คัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้ารัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และนักการเมืองพรรคเสรีประชาธิปไตย ของญี่ปุ่น ผลักดันนโยบาย เลือกทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์

The Japan Times

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า ชาวญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการทำงานที่เคร่งเครียดและมักต้องทำงานล่วงเวลาอย่างหนัก จนส่งผลให้เกิด โรคใหม่ ๆ ซึ่งเป็นผลจากการทำงานที่เคร่งเครียด เช่น โรคทำงานจนเสียชีวิต (คาโรชิ) ทำให้มีบางบริษัทในญี่ปุ่น พยายามผลักดัน การมีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพและชีวิตการทำงานอย่างสมดุล มากขึ้น

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ.2562 บริษัทไมโครซอฟท์ (ญี่ปุ่น) ได้ทำการทดลองลดเวลาการทำงานเหลือเพียง 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีรายงานระบุว่า พนักงานสามารถทำงานได้มากขึ้นถึงร้อยละ 40 ทำให้หลายฝ่ายคาดหวังว่าภาคส่วนอื่น ๆ ในญี่ปุ่นจะมีการใช้นโยบายที่ยืดหยุ่นมากขึ้นบ้าง

Bloomberg

แต่น่าเศร้าที่แทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดเลยในประเทศ ทั้งยังกลับมีแต่ข่าวที่สะท้อนนโยบายที่เกินเหตุ เช่น สำนักงานของรัฐแห่งหนึ่งลงโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่งอย่างหนัก ที่กลับบ้านก่อนเวลา 2-3 นาที เพื่อรีบไปขึ้นรถประจำทาง จากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้การทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ ดูเหมือนเป็นความฝันอันไกลโพ้น แต่ตอนนี้ ชาวญี่ปุ่นกำลังมีความหวังใหม่

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา นาย คัตสึโนบุ คาโตะ นักการเมืองพรรคเสรีประชาธิปไตย ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ระบุว่า พวกเขาต้องการ “พิจารณาดูว่ารัฐบาลสามารถทำอะไรได้บ้าง” เกี่ยวกับการดำเนินการ “วันหยุด 3 วัน-ทำงาน 4 วันโดยสมัครใจ” โดยพนักงานที่ทำงานเต็มเวลา สามารถเลือกกำหนดการที่พวกเขาจะมีวันหยุด 3 วันต่อสัปดาห์ แทนที่จะเป็นการหยุด 2 วันได้

Bloomberg

ในการแถลงข่าว นาย คาโตะ ได้พูดถึงความต้องการของประชาชน ที่เพิ่มขึ้นสำหรับความสมดุลในชีวิตการทำงานและชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยการมีวันหยุด 3 วัน โดยสมัครใจ ในแต่ละสัปดาห์พนักงานจะมีเวลามากขึ้นในการดูแลบุตรหลานและญาติผู้สูงอายุ นอกจากนี้ การมีวันหยุด 3 วัน โดยสมัครใจอาจทำให้ผู้คนเดินทางมากขึ้น ซึ่งจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

SoraNews24

ในทางกลับกัน ชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งแสดงความกังวลเกี่ยวกับการลดลงของค่าแรงที่อาจเกิดขึ้น ในทำนองเดียวกันบางบริษัท อาจตัดสินใจเพิ่มชั่วโมงการทำงานในวันทำงานให้นานขึ้น เพื่อชดเชยกับการหยุดในช่วงวันหยุดพิเศษ และถ้าหากมีการใช้ระบบวันหยุด 3 วัน ทั่วประเทศอาจต้องมีการแก้ไขกฎหมายแรงงานใหม่

พรรคเสรีประชาธิปไตยได้เริ่มการหารือเกี่ยวกับแนวคิดวันหยุด 3 วัน โดยจะมีการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพลเมืองญี่ปุ่นในการผลักดันนโยบายนี้ และคาดว่าจะส่งข้อเสนอหลังจากปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญแล้ว

Matcha JP

โดยชาวเน็ตญี่ปุ่นได้เริ่มพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว เช่น “ที่ บริษัท ของฉัน มีวันหยุด แค่ 1 วันต่อสัปดาห์”, “ถ้าเรามีวันหยุด 3 วันต่อสัปดาห์ ฉันพนันได้เลยว่า วันทำงานจะต้องใช้เวลามากกว่า 10 ชั่วโมงในการทำงานชดเชย”, “ธุรกิจเล็ก ๆ น่าจะทำไม่ได้ ที่ทำได้น่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่”, “ถ้าหยุด 7 วัน เรียกว่า เกษียณ” เป็นต้น

ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจ ที่ชาวญี่ปุ่น ยังคงมีมุมมองที่กังขาเกี่ยวกับนโยบายในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นเคยพิจารณานโยบาย หยุดครึ่งวันจันทร์มาแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จนัก อย่างไรก็ตาม การเสนอนโยบายที่ก้าวหน้าเช่นนี้ หากทำสำเร็จจริง จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมการทำงานและการเปลี่ยนแปลงของประเทศครั้งสำคัญของญี่ปุ่น

Matcha JP

ขอบคุณข้อมูล SoraNews24

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน