โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน เฮเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว

19 เม.ย. 2564 - 19:45 น.

โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน เฮเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน – วันที่ 19 เม.ย. บีบีซีรายงานว่า ทางการออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เปิดพรมแดนเดินทางระหว่างกัน หรือทราเวล บับเบิล เป็นครั้งแรกแล้ว โดยผู้เดินทางไม่ต้องกักตัวอีกต่อไป หลังทั้งสองประเทศสามารถยับยั้งการระบาดและควบคุมอัตราการติดเชื้อใหม่ของโรคตติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ให้อยู่ในระดับต่ำได้สำเร็จ

 

รายงานระบุว่า มาตรการบางส่วนจะยังคงไว้ เช่น ผู้เดินทางอาจต้องอยู่ในประเทศปลายทางเป็นเวลา 14 วัน ก่อนเดินทางกลับประเทศตัวเอง แต่ไม่ต้องรอผลการตรวจโควิด-19 หรือกักตัวเพื่อสังเกตอาการ


ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นต่อเนื่องจากเดือนต.ค. 2563 หลังหลายรัฐในออสเตรเลียอนุญาตให้ชาวนิวซีแลนด์เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นิวซีแลนด์ไม่ได้อนุญาตแบบเดียวกันเนื่องด้วยความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19

โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน

รอยเตอร์

สำหรับบรรยากาศวันแรกของทราเวลบับเบิล ผู้โดยสารหลายพันคนตามสนามบินทั่วออสเตรเลียต่างรอคอยอย่างตื่นเต้นที่จะเดินทางไปนิวซีแลนด์

บางส่วนตื่นตั้งแต่รุ่งสางเพื่อเตรียมพร้อมขึ้นเครื่องบิน และเมื่อถึงนิวซีแลนด์ ชาวออสเตรเลียโผกอดทั้งน้ำตากับญาติและมิตรสหายที่มารอรับที่สนามบินนครโอ๊กแลนด์ หลังทั้งสองประเทศปิดพรมแดนเกือบ 400 วัน ตั้งแต่เดือนมี.ค.2563

โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน

รอยเตอร์

นายสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และนางจาร์ซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า ทราเวลบับเบิลจะส่งผลให้เศรษฐกิจทั้งสองประเทศดีขึ้น และเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างยิ่งที่จะเริ่มต้นการเดินทางแบบไม่ต้องกักตัวกับออสเตรเลียในทุกด้าน โดยนิวซีแลนด์ยินดีต้อนรับและขอให้ทุกคนมีความสุข

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน เฮเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง