ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า! ร้านดังในออสซี่ แจกกล้องติดตัวพนง. ป้องกันลูกค้าขาวีน-ขาหื่น

19 เม.ย. 2564 - 13:19 น.

“ลูกค้าคือพระเจ้า” อาจเป็นคำพูดที่ใช้ไม่ได้เสมอไปแล้วในยุคนี้ เพราะด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชน การที่จะปล่อยให้พนักงานถูกลูกค้านิสัยและพฤติกรรมไม่น่ารัก ข่มเหงรังแกอยู่ฝ่ายเดียวอาจเป็นเรื่องที่ใจร้ายเกินไปและอาจละเมิดสิทธิได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Woolies trials body cameras for workers

เว็บไซต์ข่าว ไนน์นิวส์ ของออสเตรเลีย รายงานว่า วูลเวิร์ธ ซูเปอร์มาร์เก็ตในประเทศออสเตรเลียเพิ่มมาตรการปลอดภัยให้กับพนักงานด้วยการแจกกล้องบันทึกภาพและเสียงห้อยคอติดตัวไว้ เป็นรูปแบบเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาพนักงานถูกคุมคามและทำร้ายที่มีมากขึ้น

Woolworths trials staff worn body cameras after abuse reports

สถิติใหม่เกี่ยวกับพนักงานถูกรังแกดังกล่าว เผยโดยสมาคมพันธมิตรลูกจ้างและพนักงานร้านค้าขายปลีก (Shop Distributive and Allied Employees Association) พบว่า พนักงานที่ทำงานให้ร้าน วูลเวิร์ธส์ต่างเจอประสบการณ์ถูกทำร้าย ทั้งทางคำพูด ทางร่างกาย ลามไปถึงการล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย

การทำร้ายพนักงานนี้ที่มีสถิติตัวเลขพุ่งปรี๊ดนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด

Woolies trials body cameras for workers

รอบ มอฟแฟต กรรมการบริหารของวูลเวิร์ธได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ไม่มีใครควรที่จะถูกคุกคามและโดนทำร้าย มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ที่ทางบริษัทจะต้องหามาตรการใหม่เพื่อที่จะทำให้พนักงานปลอดภัย”


Woolworths staff fitted with body cameras to combat rise in abuse

วูลเวิร์ธ ซูเปอร์มาร์เก็ตจะเริ่มทดสอบใช้กล้องบันทึกภาพให้กับพนักงานในห้างวูลเวิร์ธ กระจายไป 11 สาขา เป็นเวลา 3 เดือน หลังจากเริ่มลองใช้กล้องนี้บันทึกภาพเมื่อสองสัปดาห์ก่อน

กล้องดังกล่าวทำงานคล้ายกับกล้องติดตัวของตำรวจ ผู้จัดการร้านกดเปิดกล้องได้ทันทีที่รู้สึกว่า สถานการณ์เริ่มอันตรายมากขึ้น แต่จะไม่ได้บันทึกเสียงไว้ ส่วนคนที่ดูภาพจากกล้องเหล่านี้ได้คือฝ่ายกฎหมายและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของวูลเวิร์ธส์เท่านั้น

พนักงานสาวคนหนึ่ง บอกว่า สนับสนุนให้ทุกห้างร้านนำไอเดียกล้องมาติดประจำตัวพนักงานมาใช้ เพราะมันจะทำให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยในการทำงานมากขึ้น .

ที่มา 9news.com.au//7news.com.au

ข่าวที่เพิ่มเติม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า! ร้านดังในออสซี่ แจกกล้องติดตัวพนง. ป้องกันลูกค้าขาวีน-ขาหื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง