นิวซีแลนด์ เริ่มโครงการประเทศปลอดบุหรี่ ห้ามขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

18 เม.ย. 2564 - 19:51 น.

นิวซีแลนด์ เริ่มโครงการประเทศปลอดบุหรี่ ยกเลิกจำหน่ายให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ผลักดันให้บรรลุผลไม่เกิน 4 ปีข้างหน้านี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ริเริ่มโครงการด้านสังคมแบบจริงจังหลายเรื่อง ล่าสุดเรื่องบุหรี่

ทางการนิวซีแลนด์กำลังผลักดันกฎหมายใหม่ตามข้อเสนอของรัฐสภาที่จะสนับสนุนให้ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศปลอดบุหรี่ภายในปี 2568 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า มุ่งเน้นที่คนรุ่นใหม่ก่อน

เนื้อหาของกฎหมายใหม่จะกำหนดอายุของผู้สูบบุหรี่เพิ่มขึ้น, ห้ามใช้ก้นกรองบุหรี่, ห้ามขายยาสูบนอกพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต และอาจลดปริมาณนิโคตินใบยาสูบ

นิวซีแลนด์มีประชากรประมาณ 5 ล้านคนและมีผู้สูบบุหรี่ราว 500,000 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวชนเผ่าเมารีถึง 33 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์ ภายใต้การนำของนายกฯหญิง จาซินดา อาร์เดิร์น ตั้งเป้าให้ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศไร้ควัน โดยกำหนดให้มีอัตราการสูบบุหรี่ต่ำกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2568


ดร. เวอร์รัล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า “คนรุ่นใหม่ปลอดบุหรี่” อาจกลายเป็นจริงได้หากการขายยาสูบผิดกฎหมายให้กับผู้ที่อายุน้อยกว่า 18 ปีนับจากปี 2565 นั่นหมายความว่าใครก็ตามที่เกิดหลังปี 2547 จะไม่สามารถซื้อยาสูบได้อย่างถูกกฎหมาย

“ชาวนิวซีแลนด์ราว 4,500 คนเสียชีวิตจากยาสูบทุกปี เราจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้”

ก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ยังสนับสนุนให้ประชาชนเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่ โดยการเพิ่มภาษียาสูบ 10 เปอร์เซ็นทำให้ผู้สูบมีเหตุผลเรื่องการประหยัดค่าใช้จ่ายเข้ามาเป็นแรงผลักดันในการเลิกบุหรี่

ที่มา worldofbuzz.com/

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิวซีแลนด์ เริ่มโครงการประเทศปลอดบุหรี่ ห้ามขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง