ชาวบ้าน “สู้กลับ” ทัพพม่าดับอื้อ ยอดม็อบสังเวยสลายชุมนุมทะลุ 700 ศพ!

11 เม.ย. 2564 - 16:27 น.

ชาวบ้าน “สู้กลับ” ทัพพม่าดับอื้อ ยอดม็อบสังเวยสลายชุมนุมทะลุ 700 ศพ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวบ้าน “สู้กลับ” – วันที่ 11 เม.ย. เมียนมานาว รายงานสถานการณ์ความไม่สงบใน ประเทศเมียนมา (พม่า) ที่ยืดเยื้อมานนานกว่า 2 เดือน ตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า

ผู้ประท้วงในเมืองตะมู่ ภูมิภาคสะกายหรือซะไกง์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ พร้อมใจใช้อาวุธพื้นบ้านและอาวุธที่ประกอบขึ้นเองซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงที่นำกำลังบุกเข้าเมืองเพื่อสลายการชุมนุม ส่งผลให้ทหารอย่างน้อย 3 นายเสียชีวิต ส่วนฝั่งผู้ชุมนุมมีรายงานเสียชีวิต 1 ราย

ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่ายอดผู้เสียชีวิตจากการใช้ความรุนแรงปราบปรามของกองทัพและหน่วยงานความมั่นคง เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 701 ราย มากกว่า 3,000 คนถูกจับกุม และ 63 คนถูกพิพากษาโทษโดยไม่มีการเปิดเผยการสอบสวนและการตัดสินของกระบวนการยุติธรรม

ชาวบ้าน “สู้กลับ”

Locals in Tamu, Sagaing Region, ambushed the junta’s armed forces with home-made hunting rifles as they entered the town to suppress protests on Saturday. At least three soldiers and one local were killed in the incident, residents said. Upon hearing that the regime troops stationed in Kalay were on their way to Tamu to crack down on anti-coup demonstrations, the people confronted the armed forces head-on at 1pm. The clash occurred on the Asian Highway, which connects the two Sagaing Region towns. /myanmar-now/

รายงานระบุว่า เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 10 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากชาวบ้านได้ยินว่าเจ้าหน้าที่ทหารจากเมืองกะเล่เตรียมนำกำลังบุกมายังเมืองตะมู่เพื่อปราบปรามผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เลยรวมตัวเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่และเปิดฉากปะทะดุเดือด

“มันคือการรบแบบกองโจร พวกเราไม่มีฐานที่มั่นหนาแน่นใดๆ แต่เราทำบังเกอร์ไว้ทุกทิศทางเพื่อไม่ให้เป็นการง่ายที่พวกเขาจะเข้ามาได้” หนึ่งในชาวเมืองตะมู่ให้สัมภาษณ์ และว่าไม่นานหลังจากชาวเมืองรวมตัวขับไล่เจ้าหน้าที่ทหาร รถบรรทุกของกองทัพก็ทยอยเดินทางเข้ามาประชิดเมือง และมีเสียงปืนยิงสนั่นต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ประชาชนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารหันมาพึ่งตัวเองและใช้กลยุทธ์กองโจรต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ภายหลังกองทัพยกระดับการปราบปรามการชุมนุมด้วยความรุนแรง ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ชาวบ้านในเมืองตะมู่ภายใต้การนำของอดีตตำรวจที่ลาออกจากราชการและเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืน (ซีดีเอ็ม) พกอาวุธพื้นบ้านไปซุ่มโจมตีด่านตำรวจ และสังหารเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 5 นาย ส่วนอดีตตำรวจแปรพักตร์ถูกฝ่ายเจ้าหน้าที่ใช้ปืนกลยิงเสียชีวิต

ชาวบ้าน “สู้กลับ”

ภาพประกอบ: Demonstrators are seen before a clash with security forces in Taze, Sagaing Region, Myanmar April 7, 2021, in this image obtained by Reuters.

วันเดียวกัน พันธมิตรสามภราดรภาพซึ่งเป็นการรวมตัวของกองทัพอาระกัน (เอเอ) กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (เอ็มเอ็นดีเอเอ) และกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (ทีเอ็นแอลเอ) เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจนองโมน บนทางหลวงเชื่อมเมืองมัณธเลย์-เมืองล่าเสี้ยว ในรัฐฉาน เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา

ถือเป็นการโจมตีครั้งแรกนับตั้งแต่พันธมิตรสามภราดรภาพออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่าจะทบทวนข้อเสนอหยุดยิงฝ่ายเดียวของกองทัพเมียนมา เพราะในความเป็นจริงรัฐบาลทหารยังเดินหน้าสั่งหารให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังหารผู้ประท้วงทั่วประเทศอย่างโหดเหี้ยม

สื่อท้องถิ่นระบุอีกว่ามีตำรวจอย่างน้อย 8 นาย เสียชีวิตจากการโจมตีของพันธมิตรสามภราดรภาพ ในจำนวนนี้รวมถึงผู้บังคับการสถานีตำรวจนองโมน สื่ออีกแห่งว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 14 ราย ตำรวจ 2 นายยังสูญหาย และมีสมาชิกครอบครัวเดียวกัน 7 คนได้รับบาดเจ็บด้วย

ต่อมาราว 1 ชั่วโมงหลังการโจมตี สมาชิกพันธมิตรสามภราดรภาพถอนกำลังออกจากพื้นที่ เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์หลายลำของกองทัพเมียนมาเดินทางถึงจุดปะทะ พร้อมกับตั้งฐานที่มั่นในบริเวณสถานีตำรวจนองโมน

นอกจากนี้กองกำลังอิสรภาพกะฉิ่นหรือคะฉิ่น (เคไอเอ) เปิดฉากโจมตีด่านตำรวจ-ทหารในพื้นที่ และแถลงเตือนรัฐบาลทหารเมียนมาให้ยุติการเข่นฆ่าประชาชน

ชาวบ้าน “สู้กลับ”

ภาพประกอบ: This handout photo taken and released by Dawei Watch on April 10, 2021 shows protesters holding flags as they march in a demonstration against the military coup in Launglone township in Myanmar’s Dawei district. (Photo by Handout / DAWEI WATCH / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้าน “สู้กลับ” ทัพพม่าดับอื้อ ยอดม็อบสังเวยสลายชุมนุมทะลุ 700 ศพ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง