ควีนลดพระราชกรณียกิจ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงรับหน้าที่แทน-ลดค่าใช้จ่าย

27 เม.ย. 2564 - 22:42 น.

ควีนลดพระราชกรณียกิจเดลีเมล์ รายงานว่า สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระชนมายุ 95 พรรษา จะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยลง แม้จะทรงงานอยู่หลังจากเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์ไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย. และมีพิธีพระศพวันที่ 17 เม.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ควีนกลับมาทรงงานแล้ว โดยมีภาพเผยแพร่ขณะพระองค์มีพระราชปฏิสันถารผ่านออนไลน์จากปราสาทวินด์เซอร์ กับเอกอัครราชทูตใหม่ 2 คน จากประเทศลัตเวีย และประเทศไอวอรี โคสต์

ควีนลดพระราชกรณียกิจ

Britain’s Queen Elizabeth II appears on a screen by videolink from Windsor Castle, where she is in residence, during a virtual audience to receive Her Excellency Ivita Burmistre, the Ambassador of Latvia, at Buckingham Palace in London, Britain, April 27, 2021. Yui Mok/Pool via REUTERS

ควีนลดพระราชกรณียกิจ

นายปีเตอร์ ฮันต์ อดีตผู้สื่อข่าวราชสำนักของบีบีซีให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ว่า ควีนจะทรงมอบหมายให้เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจมากขึ้น รวมทั้งถึงการเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดสมัยการประชุมรัฐสภา

ปกติแล้ว ควีนเสด็จพระราชดำเนินไปในรัฐพิธีเปิดสมัยการประชุมรัฐสภาตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2495 ยกเว้นอยู่ 2 ปี เนื่องจากพระองค์ทรงพระครรภ์เจ้าชายแอนดรูว์ในปี 2502 และเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ในปี 2506

ควีนลดพระราชกรณียกิจ

ด้าน น.ส. แองเจลา เลวิน ช่างภาพราชสำนัก เผยด้วยว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะทรงลดค่าใช้จ่ายของราชวงศ์ลงซึ่งเป็นสิ่งที่พระองค์ทรงคิดใคร่ครวญมานานแล้วเพื่อให้ประชาชนเห็นว่าทรงใช้จ่ายเงินภาษีประชาชนอย่างมีคุณค่า

ทั้งนี้คาดว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน อาจจะถูก “ตัด” ออกจากค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นับจากทั้งสองย้ายไปประทับที่อเมริกา ทำให้เหลือเพียงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ เจ้าชายวิลเลียม และเคต ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระโอรสและพระธิดา

ขณะที่สมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆ จะต้องทรงงานเพื่อเป็นรายได้ของพระองค์เองและอาจจะต้องสูญเสียพระยศและพระบรมราชูปถัมภ์

นางสาวเลวินคิดว่าควีนทรงอาจจะไม่มีพระราชประสงค์ที่จะตัดรายจ่ายของราชวงศ์เพื่อรักษาความเป็นปึกแผ่นซึ่งเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ แต่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลง

ก่อนหน้านี้ ในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบ 95 พรรษา วันที่ 21 เม.ย. ไม่มีราชพิธีใดๆ เนื่องจากการรักษามาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ดำเนินมาต่อเนื่องปีที่สองแล้ว

Handout image released by Buckingham Palace of a personal photograph of the Britain’s Queen Elizabeth II and Prince Philip, the Duke of Edinburgh at the top of the Coyles of Muick, taken by The Countess of Wessex in 2003, obtained by Reuters on April 16, 2021.

“ในวาระวันเกิด 95 ปีของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าได้รับข้อความอวยพรมากมาย ซึ่งข้าพเจ้าปลาบปลื้มอย่างยิ่ง” นอกจากนี้ ควีนตรัสซาบซึ้งประชาชน ถึงข้อความที่หลายคนสรรเสริญเจ้าชายฟิลิป

“เราในฐานะเป็นครอบครัวหนึ่ง เราอยู่ในช่วงเวลาที่แสนเศร้า การได้เห็นและได้ยินเสียงคำสรรเสริญถึงสวามีของข้าพเจ้าจากคนที่อยู่ในสหราชอาณาจักร จากเครือจักรภพ และจากทั่วโลก เป็นสิ่งที่ปลอบโยนพวกเราทั้งหมด” ควีนตรัสและว่า

“ครอบครัวของเราและข้าพเจ้าอยากขอบคุณกำลังใจและน้ำใจทั้งหมดที่มอบให้เราในช่วงไม่กี่วันมานี้ เราซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง และจะเตือนให้นึกถึงว่าเจ้าชายฟิลิปทรงมีผลกระทบพิเศษต่อผู้คนมากมายนับไม่ถ้วนตลอดชีวิตของเขา” ควีนตรั

ควีนตรัสซาบซึ้งประชาชน

Images of Britain’s Queen Elizabeth II and Britain’s Prince Philip, Duke of Edinburgh are displayed on large screens at Piccadilly Circus in central London . (Photo by Niklas HALLE’N / AFP)

วาระดังกล่าว พระราชวังบักกิงแฮมเผยแพร่พระฉายาลักษณ์ขณะทรงยิ้มแย้มสู้ความโศกเศร้าในพระทัย ในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ เป็นภาพที่บันทึกเมื่อปี 2018 หรือพ.ศ. 2561 พร้อมข้อความพระราชประวัติย่อๆ

“วันนี้เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพครบ 95 พรรษาของควีน ควีนประสูติเวลา 2.40 น. วันที่ 21 เมษายน ปีคริตส์ศักราช 1926 (พ.ศ.2469) ที่ถนนบรูตันในเขตเมย์แฟร์ กรุงลอนดอน ควีนเป็นพระธิดาพระองค์แรกในดยุกและดัชเชสแห่งยอร์ก ซึ่งในเวลาต่อมาเถลิงถวัลยราชสมบัติขึ้นเป็นพระเจ้าจอร์จที่ 6 และสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ”

เดลี่เมล์รายงานอ้างแหล่งข่าวในวังว่า ควีนใช้เวลาในวันสำคัญดังกล่าวอย่างเงียบๆ และคาดว่าจะทรงดำเนินพาสุนัขทรงเลี้ยงไปเดินเล่น ซึ่งปลอบประโลมควีนนับตั้งแต่วันที่เจ้าชายฟิลิปไม่อยู่แล้ว

ควีนและสุนัขคอร์กี้ (เดลีเมล์)

สมาชิกราชวงศ์ต่างตกลงกันว่าจะผลัดกันมาเยี่ยมเยียน อยู่เป็นเพื่อนควีน เพื่อไม่ให้พระองค์อยู่ตามลำพังพระองค์เดียว ทั้งเจ้าหญิงแอน โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเส็กซ์ มาเยี่ยมควีนเป็นพระองค์แรกๆ

“ควีนจะไม่ถูกปล่อยให้ประทับโดยลำพัง โดยจะมีสมาชิกราชวงศ์ที่คอยใส่พระทัยควีนอย่างลึกซึ้งและต้องการอยู่ใกล้ๆ ควีนเพื่อถวายกำลังใจในช่วงที่หม่นหมองที่สุดของพระองค์

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ควีนลดพระราชกรณียกิจ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงรับหน้าที่แทน-ลดค่าใช้จ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง