ควีนรับสั่ง 2เจ้าชาย วิลเลียม-แฮร์รี ให้เดินแยกกัน พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

16 เม.ย. 2564 - 17:16 น.

ควีนรับสั่งเอพี รายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีรับสั่งให้ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดาของพระองค์ ดำเนินแยกกันในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ วันเสาร์ที่ 17 เม.ย.นี้ เพื่อลดความไม่สบายพระทัยของพี่น้องทั้งสอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างเจ้าชายทั้งสองปรากฏชัดมาตั้งแต่ปีก่อน และชัดเจนยิ่งขึ้นอีกเมื่อเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน พระชายา ทรงขอถอนพระองค์จากราชวงศ์ชั้นสูงและย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกา วาระที่สองพระองค์ทรงกลับมาพบหน้ากันอีกครั้งจึงเป็นที่จับจ้องของสาธารณชนและสื่อมวลชนอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง

ควีนรับสั่ง

หลานทั้งสองเสด็จพร้อมเจ้าชายฟิลิป ปี 2558 FILE – In this Oct. 31, 2015 file photo Britain’s Prince Harry, left, and his brother Prince William, right, stand with their grandfather the Duke of Edinburgh as they wait for the start of the Rugby World Cup at Twickenham Stadium, London. (AP Photo/Alastair Grant, File)

โดยเฉพาะเมื่อเดือนมี.ค.ปีนี้ เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ออกรายการทีวีสหรัฐ ประทานสัมภาษณ์แก่โอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรชื่อดังของสหรัฐ เนื้อต่างๆ รวมถึงเรื่องที่เจ้าชายแฮร์รี และเมแกนอ้างว่ามีการเหยียดสีผิวต่อพระโอรสอาร์ชี ยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นไปอีก

ภาพแบบนี้คงไม่มีอีกแล้ว FILE – In this file photo dated Sunday, Feb. 5, 2017 at the Queen Elizabeth II Park in London. (AP Photo/Alastair Grant, Pool)

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมทรงเผยแพร่หมายกำหนดการพิธีฝังพระศพ เจ้าชายฟิลิป ซึ่งสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 9 เม.ย. พระชนมายุ 99 พรรษา ว่า ปีเตอร์ ฟิลิปส์ โอรสองค์โตในเจ้าหญิงแอนน์จะเดินคั่นกลางระหว่างเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี ตามหลังหีบพระศพ สู่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในเขตอาณาบริเวณของพระราชวังวินด์เซอร์

ควีนรับสั่ง

King’s Troup Royal Horse Artillery rehearses on the long walk towards Windsor Castle in Windsor, Thursday, April 15, 2021. (AP Photo/Frank Augstein)

ส่วนเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงแอนน์ พระราชโอรสและพระราชธิดาของควีนจะเสด็จนำสมาชิกราชวงศ์ 15 พระองค์

วังปัดตอบปมดราม่า ควีนรับสั่ง

โฆษกสำนักพระราชวังกล่าวว่าไม่ได้ให้ความสนใจเรื่องดรามาหรืออะไรทำนองนั้น พิธีฝังพระศพดยุคแห่งเอดินบะระและหมายกำหนดการได้รับพระบรมราชานุญาตและเป็นไปตามพระประสงค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ควีนรับสั่ง

ภาพอดีตที่ชื่นมื่น FILE – In this April 12, 2006 file photo Britain’s Prince Philip, left, talks to his grandsons, Prince William, center, and Prince Harry, right, following The Sovereign’s Parade at the Royal Military Academy at Sandhurst, England. . (AP Photo/Lefteris Pitarakis)

ด้านเมแกนไม่ได้เดินทางมากับเจ้าชายแฮร์รี ตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะกำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง และประทับในคฤหาสน์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี ทรงเคยร่วมงานพระศพของเจ้าของไดอานา เมื่อ 20 กว่าปีก่อน ครั้งนั้นพระดำเนินตามหลังหีบพระศพของพระมารดาเมื่อปี 2540 ในกรุงลอนดอนท่ามกลางสายตาของประชาชนทั้งโลก


เมื่อครั้งพระเยาว์ ในพิธีพระศพเจ้าหญิงไดอานา / FILE – In this Sept. 6, 1997 file photo, from left, Britain’s Prince Philip, Prince William, Earl Spencer, Prince Harry and Prince Charles walk outside Westminster Abbey during the funeral procession for Diana, Princess of Wales. (AP Photo/Jeff J. Mitchell, Pool, File)

เจ้าหน้าที่วังเผยด้วยว่า กล่าวว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สมาชิกราชวงศ์ชั้นสูงทุกพระองค์สวมฉลองพระองค์แบบพลเรือนในพิธีพระศพครั้งนี้ ซึ่งหมายความว่า เจ้าชายแฮร์รีจะไม่แตกต่างจากพระองค์อื่นๆ ที่ไม่ได้ทรงฉลองพระองค์ในเครื่องแบบ เพราะพระองค์ทรงถูกถอดพระยศทางทหารไปแล้ว

เคต เจ้าชายวิลเลียม เมแกน และเจ้าชายแฮร์รี ที่สื่อเคยเรียกว่า 4 มหัศจรรย์ ปิดฉากไปแล้ว / at Westminster Abbey to mark the centenary of the Royal Air Force, in London, Tuesday July 10, 2018. (Steve Parsons/PA via AP)

ปกติแล้ว สมาชิกพระราชวงศ์ทรงฉลองพระองค์ชุดเครื่องแบบเวลาเสด็จไปงานสาธารณะต่างๆ เพื่อเป็นเกียรติแก่กองทัพอังกฤษ 3 เหล่าทัพ ซึ่งเจ้าชายแอนดรูว์ พระโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงปรารถนาที่จะทรงฉลองพระองค์ในเครื่องแบบ

จำกัดแขกร่วมงาน

พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปจะมีแขกเข้าร่วมเพียง 30 คนเพราะการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอังฤษโดยมีพระญาติของเจ้าชายฟิลิปจากเยอรมนีและพระญาติใกล้ชิดกับราชวงศ์อังกฤษเท่านั้นซึ่งทุกพระองค์จะต้องทรงสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่าง รวมทั้งควีน

ทรงเคยกลับมาร่วมด้วยกันครั้งหนึ่งหลังจากมีข่าวขัดแย้งแยกวังกัน ในการแข่งขันโปโลของคิงเพาเวอร์ เมื่อปี 2562 WOKINGHAM, ENGLAND – JULY 10: on July 10, 2019 in Wokingham, England. (Photo by Eamonn M. McCormack/Getty Images)

วันพิธีสำคัญ ราชนาวิกโยธินจะเป่าแตรเพลง “Action Stations” ซึ่งเป็นบทเพลงที่เป็นสัญญาณให้ทหารเรือเตรียมพร้อมรบเพื่อถวายพระเกียรติแด่ดยุกแห่งเอดินบะระที่เคยทรงประจำการในกองทัพเรือ 12 ปี และยังทรงผูกพันกับกองทัพมาตลอดพระชนม์ชีพ

และจะมีราชนาวิกโยธิน ทหารเรือ ทหารอากาศและทหารบกร่วมในพิธีพระศพ โดยหีบพระศพจะอัญเชิญขึ้นพระราชรถแลนด์โรเวอร์ซึ่งเจ้าชายฟิลิปทรงช่วยในการออกแบบด้วยพระองค์เอง

ควีนรับสั่ง

รถจากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ ใช้บรรทุกหีบพระศพเจ้าชายฟิลิป . (Steve Parsons/Pool Photo via AP)

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 เม.ย. เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ทรงพระดำเนินไปยังพระตำหนักมาร์ลโบโรห์และทรงเผยถึงอารมณ์ที่ตื้นตัน ขณะทอดพระเนตรช่อดอกไม้ที่ประชาชนนำมาวางเพื่อแสดงความอาลัย ที่หน้าประตูพระราชวังบักกิงแฮม

//////////

อ่านข่าว :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ควีนรับสั่ง 2เจ้าชาย วิลเลียม-แฮร์รี ให้เดินแยกกัน พิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง