ราอูล คาสโตร ทำตามสัญญา ลงจากอำนาจปีนี้ ขณะคิวบาอ่วมโควิด

17 เม.ย. 2564 - 05:30 น.

ราอูล คาสโตรซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ราอูล คาสโตร ผู้นำคิวบา ทำตามสัญญาที่ให้ไว้เมื่อสามปีก่อน ว่าจะลงจากอำนาจในปี 2021 (พ.ศ.2564) เมื่อแถลงยืนยันต่อที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. ว่าจะถ่ายโอนอำนาจให้ผู้นำรุ่นต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นการปิดฉากผู้นำตระกูลคาสโตรที่ต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ พล.อ.ฟิเดล คาสโตร เป็นผู้นำปฏิวัติคิวบา เมื่อ 68 ปีก่อน

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานวิจารณ์ว่า การส่งมอบอำนาจของนายราอูลไม่ได้เป็นไปตามแผน เพราะตอนนี้เศรษฐกิจของคิวบาดำดิ่งไปสู่วิกฤต ยิ่งเมื่อเจอโรคระบาดโควิด รัฐบาลคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจดิ่งลงถึงร้อยละ 11 ในปี 2563

ราอูล คาสโตร

Raul Castro, first secretary of the Communist Party and former president, waves to members at the VIII Congress of the Communist Party of Cuba’s opening session Friday, April 16, 2021. (Ariel Ley Royero/ACN via AP)

แต่ละวันชาวคิวบาต้องต่อแถวยาวเหยียดเพื่อรอรับอาหาร ยา และสิ่งของจำเป็นที่หาได้ยากยิ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามอย่างหนักที่จะควบคุมการระบาดของโรคโควิด และต้องใชเเวลาอีกหลายเดือนกว่าที่คิวบาจะพัฒนาการผลิตวัคซีนภายในประเทศได้เอง

คิวบาเคยมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นมากกับสหรัฐอเมริกาในยุครัฐบาลบารัก โอบามา แต่กลับไปย่ำแย่อีกครั้งในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ส่วนปัจจุบัน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ยังลังเลที่จะหวนกลับมาเชื่อมสัมพันธ์กับคิวบาอีก

FILE – In this April 16, 2016 file photo, delegates attend a Cuban Communist Party Congress in Havana, Cuba. The VIII Congress of the Communist Party of Cuba, between April 16 and 19, 2021.(Ismael Francisco/Cubadebate via AP File)

เป็นเรื่องยากตอนนี้ที่จะมองภาพออกได้ว่า การถ่ายโอนอำนาจจากคณะปกครองอาวุโสในพรรคคอมมิวนิสต์ไปสู่คนรุ่นต่อไปจะทำให้คิวบา ในฐานะรัฐสังคมนิยม จะคลายอำนาจของพรรคลงหรือไม่


การประชุมสภาพรรคคอมมิวนิสต์คิวบาครั้งที่ 8 ในสัปดาห์นี้ มีเพียงสมาชิกกรรมการบริหารพรรคระดับสูงเท่านั้นที่เข้าร่วม และยังเป็นช่วงฉลองครบรอบ 60 ปีที่คิวบามีชัยชนะเหนือกลุ่มพลัดถิ่นที่ได้รับการฝึกจากซีไอเอ สหรัฐ ในศึกรุกรานอ่าวเบย์ ออฟ พิกส์

สองพี่น้องผู้นำคิวบา (FILES) This file photo taken on December 23, 2003 shows Cuban President Fidel Castro (L) and his brother Raul, Minister of the Revoutionary Armed Forces, chat in Havana/ AFP PHOTO / ADALBERTO ROQUE

นับตั้งแต่ช่วงต้นของการปฏิวัติคิวบา มีแต่ผู้นำรัฐบาลเท่านั้นที่เป็นผู้พรรคคอมมิวนิสต์ จึงเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะชี้ชัดได้ว่า รัฐบาลจะจบลงอย่างไร และพรรคจะเริ่มต้นอย่างไร

กระทั่งเมื่อปี 2561 นายราอูลประกาศลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี เปิดทางให้ นายมิเกล ดิอาซ-กาเนล ผู้ที่นายราอูลคัดเลือกเอง ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน แต่นายราอูล ยังดำรงตำแหน่งผู้นำพรรคต่อ และประกาศจะลงจากตำแหน่งในปี 2564 นี้ โดยให้นายดิอัซ-กาเนล ขึ้นมาแทนอีกเช่นกัน

นายดิอัซ-กาเนล เมื่อครั้งรับตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากนายราอูล Cuba’s President Raul Castro, left, shakes hands with Vice President Miguel Diaz-Canel, (AP Photo/Ramon Espinosa, File)

นายเจฟฟ์ เฟลก อดีตส.ว.สหรัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองเรื่องนี้ว่า ตอนนี้รัฐบาลคิวบาเผชิญกับความท้าทายและภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้น พวกสายแข็งกำลังระแวดระวังกับการลงจากอำนาจของนายราอูล

“ตัวเขาเอง (ราอูล) คงอยากจะไปเต็มทีแล้ว เขาชอบพูดถึงหลานๆ และครอบครัว แต่การที่คิวบาจะเดินหน้าต่อไปได้นั้น ต้องการการปฏิรูป เพื่อที่จะขับเคลื่อนให้ดีในยุคต่อจากตระกูลคาสโตร

/////

อ่ายข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คิวบาเลือกว่าที่ผู้นำคนใหม่ ไม่ใช่ตระกูลคาสโตรคนแรกในรอบ 6 ทศวรรษ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราอูล คาสโตร ทำตามสัญญา ลงจากอำนาจปีนี้ ขณะคิวบาอ่วมโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง