ชาวเมียนมาโวย รบ.ทหาร อภัยโทษฉลองปีใหม่ ชี้ มีนักโทษคดีอุกฉกรรจ์เพียบ

18 เม.ย. 2564 - 18:56 น.

ชาวเมียนมาโวย รบ.ทหาร อภัยโทษฉลองปีใหม่ ชี้ มีทั้งนักโทษคดียาเสพติด ทารุณกรรม ข่มขืน และฆาตกรรม ซึ่งละเมิดต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 หนิ่น ยาดานา ซอ โปรดิวเซอร์แห่งสำนักข่าวอัลจาซีรา มีเดีย เน็ตเวิร์ค ซึ่งเป็นอดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำเมียนมา ได้ออกมาทวีตข้อความ เพื่อตั้งข้อสังเกตต่อการอภัยโทษ นักโทษเมียนมากว่า 20,000 คน ของรัฐบาลทหารในช่วงการเฉลิมฉลองปีใหม่ประจำชาติ เนื่องจากเหตุการณ์นี้ อาจนำมาซึ่งทั้งความยินดี และความน่าวิตกไปพร้อม ๆ กัน

Hnin Yadana Zaw / Twitter

หนิ่น ยาดานา ซอ ระบุว่า นักโทษที่รัฐบาลทหารให้การอภัยโทษนั้น มีนักโทษที่ก่อคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนและละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรงมาก่อน รวมถึงชาวเน็ตเมียนมายังตั้งข้อสังเกตว่า นักโทษจำนวนมากที่ได้รับอภัยโทษนั้น มีความเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด ขณะที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์กลับถูกกักขังและถูกเข่นฆ่าอย่างไร้มนุษยธรรม

คดีร้านตัดเสื้อ AVA ในย่างกุ้ง / AFP

หนิ่น ยาดานา ซอ ทวีตข้อความ ดังนี้ “รัฐบาลทหารเมียนมา อภัยโทษนักโทษกว่า 20,000 คน ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งรวมถึงนักโทษผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชน เช่น นักโทษหลายคน จากคดีร้านตัดเสื้อเอวา ซึ่งถูกตัดสินจำคุกในปี 2560 โดยมีโทษขั้นต่ำอย่างน้อย 13 ปี และ มิน โอก โซ นักโทษอีกราย ที่มีโทษจำคุกตลอดชีวิต เพราะก่อเหตุทำร้ายลูกพี่ลูกน้องผู้หญิงอย่างรุนแรงจนเสียชีวิต”

มิน โอก โซ / The Irrawaddy


จากข้อความทวิตเตอร์ของ หนิ่น ยาดานา ซอ ที่ตั้งข้อสังเกตนี้ ทำให้มีชาวเน็ตเมียนมาเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น “นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด”,

มิน ยา ซา / Myanmarmix

“อาชญากรตัวจริงได้รับการปล่อยตัว แต่ประชาชนผู้บริสุทธิ์กลับถูกจับกุมโดยรัฐบาลทหาร ประเทศเมียนมายังหลงเหลือความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนอยู่บ้างไหม”,

มิน ยา ซา ที่ข่มขืนสาวใช้ที่ยังเป็นวัยรุ่น หลายครั้ง ต่อมาใช้น้ำกรดสาดที่อวัยวะเพศ และใช้ค้อนทุบหัวเธอ ก็ถูกปล่อยตัวเช่นกัน”

ทั้งนี้ กลุ่มประชาชนที่ต่อต้านรัฐบาลหวั่นว่า การปล่อยนักโทษคดีอุกฉกรรจ์เป็นยุทธวิธีหนึ่งที่รัฐบาลทหารเมียนมาต้องการปล่อยออกออกมาปราบปรามการประท้วง แบบม็อบชนม็อบ

++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวเมียนมาโวย รบ.ทหาร อภัยโทษฉลองปีใหม่ ชี้ มีนักโทษคดีอุกฉกรรจ์เพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง