ฉาว!ทหารยูเอ็นข่มขืนสาวคองโก ใช้เงินฟาดปิดปากเหยื่อลอยนวล

8 เม.ย. 2564 - 17:55 น.

ฉาว!ทหารยูเอ็นข่มขืนสาวคองโก ใช้เงินฟาดปิดปากเหยื่อลอยนวล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฉาว!ทหารยูเอ็นข่มขืนสาวคองโก – วันที่ 8 เม.ย. เดลีเมล์รายงานการเกิดกรณีอื้อฉาวภายในกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น หลังมีนายทหารสัญชาติอังกฤษ สังกัดกองกำลังดังกล่าวก่อเหตุข่มขืนวัยรุ่นสาวชาวคองโก อายุ 16 ปี และรอดพ้นการถูกดำเนินคดีไปได้

เหตุอื้อฉาววงการกองกำลังรักษาสันติภาพ หรือหน่วยพีซคีพเปอร์ ของยูเอ็น เกิดขึ้นหลังคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของยูเอ็นพบหลักฐานมัดตัวนายทหารคนดังกล่าวซึ่งเคยทำงานในภารกิจรักษาสันติภาพที่ประเทศคองโก ทวีปแอฟริกา เมื่อเดือนก.ค. 2560

ฉาว!ทหารยูเอ็นข่มขืนสาวคองโก

การสอบสวนพบหลักฐานว่า นายทหารผู้นี้เจตนาข่มขืนเด็กวัยรุ่นสาวอายุ 16 ปี พร้อมเสนอค่าปิดปากให้ครอบครัว เป็นสิ่งของบรรเทาทุกข์ และต่อมาเป็นเงินอีก 3,600 ปอนด์ หรือราว 150,000 บาท

ต่อมาแม่ของเหยื่อจึงเดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับหน่วยงานตำรวจของคองโกแต่ไม่มีความคืบหน้าจึงเดินทางไปมาแจ้งเรื่องดังกล่าวกับหน่วยงานของยูเอ็นโดยตรง

สำนักงานตรวจสอบภายในของยูเอ็น (โอไอโอเอส) จึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้น และหลายเดือนต่อมาพบว่ามีมูล นำไปสู่การปลดนายทหารผู้นี้ออกจากภารกิจรักษาสันติภาพ แล้วแจ้งเรื่องมาทางสำนักงานใหญ่ของยูเอ็นที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ฉาว!ทหารยูเอ็นข่มขืนสาวคองโก

เดมี บาร์บารา เอกอัครราชทูอังกฤษประจำยูเอ็น

นางเดมี บาร์บารา วู้ดเวิร์ด เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำยูเอ็น ระบุว่า คณะทำงานของตนเป็นผู้แจ้งเรื่องนี้ให้กับสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติของอังกฤษ (เอ็นซีเอ) แต่เอ็นซีเอพิจารณาร่วมกับสำนักงานอัยการสูงสุดแล้วตัดสินใจไม่ดำเนินการสอบสวนต่อ

รายงานระบุว่า สาเหตุที่ทางเอ็นซีเอตัดสินใจไม่ดำเนินการสอบสวนต่อเนื่องจากพบว่าบรรยากาศการสอบสวนในประเทศคองโกนั้นเป็นไปได้ยากมาก สร้างความเดือดดาลให้กับนักเคลื่อนไหวสิทธิสตรี ว่าเป็นขัดแย้งกับจุดยืนของอังกฤษในฐานะผู้นำศีลธรรมของโลก

นางเพาลา โดโนแวน จากกลุ่มผู้เรียกร้องสิทธิสตรี ระบุว่า กระบวนการยุติธรรมของอังกฤษที่มีภาพพจน์ใหญ่โตโอฬารเพิกเฉยต่อเสียงเรียกร้องของเด็กสาวคนหนึ่งที่กำลังขอความเป็นธรรม หลังถูกเจ้าหน้าที่อังกฤษสังกัดยูเอ็นข่มขืน และใช้เงินฟาดปิดปากครอบครัว

“ทางการอังกฤษคิดว่าประชาชนคงไม่มีวันรู้ได้ เลยตัดสินใจไม่แม้แต่จะส่งนักสืบมาสืบเรื่องนี้ ไม่มีแม้แต่คนเดียว ทั้งที่เป็นคดีข่มขืน” โดโนแวน ต่อว่าด้วยความเดือดดาล

โอไอโอเอส ระบุในรายงานว่า การสอบสวนพบว่าการร้องทุกข์กล่าวโทษมีมูล โดยผู้ก่อเหตุนั้นข่มขืนเด็กสาวอายุ 16 ปี จากนั้นจึงล่วงละเมิดทางเพศเหยื่ออีกหลายครั้งด้วยการขอมีเพศสัมพันธ์ด้วย แลกกับสิ่งของบรรเทาทุกข์ และเงินช่วยเหลือ ต่อมาผู้ก่อเหตุได้ตกลงกับทางครอบครัวเหยื่อว่าจะชดใช้เป็นเงินราว 150,000 บาท

ด้านโฆษกกองกำลังรักษาสันติภาพยูเอ็น ระบุว่า การฉกฉวยโอกาสเพื่อแลกกับการล่วงละเมิดทางเพศนั้นยอมรับไม่ได้ ขณะที่ทางเอ็นซีเอนั้น ระบุว่า กรณีดังกล่าวไม่มีข้อกฎหมายใดที่จะสามารถให้เอ็นซีเอดำเนินการต่อไปได้

เหตุดังกล่าวยังเกิดขึ้นในช่วงที่ทางการอังกฤษระงับการส่งเงินสนับสนุนให้มูลนิธิช่วยเหลือชาวคองโก “Oxfam” หลังเกิดกรณีข้อครหาการล่วงละเมิดทางเพศเจ้าหน้าที่ของทางมูลนิธิโดยผู้มีตำแหน่งระดับสูงในมูลนิธิ ล่าสุด ทาง Oxfam ตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉาว!ทหารยูเอ็นข่มขืนสาวคองโก ใช้เงินฟาดปิดปากเหยื่อลอยนวล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง