man stands behind a barricade during a protest against the military coup, in Yangon, Myanmar March 27, 2021. REUTERS/Stringer

มาจากเมืองมยี่นชาน 2 ราย ซึ่งนายตู ยา ซอ ผู้ประท้วงคนหนึ่งบอกว่า “พวกเราถูกฆ่าเหมือนนกและไก่ แม้กระทั่งในบ้านของเรา เราจะประท้วงต่อไปไม่ว่ามันจะเป็นอย่างไร…เราต้องสู้จนกว่ารัฐบาลทหารจะพ่ายแพ้”

นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง รวมถึงเด็ก 1 ขวบ ในนครย่างกุ้ง ถูกยิงกระสุนยางเข้าที่ดวงตาข้างขวา

Members of the armed forces stand guard during a protest against the military coup, in Yangon, Myanmar March 27, 2021. REUTERS/Stringer

วันเดียวกัน เกิดเหตุยิงที่อาคารศูนย์วัฒนธรรมสหรัฐอเมริกาในนครย่างกุ้ง แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พ่อแม่ใจสลาย! เด็ก 1 ขวบ ถูกยิงด้วยกระสุนยาง ในวันกองทัพเมียนมา

ม็อบตายเกลื่อนวันกองทัพพม่า ทหารสวนสนามโชว์ “แสนยานุภาพ” ขู่ยิงหัวและหลัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน