ทัพเมียนมา “สั่งยึด” สถานทูตในอังกฤษ แถมไล่เอกอัครราชทูตหนุน “ซู จี” พ้นตึก

8 เม.ย. 2564 - 09:12 น.

ทัพเมียนมา “สั่งยึด” สถานทูตในอังกฤษ แถมไล่เอกอัครราชทูตหนุน “ซู จี” พ้นตึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพเมียนมา “สั่งยึด” – วันที่ 8 เม.ย. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานว่า นายจ่อ ซอ มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศอังกฤษ ถูกผู้แทนทางการทหารของรัฐบาลทหารเมียนมาขับไล่ออกจากอาคารทำการของสถานทูตเมียนมาในย่านเมย์แฟร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันพุธที่ 7 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

โดยกล่าวหาว่านายจ่อ ซอ มิน ทำความผิดฐานยึดครองสถานทูต พร้อมกันนี้ยังปลดนายจ่อ ซอ มิน จากตำแหน่งเอกอัครราชทูตเมียนมา ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษแถลงว่าติดต่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับสถานะในปัจจุบันของเอกอัครราชทูตเมียนมาในกรุงลอนดอนแล้ว และเป็นไปตามพิธีสารทางการทูต

ถือเป็นความพยายามถอนรากถอนโคนผู้สนับสนุนรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งราว 1 เดือนก่อนหน้านี้นายจ่อ ซอ มิน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวนางซู จี รวมทั้งประธานาธิบดีวิน มินต์ ซึ่งถูกกองทัพจับตัวไปคุมขังตั้งแต่เปิดฉากก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

แถมไล่เอกอัครราชทูตหนุน “ซู จี” พ้นตึก

Myanmar’s Ambassador to the United Kingdom, Kyaw Zwar Minn, waits unsuccessfully for an answer on the intercom, as police officers stand on duty outside the Myanmar Embassy in London on April 7, 2021. (Photo by Niklas HALLE’N / AFP)

ขณะที่สถานการณ์การประท้วงในประเทศยังยืดเยื้อและนองเลือด สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากการใช้กำลังสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 598 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กตกเป็นเหยื่อมากกว่า 50 ราย และเกือบ 2,850 คนถูกจับกุม

รายงานระบุว่ากลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากรวมตัวด้านนอกสถานทูตเมียนมาพร้อมกับนายจ่อ ซอ มิน ซึ่งเปิดเผยกับสื่อว่าถูกขังไว้ข้างนอก เมื่อนักข่าวถามว่าใครบัญชาการอยู่ข้างใน นายจ่อ ซอ มิน ตอบว่า “ผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร พวกเขายึดสถานทูตของผมไป” นายจ่อ ซอ มิน กล่าว และว่าตนจะปักหลักอยู่ด้านนอกสถานทูตตลอดทั้งคืน เพราะที่นี่คือที่ของตน

ด้านเดลีเทเลกราฟรายงานบทสัมภาษณ์ของนายจ่อ ซอ มิน ว่า “เมื่อผมออกมาจากสถานทูต พวกเขาก็นำกำลังบุกเข้าไปข้างในและยึดครองอาคาร พวกเขาพูดว่าได้รับคำสั่งจากเมืองหลวง ดังนั้นพวกเขาจะไม่ยอมให้ผมเข้าไปข้างใน” นายจ่อ ซอ มิน ยังร้องขอให้รัฐบาลอังกฤษเข้าแทรกแซงการกระทำเกินกว่าเหตุของรัฐบาลทหารเมียนมา

แถมไล่เอกอัครราชทูตหนุน “ซู จี” พ้นตึก

Myanmar’s ambassador in Britain on Wednesday said a Yangon miltary-linked figure had “occupied” the embassy in London, and that he was barred from accessing the building. “So this is kind of a coup,” ambassador Kyaw Zwar Minn told AFP.

นอกจากนี้นายจ่อ ซอ มิน ยังระบุกับรอยเตอร์ว่าการขับไล่ตนออกจากสถานทูตเข้าข่ายก่อรัฐประหารกลางกรุงลอนดอน และว่าการก่อรัฐประหารเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้น ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมดูแลสถานทูตแทนนายจ่อ ซอ มิน คือ นายชิต วิน อัครราชทูต

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลลอนดอนหรือนิวสกอตแลนด์ยาร์ด จำนวนหนึ่งตรึงกำลังบริเวณทางเข้าสถานทูต โดยระบุว่าได้รับแจ้งจากสถานทูตเมียนมาให้ยับยั้งนายจ่อ ซอ มิน หากพยายามเข้ามาในอาคารทำการของสถานทูต

ทั้งนี้ เมื่อต้นเดือนมี.ค. นายจ่อ ซอ มิน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในเมียนมาแก้วิกฤตการเมืองด้วยการหารือ และขอให้กองทัพเคารพความต้องการของประชาชนชาวเมียนมาที่ลงคะแนนเลือกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) พรรครัฐบาลพลเรือน ในศึกเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 พ.ม.2563 ซึ่ง นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ แสดงความชื่นชมนายจ่อ ซอ มิน อดีตทหารยศนายพันที่เปลี่ยนมาทำงานการทูตว่าเป็นผู้กล้าหาญและมีความรักชาติ

ทัพเมียนมา “สั่งยึด”

Kyaw Zwar Minn, center, the Myanmar ambassador talks with his staff outside the Myanmar Embassy in London, Wednesday, April 7, 2021. Newspaper reports say the embassy was taken over by members of the country’s new military regime Wednesday evening.in London, Wednesday, April 7, 2021.(AP Photo/Alberto Pezzali)

ทัพเมียนมา “สั่งยึด”

Kyaw Zwar Minn, second right, the Myanmar Ambassador talks to police outside the Myanmar Embassy in London, Wednesday, April 7, 2021. Newspaper reports that the embassy has been taken over by members of the new military regime Wednesday evening. (AP Photo/Alastair Grant)

ทัพเมียนมา “สั่งยึด”

Myanmar’s Ambassador to the United Kingdom, Kyaw Zwar Minn, stands locked outside the Myanmar Embassy in London on April 7, 2021. (Photo by Niklas HALLE’N / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพเมียนมา “สั่งยึด” สถานทูตในอังกฤษ แถมไล่เอกอัครราชทูตหนุน “ซู จี” พ้นตึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง