สูญเสียหมีขั้วโลกตัวดัง นักท่องเที่ยวชุ่ย โยนบอลเข้าไป - คู่ของมันซึมด้วย

23 เม.ย. 2564 - 02:25 น.

สูญเสียหมีขั้วโลกตัวดังเดลีเมล์ รายงานชะตาชีวิตแสนเศร้าสลดของหมีขั้วโลกตัวดังในสวนสัตว์รัสเซีย มันต้องตายเพราะกลืนลูกบอลยางที่นักท่องเที่ยวโยนเข้าไปในคอกจัดแสดง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“อูมกา” หมีเพศผู้อายุ 25 ปี หมดสติล้มลงขณะกินอาหารเข้าในคอกจัดแสดงของสวนสัตว์เมืองยากาเตรินบุร์กของรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ 19 เม.ย. ผู้ดูแลคอกหมีเห็นเหตุการณ์พอดีและรีบแจ้งขอความช่วยเหลือ

แม้ทีมสัตวแพทย์มาถึงคอกหมีภายใน 10 นาที แต่ช่วยเหลือไม่ทันเพราะอูมกาตายเสียแล้ว ผลการชันสูตรศพอูมกาพบว่ามันกลืนลูกบอลยางเข้าไปในท้อง

สูญเสียหมีขั้วโลกตัวดัง

พนักงานสวนสัตว์เสียใจที่หมีตายกะทันหันและเชื่อว่าสาเหตุเกิดจากของเล่นที่นักท่องเที่ยวปาเข้าไปในคอกหมี

ความสูญเสียครั้งนี้ยังกระทบไปถึงหมีขั้วโลกอีกตัวด้วย

น.ส. เยคัตทีรินา อูวาโรวา พนักงานดูแลหมีให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า “ไอน่า” หมีขั้วโลกเพศเมียที่อยู่คอกเดียวกัน มีอาการซึมอย่างชัดเจนมาก เพราะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมานาน


อูมกาและไอน่าเอาใจใส่ดูแลกันและกัน อีกทั้งแบ่งของเล่นกัน ทั้งที่ไม่ใช่นิสัยของหมีขั้วโลก เนื่องจากหมีขั้วโลกโตเต็มวัยมักจะไม่ค่อยสุงสิงกับหมีตัวอื่น

ขณะที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ยังไม่มีแผนค้นหาผู้ก่อเหตุที่โยนของเล่นให้หมี แต่กำลังเฝ้าดูไอน่าอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำสองขึ้นอีก

สูญเสียหมีขั้วโลกตัวดัง

อูมกาเข้ามาเป็นสมาชิกสวนสัตว์ตั้งแต่ปี 2541 หลังจากแม่ของมันถูกนายพรานฆ่าตายเมื่ออูมกายังเด็ก หลังจากกลายเป็นลูกหมีกำพร้า อูมกาถูกฝูงสุนัขจรจัดรุมกัดใกล้กับหมู่บ้านบิลลิงส์ เขตปกครองตนเองชูคอตกาของรัสเซียขณะออกหาอาหาร ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์จึงช่วยชีวิตอูมกาและพามาส่งที่สวนสัตว์

โฆษกสวนสัตว์กล่าวว่าน่าเสียใจที่คนไม่ค่อยรู้ว่าจะแสดงความรักกับสัตว์ด้วยวิธีที่เหมาะสมอย่างไร ถึงแม้มีป้ายเตือนอยู่มากมาย แต่นักท่องเที่ยวบางคนก็ยังโยนสิ่งของแปลกปลอมให้สัตว์โดยไม่ได้คำนึงถึงผลเสียตามมา

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หมีขั้วโลกหลงถิ่น โผล่วิ่งบนถนน จากเหนือลงใต้ ห่างบ้าน 460 ก.ม.

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สูญเสียหมีขั้วโลกตัวดัง นักท่องเที่ยวชุ่ย โยนบอลเข้าไป - คู่ของมันซึมด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง