แฟร์ๆ รัสเซียขับ10นักการทูตอเมริกัน ตอบโต้สหรัฐลงโทษแบบเดียวกัน

17 เม.ย. 2564 - 12:45 น.

แฟร์ๆ – เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับรัสเซียที่ตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง เมื่อรัสเซียประกาศขับนักการทูตอเมริกัน 10 คน และขึ้นบัญชีดำเจ้าหน้าที่อเมริกันระดับสูง 8 คน เมื่อวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จวกยับรัสเซีย “ปลดทูต

FILE PHOTO: Russia’s President Vladimir Putin attends a video conference during the World Economic Forum (WEF) of the Davos Agenda, in Moscow, Russia January 27, 2021. Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin via REUTERS

เป็นการตอบโต้สหรัฐอย่างเท่าเทียมกัน หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐประกาศลงโทษรัฐบาลรัสเซีย และขับนักการทูตรัสเซีย 10 คน เมื่อวันที่ 15 เม.ย. โดยทำเนียบขาวระบุว่า เป็นการตอบโต้ที่รัสเซียมีส่วนแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐ เจาะระบบคอมพิวเตอร์รัฐบาลครั้งใหญ่ และการกระทำอื่นๆ ที่ไม่เป็นมิตร

รัฐบาลรัสเซียกล่าวถึงการตอบโต้รุนแรงครั้งนี้ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐ รวมถึงนายเมอร์ริก การ์แลนด์ อัยการสูงสุด นางซูซาน ไรซ์ หัวหน้าที่ปรึกษานโยบายภายในประเทศของนายไบเดน และนายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ จะถูกห้ามเข้ารัสเซีย

ตามปกติ รายชื่อเจ้าหน้าที่ที่ถูกห้ามเข้าประเทศจะถูกเก็บเป็นความลับ ทว่ากระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าจะเปิดเผยรายชื่อ เนื่องจากลักษณะความตึงเครียดกับรัฐบาลสหรัฐในปัจจุบันที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

นายเซียร์เกย์ ลัฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียตอบโต้การลงโทษของสหรัฐอย่างเท่าเทียมกัน โดยขอให้นักการทูตสหรัฐ 10 คน ในรัสเซีย ออกนอกประเทศ พร้อมขับนักการทูตโปแลนด์ 5 คน เพื่อตอบโต้รัฐบาลโปแลนด์ที่ขับนักการทูตรัสเซีย 5 คน ออกจากโปแลนด์เช่นกัน

นายลัฟรอฟกล่าวด้วยว่า นายยูรี อูชาคอฟ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศระดับสูงของประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน แนะนำให้นายจอห์น ซัลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซีย รอคอยรัฐบาลสหรัฐเพื่อดำเนินการปรึกษาอย่างจริงจัง

ขณะที่นายซัลลิแวนกล่าวว่า เพิ่งเห็นข้อความดังกล่าวในเว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศรัสเซียและกำลังปรึกษากับรัฐบาลวอชิงตัน “เราไม่ได้รับการติดต่อการทูตอย่างเป็นทางการใดๆ ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการของรัฐบาลรัสเซียต่อคณะทูตของสหรัฐอเมริกาในรัสเซีย” นายซัลลิแวนระบุในแถลงการณ์

ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกากล่าวว่า การตอบโต้ของรัสเซียสร้างความบานปลายและเป็นเรื่องน่าเสียใจ “เราไม่ได้สนใจที่จะเข้าไปสู่วงจรแห่งความบานปลาย แต่เราขอสงวนสิทธิที่จะตอบสนองต่อการตอบโต้ใดๆ ของรัสเซียที่มีต่อสหรัฐ” โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงในกรุงวอชิงตัน

AFP

แม้จะมีการขับนักการทูตและลงโทษกันไปกันมา ทว่ากระทรวงต่างประเทศรัสเซียยืนยันจะพิจารณาข้อเสนอของนายไบเดนก่อนหน้านี้ที่จะจัดการประชุมสุดยอดกับนายปูติน ขณะที่ประธานาธิบดีซาอูลี นีนิสโต ผู้นำฟินแลนด์ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสองผู้นำมหาอำนาจด้วย

ท่ามกลางความตึงเครียดล่าสุดระหว่างรัสเซียและตะวันตกไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อทหารรัสเซียระดมพลประชิดพรมแดนทางเหนือและตะวันออกของยูเครน และบนคาบสมุทรไครเมียที่ผนวกเข้ากับรัสเซียเมื่อ 7 ปีก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐขับ10นักการทูตรัสเซีย ลงโทษ32บุคคล-หน่วยงาน เอี่ยวแทรกแซงเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฟร์ๆ รัสเซียขับ10นักการทูตอเมริกัน ตอบโต้สหรัฐลงโทษแบบเดียวกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง