ผลสอบล่าสุดสหรัฐ ชี้ มกุฎราชกุมารซาอุฯให้ฆ่านักข่าว คาช็อกกี

ผลสอบล่าสุดสหรัฐเอพี รายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงานข่าวกรองชุดใหม่เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมนักข่าวสะท้านโลก ชี้ว่า มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ดูเหมือนจะทรงเห็นชอบกับการสังหาร นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุฯและคอลัมนิสต์ของวอชิงตันโพสต์ ภายในสถานกงสุลซาอุฯ ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อปี 2561

Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman attends a session of the Shura Council in Riyadh, Saudi Arabia November 19, 2018. Bandar Algaloud/Courtesy of Saudi Royal Court/Handout via REUTERS

การสรุปผลสอบสวนคดีดังกล่าวของสหรัฐเพิ่มแรงกดดันต่อซาอุดีอาระเบีย แม้จะเป็นมหามิตรของอเมริกาในภูมิภาคอาหรับ แต่รัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน จำเป็นต้องแสดงให้เห็นถึงจุดยืนด้านสิทธิมนุษยชนที่ชัดเจนขึ้น

ก่อนเผยแพร่รายงานฉบับนี้ นายไบเดนโทรศัพท์ถึงสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ประมุขแห่งซาอุฯ เพื่อหารือถึงการปรับความสัมพันธ์ให้อยู่บนพื้นฐานของการเคารพสิทธิมนุษยชนและหลักนิติธรรม

ผลสอบล่าสุดสหรัฐ

แฟ้มภาพกษัตริย์ซัลมาน พบนายไบเดน เมื่อปี 2554 FILE – In this Oct. 27, 2011 file photo, then U.S. Vice President Joe Biden, right, offers his condolences to then Prince Salman bin Abdel-Aziz . (AP Photo/Hassan Ammar)

สำหรับรายละเอียดของการสอบสวนคดีที่สหรัฐสรุปว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯ ทรงอนุมัติปฏิบัติการให้สังหารหรือจับตัวนายคาช็อกกี คอลัมนิสต์ผู้กล้าวิพากษ์วิจารณ์พระองค์ มาจากสิ่งที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองรู้ถึงบทบาทของพระองค์ในการตัดสินเรื่องต่างๆ ของราชอาณาจักร

เช่นเดียวกับการที่นายซาอุด อัล-คาตานี ที่ปรึกษาคนสำคัญ และเหล่าราชองค์รักษ์มีส่วนในคดีดังกล่าว นอกจากนี้ยังประกอบกับประวัติที่มกุฎราชกุมารทรงนิยมใช้มาตรการรุนแรงปิดปากผู้ที่เป็นปรปักษ์ต่อพระองค์ในต่างแดน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ดำเนินการต่อเนื่องทันที ด้วยการประกาศจำกัดวีซ่าบุคคลชาวซาอุดีอาระเบียจำนวน 76 คนที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามผู้เป็นปรปักษ์ในต่างแดน

“เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่ในอาณาเขตของเรา บุคคลที่จ้องปองร้ายผู้เห็นต่างจากรัฐบาลชาตินั้นๆ ไม่ควรจะเข้ามาในแผ่นดินของอเมริกาได้” นายแอนโธนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าว

FILE PHOTO: A demonstrator holds a poster with a picture of Saudi journalist Jamal Khashoggi outside the Saudi Arabia consulate in Istanbul, Turkey October 25, 2018. REUTERS/Osman Orsal/File Photo

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2562 มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด ซัลมาน กล่าวว่าพระองค์มีส่วนต้องรับผิดชอบเต็มในเหตุสังหารนายคาช็อกกี เพราะเกิดขึ้นภายใต้สายตาของพระองค์ แต่พระองค์ไม่ได้เป็นผู้สั่งการ

ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐบาลซาอุฯ กล่าวว่า การสังหารนายคาช็อกกีเป็นการกระทำของกลุ่มเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและหน่วยข่าวกรองนอกแถว ศาลซาอุฯ พิพากษาจำคุกผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 8 คน แต่ไม่เปิดเผยชื่อว่าเป็นใครบ้าง

///////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน