แฉเจ้าซาอุฯ จี้ฝรั่งเศสโชว์ภาพ“แพงสุดในโลก” แต่ถูกปฏิเสธ-ไม่ชัวร์ฝีมือดา วินชี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉเจ้าซาอุฯ – วันที่ 9 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานประเด็นพิพาทระหว่างซาอุดีอาระเบียและฝรั่งเศส โดยมีต้นตอมาจากภาพวาด “ซาลวาทอร์ มุนดิ” (Salvator Mundi) ภาพวาดที่มีราคาประมูลสูงที่สุดในโลกถึง 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 14,000 ล้านบาท กับข้อสงสัยในที่มาของภาพว่าอาจไม่ใช่ผลงานการรังสรรค์ของ เลโอนาโด ดา วินชี ศิลปินและอัจฉริยบุคคลผู้โด่งดังชาวอิตาลี

เดอะ เซเวียร์ ฟอร์ เซล (The Savior for Sale) สารคดีตามติดปริศนาภาพวาดซาลวาทอร์ มุนดิ (Salvator Mundi) ของอ็องตวน วิตคิน นักข่าวและผู้ผลิตสารคดีชาวฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลฝรั่งเศสเปิดเผยว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯ เจ้าของภาพซาลวาทอร์ มุนดิ ทรงเรียกร้องให้รัฐบาลฝรั่งเศสจัดแสดงภาพวาดดังกล่าวซึ่งได้รับฉายาว่าเป็นภาพโมนาลิซาภาคผู้ชาย ข้างๆ ภาพวาด “โมนาลิซา” ผลงานเลื่องชื่อของดา วินชี ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงปารีส

อย่างไรก็ตาม ทางการฝรั่งเศสระบุว่าผลวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าเลโอนาโอ ดา วินชี มีส่วนในภาพซาลวาทอร์ มุนดิ ซึ่งหมายความว่าภาพนี้อาจไม่ใช่ฝีมือของดา วินชี เพียงผู้เดียว หรืออาจเป็นไปได้ว่าภาพนี้เกิดจากการใช้เทคนิคของดา วินชี สรรค์สร้างขึ้นตามที่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเคยวิเคราะห์ไว้

แฉเจ้าซาอุฯ

The new film, by documentary-maker Antoine Vitkine, delves into the row playing out between Riyadh and Paris over the authenticity of ‘Salvator Mundi’ – an artwork promoted as the ‘male Mona Lisa’ before it sold for the record sum in 2017. Photo by VCG Wilson

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมภาพวาดซาลวาทอร์ มุนดิ จึงไม่ได้รับอนุญาตให้จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ในกรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อปี 2561 และเช่นเดียวกันสำหรับความพยายามนำภาพวาดนี้ไปจัดแสดงในกรุงปารีสเมื่อปี 2562

“สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องที่ไม่สามารถเข้าใจได้ คำขอของเอ็มบีเอส (เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน) นั้นชัดเจนมากๆ คือจัดแสดงภาพวาดซาลวาทอร์ มุนดิ ข้างภาพวาดโมนาลิซา ในฐานะภาพวาดฝีมือเลโอนาโด ดา วินชี ของแท้ 100 เปอร์เซนต์’” เจ้าหน้าที่รัฐบาลฝรั่งเศสคนหนึ่งกล่าวในสารคดีที่ออกอากาศทางสถานีโทศทัศน์ฝรั่งเศสในช่วงสัปดาห์นี้

สารคดีเดอะ เซเวียร์ ฟอร์ เซล ยังระบุว่าสมาชิกรัฐบาลบางส่วน รวมถึง นายฌอง-อีฟว์ เลอ ดริยอง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส ถูกล็อบบี้ให้ผลักดันการนำภาพวาดซาลวาทอร์ มุนดิ ไปจัดแสดงตามพระประสงค์ของเจ้าชายซัลมาน เพราะเกรงว่าหากไม่ทำตามจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในด้านกลยุทธ์และเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

แต่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ตัดสินใจปฏิเสธคำร้องของเจ้าชายซัลมาน และยกความรับผิดชอบในการเจรจากับทางการซาอุฯ ให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหารพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปและทางพิพิธภัณฑ์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อประเด็นดังกล่าว

แฉเจ้าซาอุฯ

The Savior for Sale, which premiers on French TV this week. ‘The request by ‘MBS’ (bin Salman) was very clear: show the Salvator Mundi next to the Mona Lisa, and present it as 100 percent a da Vinci.’ REUTERS

ทั้งนี้ นักสะสมงานศิลปะในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซื้อภาพวาดซาลวาทอร์ มุนดิ เมื่อปี 2548 ด้วยราคา 1,175 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 36,900 บาท) ต่อมาผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษหลายคนเชื่อว่าเป็นภาพวาดของดา วินชี ที่สูญหาย และมีการนำไปจัดแสดงในที่ต่างๆ รวมทั้งหอศิลป์แห่งชาติของกรุงลอนดอนในปี 2554 ก่อนขายให้กับผู้ทรงอิทธิพลในรัสเซียด้วยราคาสูงกว่า 127.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,000 ล้านบาท) เมื่อปี 2556

และปี 2560 สร้างประวัติศาสตร์เป็นภาพที่มีราคาประมูลแพงที่สุดในโลก โดยผู้ซื้ออย่างเป็นทางการคือ เจ้าชายบาเดอร์ บิน อับดุลเลาะห์ บิน โมฮัมเหม็ด บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอูด สมาชิกราชวงศ์ซาอุฯ ซึ่งแทบไม่เป็นที่รู้จักและไม่มีประวัติการเป็นนักสะสมงานศิลปะ ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐหลายฝ่ายระบุว่าเจ้าชายบาเดอร์ที่แท้จริงคือเจ้าชายซัลมาน แต่ทางการซาอุฯ ยังยืนกรานปฏิเสธ

จี้ฝรั่งเศสโชว์ภาพ“แพงสุดในโลก”

Christie’s employees take bids for Leonardo da Vinci’s “Salvator Mundi” at Christie’s New York on November 15, 2017. – A 500-year-old work of art depicting Jesus Christ, believed to be the work of Renaissance master Leonardo da Vinci, sold in New York on Wednesday for $450.3 million setting a new art auction record. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน