คณะกรรมการกำกับดูแลเฟซบุ๊ก ชะลอการตัดสินใจ ประเด็นเลิกแบน "ทรัมป์"

17 เม.ย. 2564 - 19:30 น.

คณะกรรมการกำกับดูแลเฟซบุ๊ก – วันที่ 17 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า คณะกรรมการกำกับดูแลของเฟซบุ๊กชะลอการตัดสินใจเกี่ยวกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ถึงความเป็นไปได้ที่จะกลับมาใช้งานเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม อีกครั้งหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังอดีตผู้นำสหรัฐคนนี้ถูกห้ามใช้เฟซบุ๊กตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ จากเหตุการณ์จลาจลแคปิตอล ฮิลล์ หรืออาคารสภาสหรัฐ ที่คร่าชีวิตไป 5 ราย และตำรวจมากกว่า 100 นาย ได้รับบาดเจ็บ และนายทรัมป์ถูกกล่าวหายุยงเกิดความรุนแรงและแพร่ข้อมูลบิดเบือนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

คณะกรรมการกำกับดูแลระบุว่า การชะลอดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากต้องใช้เวลาตรวจสอบคำตอบรับของสาธารณชนมากกว่า 9,000 กรณี จากกำหนดเดิมคือวันที่ 21 เม.ย. ที่จะถึงนี้ แต่ล่าสุด คณะกรรมการทวีตข้อความว่า การตัดสินใจจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ถือเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่สุดของคณะกรรมการกำกับดูแลของเฟซบุ๊กตั้งแต่เริ่มทำงานมาเมื่อปีที่แล้ว

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำกับดูแลถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อควบคุมการตัดสินใจในการกลั่นกรองประเด็นที่ยากหรือขัดแย้งของเฟซบุ๊ก ประกอบด้วยสมาชิก 20 คน ได้รับการแต่งตั้งโดยนายมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊ก


คณะกรรมการดังกล่าวมักถูกระบุว่าเป็น ศาลสูงสุดของเฟซบุ๊ก ดำเนินการในฐานะนิติบุคคลอิสระ แม้ว่าค่าจ้างและค่าใช้จ่ายต่างๆ ของคณะกรรมการจะอยู่ภายใต้การดูแลของเฟซบุ๊กก็ตาม

หลังเหตุการณ์จลาจลที่แคปิตอล ฮิลล์ บรรดาแพลตฟอร์มจากบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ นอกจากเฟซบุ๊ก ออกมาเคลื่นไหวตอบโต้ เช่น ยูทูบ ระงับบัญชีของนายทรัมป์ชั่วคราว แต่ซีอีโอยูทูบระบุจะยกเลิกระงับบัญชีนายทรัมป์ เมื่อความรุนแรงในโลกความเป็นจริงลดลง ส่วน ทวิตเตอร์ ห้ามนายทรัมป์ใช้งานถาวร

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์แม้จะไม่ได้ใช่สื่อสังคมออนไลน์ แต่เจ้าตัวอาจกลับมาอีกครั้งพร้อมกับแพลตฟอร์มของตัวเอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สภาสหรัฐเห็นชอบ “ถอดถอน” ทรัมป์เมินอิมพีชเมนต์-จี้กลุ่มหนุนอย่าขวาง “ไบเดน” (คลิป)

สหรัฐเละ! ม็อบคลั่งทรัมป์บุกสภา โกลาหลขั้นสุด ขวางรับรองไบเดน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คณะกรรมการกำกับดูแลเฟซบุ๊ก ชะลอการตัดสินใจ ประเด็นเลิกแบน "ทรัมป์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง