นิวซีแลนด์ – วันที่ 20 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า คนงานท่าอากาศยานนานาชาติออกแลนด์ของนิวซีแลนด์ มีผลการตรวจโควิด-19 เป็นบวก เพียง 1 วัน หลังนิวซีแลนด์เพิ่งเปิดการเดินทางระหว่างกัน หรือทราเวล บับเบิล กับออสเตรเลีย เมื่อวันจันทร์ที่ 19 เม.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

A family from New Zealand reunite as quarantine-free travel between Australia and New Zealand begins, at Sydney International Airport, Australia, April 19, 2021. AAP Image/Mick Tsikas/via REUTERS ATTENTION EDITORS

ผู้โดยสารหลายพันคนจากทั้งสองประเทศต่างเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัวอีกต่อไปเป็นครั้งแรก หลังปิดพรมแดนระหว่างกันรอบเกือบ 400 วัน คนงานผู้ติดเชื้อรายดังกล่าวดูจะไม่เกี่ยวข้องกับทราเวล บับเบิล และเที่ยวบินนิวซีแลนด์-ออสเตรเลียยังไม่ได้ถูกระงับ

นางจาร์ซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวทำความสะอาดเครื่องบินหลายลำที่เดินทางมาจากบรรดาประเทศที่มีความเสี่ยงสูง โดยได้รับการฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว ซึ่งแม้จะไม่สามารถขจัดความเสี่ยงติดเชื้อได้อย่างเต็มที่ แต่ผู้มีผลเป็นบวกจะไม่ป่วยและไม่เสียชีวิต

Departure passengers to New Zealand wait to check in, as quarantine-free travel between Australia and New Zealand begins, at Sydney International Airport, Australia, April 19, 2021. AAP Image/Mick Tsikas/via REUTERS ATTENTION EDITORS

นางอาร์เดิร์นกล่าวว่า ยังไม่พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสัน ผู้นำออสเตรเลีย แต่คาดว่าการติดเชื้อครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ

“เมื่อเราเปิดประเทศทั้งสองฝ่าย เรารู้แน่นอนว่าจะมียังผู้ติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกับพรมแดนของเราต่อไป เรายอมรับว่านั่นจะเป็นส่วนหนึ่งของการเดินร่วมกัน ดิฉันคิดว่าออสเตรเลียจะยอมรับเรื่องนี้” นางอาร์เดิร์นกล่าว

Drag queens welcome New Zealand travellers as quarantine-free travel between Australia and New Zealand begins, at Sydney International Airport, Australia, April 19, 2021.

ทั้งนี้ ในส่วนของแนวทางของรัฐบาลนิวซีแลนด์ หากมีผู้ติดเชื้อจากแหล่งไม่ทราบที่มา ทราเวล บับเบิล จะถูกหยุดแค่ชั่วคราว แต่หากมีผู้ติดเชื้อจากแหล่งไม่ทราบที่มาหลายคน จะล็อกดาวน์พื้นที่ได้รับผลกระทบ และจะระงับทราเวล บับเบิล

นิวซีแลนด์และออสเตรเลียต่างยับยั้งการระบาดของโควิด-19 และได้รับเสียงชื่นชม ด้วยการควบคุมพรมแดนเข้มงวดและล็อกดาวน์อย่างรวดเร็ว จนอัตราการติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ออสเตรเลียมียอดผู้เสียชีวิต 910 ราย และนิวซีแลนด์มี 26 ราย

Families and loved ones embrace after arriving on the first Air New Zealand flight to land as quarantine-free travel between Australia and New Zealand begins, in Wellington, New Zealand, April 19, 2021.

ทั้งสองประเทศปิดพรมแดนในเดือนมี.ค. 2563 และดำเนินการกักตัวพลเมืองที่เดินทางกลับบ้านเกิด ต่อมา ตั้งแต่เดือนต.ค.ปีเดียวกัน หลายรัฐในออสเตรเลียอนุญาตให้ผู้เดินทางจากนิวซีแลนด์เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัว แต่นิวซีแลนด์ไม่ได้อนุญาตแบบเดียวกันเนื่องด้วยความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 แบบประปรายในออสเตรเลีย

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินทางภายใต้กฎทราเวล บับเบิล ผู้เดินทางต้องอยู่อีกประเทศเป็นเวลา 14 วัน ก่อนเดินทางกลับประเทศตัวเอง โดยไม่ต้องรอผลการตรวจโควิด-19 และรอแสดงอาการใดๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ออสซี่-กีวีเปิดพรมแดน เฮเที่ยวได้ไม่ต้องกักตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน