ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา – ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 4 เม.ย. ว่า ประธานาธิบดีอัลเบร์โต เฟร์นันเดซ ผู้นำอาร์เจนตินา มีผลการทดสอบโควิด-19 เป็นบวก หลังได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของสปุตนิค วี ที่ผลิตโดยรัสเซีย เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เป็นคนแรกของประเทศ

AFP

ประธานาธิบดีเฟร์นันเดซทวีตข้อความเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 2 เม.ย. ซึ่งเป็นวันเกิดของตัวเอง ระบุเข้ารับการทดสอบโควิด-19 หลังมีไข้และปวดศีรษะเล็กน้อย

“ผมกักตัวแล้ว เป็นไปตามมาตรการปัจจุบัน และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ประจำตัว ผมติดต่อสอบถามผู้คนที่ผมพบปะในรอบ 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพื่อประเมินว่า ผู้คนเหล่านี้เข้าข่ายการติดต่อสัมผัสใกล้ชิดหรือไม่” ประธานาธิบดีเฟร์นันเดซทวีตข้อความ

ประธานาธิบดีเฟร์นันเดซยังเรียกร้องให้ประเทศอย่าปล่อยให้การ์ดตก “เป็นแน่ชัดแล้วว่า การระบาดใหญ่ยังไม่ได้หมดไปและเราต้องดูแลตัวเองต่อไป”

ทีมแพทย์ประจำตัวประธานาธิบดีเฟร์นันเดซระบุว่า ผลการทดสอบเอนติเจนตามการทดสอบพีซีอาร์ (PCR test) เมื่อสุดสัปดาห์นี้ยืนยันว่า ผู้นำอาร์เจนตินาวัย 62 ปี ยังมีสุขภาพทรงตัว ไม่แสดงอาการ โดยเกณฑ์อยู่ภายในช่วงปกติ

ด้านสถาบันกามาเยลาของรัสเซีย ผู้พัฒนาวัคซีนสปุตนิค วี ทวีตข้อความขอให้ประธานาธิบดีเฟร์นันเดซมีสุขภาพดีขึ้นและย้ำประสิทธิภาพการป้องกันขั้นสูงสุดของวัคซีนสปุตนิค วี ต่อการเจ็บป่วยรุนแรง

“สปุตนิค วี มีประสิทธิภาพการป้องกันติดโควิด-19 อยู่ที่ 91.6% และประสิทธิภาพป้องกันอาการเจ็บป่วยรุนแรง 100% หากมีการยืนยันการติดเชื้อและเกิดขึ้นอย่างแน่นอน การฉีดวัคซีนจะช่วยฟื้นตัวเร็วโดยปราศจากอาการรุนแรง” บัญชีทวิตเตอร์ของสปุตนิค วี ทวีตข้อความโดยอ้างตัวเลขที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

TASS

อาร์เจนตินาเป็นชาติแรกของลาตินอเมริกาที่แจกจ่ายวัคซีนสปุตนิค วี เมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยสั่งซื้อเป็นจำนวนสูงถึง 25 ล้านโดส และประธานาธิบดีเฟร์นันเดซประเดิมรับวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 21 ม.ค. และเข็มที่สองในเดือนกุมภาพันธ์ ตามแถลงการณ์โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีอาร์เจนตินา

รัฐบาลอาร์เจนตินายังเฝ้าระวังขั้นสูงด้วยประชากรเพียง 1.5% ของประเทศ ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาร์เจนตินาระงับเที่ยวบินทั้งหมดจากบราซิล ชิลี และเม็กซิโก เนื่องด้วยจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นใน 3 ประเทศข้างต้น นอกจากนี้ ระงับเที่ยวบินจากอังกฤษด้วย

จนถึงวันอาทิตย์ที่ 4 เม.ย. อาร์เจนตินายืนยันจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่า 2,383,000 คน และเสียชีวิต 56,106 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียวิจัยล่าสุด วัคซีนสปุตนิค วี มีประสิทธิภาพต้านโควิด-19 สูงถึง 91.6%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน