สหรัฐขับ10นักการทูตรัสเซีย ลงโทษ32บุคคล-หน่วยงาน เอี่ยวแทรกแซงเลือกตั้ง

15 เม.ย. 2564 - 21:42 น.

สหรัฐขับ10นักการทูตรัสเซีย – วันที่ 15 เม.ย. เอพี รายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศลงโทษทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย และขับนักการทูตรัสเซีย 10 คน ออกนอกประเทศ ในการตอบโต้สิ่งที่รัฐบาลสหรัฐระบุว่าเป็นการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐของรัฐบาลรัสเซีย การโจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ และการกระทำที่ไม่เป็นมิตรอื่นๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

TNS

ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ สั่งเพิ่มข้อจำกัดกับธนาคารสหรัฐที่ซื้อขายหนี้รัฐบาลรัสเซีย ขับไล่นักการทูต 10 คน ซึ่งรวมถึงผู้มีข้อครหาเป็นสายลับ และคว่ำบาตรคนรัสเซีย 32 บุคคลและหน่วยงาน ที่มีข้อครหาพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2563

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่า คำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีไบเดนเป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐจะลงโทษที่ส่งผลกระทบทางยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจต่อรัสเซีย หากรัสเซียยังเดินหน้าหรือยกระดับการกระทำระหว่างประเทศที่ก่อเกิดความไม่เสถียรภาพ

 

แถลงการณ์ทำเนียบขาวระบุเป็นอันดับแรกถึง “ความพยายามของรัฐบาลรัสเซียในการบ่อนทำลายการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเสรีและเป็นธรรมและสถาบันประชาธิปไตยในสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรและหุ้นส่วน”

ข้อความดังกล่าวอ้างถึงข้อกล่าวหาที่ว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซียบิดเบือนข้อมูลอย่างต่อเนื่องและใช้กลอุบายสกปรกระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 และ 2563 ส่วนหนึ่งเพื่อช่วยเหลือผู้สมัครรับเลือกตั้งของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ทำเนียบขาวกล่าวว่า การคว่ำบาตรยังตอบสนองต่อ “กิจกรรมทางไซเบอร์ที่เป็นอันตรายต่อสหรัฐและพันธมิตรและหุ้นส่วน” โดยอ้างถึงการเจาะบริษัทโซลาร์วินด์ส (SolarWinds) ระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐครั้งใหญ่ เมื่อปีที่แล้ว

แถลงการณ์ยังกล่าวถึงรัสเซียที่กำหนดเป้าหมายผู้ไม่เห็นด้วยและนักข่าว และทำลายความมั่นคงในประเทศที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ

AFP

การลงโทษทางเศรษฐกิจของสหรัฐเกิดขึ้นสัปดาห์เดียวกับที่ประธานาธิบดีเสนอเข้าพบประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน เพื่อหารือตัวต่อตัวครั้งแรก โดยชี้ว่าการประชุมสุดยอดดังกล่าวจะเกิดขึ้นในประเทศที่สาม และรัฐบาลรัสเซียตอบสนองด้วยดีตอนแรกต่อความคิดนี้

อย่างไรก็ตาม นางมาเรีย ซาฮาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย แถลงทางโทรทัศน์วันนี้ หลังจากที่ทำเนียบขาวเปิดเผยมาตรการลงโทษรัสเซียว่า การคว่ำบาตรดังกล่าวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเรียกนายจอห์น ซุลลิแวน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซีย เข้าพบด้วย

“สหรัฐอเมริกาไม่พร้อมที่จะตกลงกับความเป็นจริงตามวัตถุประสงค์ที่ว่า โลกมีอำนาจหลายขั้วที่ไม่รวมถึงเจ้าโลกอย่างอเมริกา” นางซาฮาโรวากล่าว

 

ด้านสหภาพยุโรปหรืออียู โดยนายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียู ออกแถลงการณ์ว่า อียูแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับสหรัฐที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมไซเบอร์อันตราย

ส่วนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต สนับสนุนและยืนหยัดในความเป็นหนึ่งเดียวกับสหรัฐ และเรียกร้องให้รัสเซียยุติพฤติกรรมก่อเกิดความไม่มีเสถียรภาพทันทีและรักษาพันธกรณีระหว่างประเทศด้วย

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐ สหภาพยุโรป ออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดา ประกาศลงโทษ 8 บุคคลและหน่วยงานรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการยึดครองแหลมไครเมียจากยูเครนด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐอเมริกาประกาศคว่ำบาตรรัสเซีย ปมฝ่ายค้านนักวิจารณ์ “ปูติน” ถูกวางยา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐขับ10นักการทูตรัสเซีย ลงโทษ32บุคคล-หน่วยงาน เอี่ยวแทรกแซงเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง