มิน อ่อง หล่าย ถึงอินโดฯ ส.ส.รัฐบาลพลเรือนชี้ “แม่ทัพฆาตกร” ร่วมซัมมิต-ไร้ผล!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มิน อ่อง หล่าย ถึงอินโดฯ – วันที่ 24 เม.ย. เอเอฟพี รายงานการจับตามองการประชุมสุดยอดผู้นำชาติสมาชิกอาเซียน ว่าด้วยสถานการณ์ในประเทศเมียนมา (พม่า) ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ว่า พลเอกพิเศษ มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา และผู้นำคณะรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของ นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

จนสถานการณ์บานปลายเนื่องจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้กำลังสลายการชุมนุมของฝ่ายต่อต้านกองทัพ และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 745 ราย เดินทางด้วยเครื่องบินของสายการบินเมียนมา แอร์เวย์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ถึงท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตาในกรุงจาการ์ตา

คลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เผยให้เห็นพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ในชุดสูทสากลสีเข้ม เดินลงจากเครื่องบิน และได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซีย ก่อนขึ้นขบวนรถยนต์ออกจากสนามบินเพื่อเข้าร่วมการประชุมวาระพิเศษ

ท่ามกลางการตรึงกำลังรักษาความสงบของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงรอบบริเวณสำนักงานใหญ่อาเซียน ซึ่งมีกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งรวมตัวหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาเร่งฟื้นคืนระบอบประชาธิปไตยโดยเร็ว ขณะที่หลายเมืองใหญ่ในเมียนมามีผู้ชุมนุมเดินขบวนประท้วงหนาแน่น โดยเฉพาะในนครมัณฑะเลย์

ส.ส.รัฐบาลพลเรือนชี้ “แม่ทัพฆาตกร” ร่วมซัมมิต-ไร้ผล!

Myanmar junta leader Min Aung Hlaing during his arrival at Jakarta’s Soekarno-Hatta international airport, to attend the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) summit on the Myanmar crisis. (INDONESIAN PRESIDENTIAL PALACE)

ด้านสมาชิกสภารัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพเมียนมายึดอำนาจบริหาร ระบุในแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจที่พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมทั้งที่เป็นผู้ก่อรัฐประหาร

“การประชุมที่มีส่วนนำไปสู่การแก้วิกฤตหยั่งลึกในเมียนมาเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่การประชุมที่ไม่มีประชาชนชาวเมียนมา หนำซ้ำยังรวมมิน ออง หล่าย แม่ทัพฆาตกรไปด้วยนั้น ไม่น่าจะเกิดประโยชน์ได้” ในแถลงการณ์ยังกล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลทหารหยุดสังหารพลเรือน ปล่อยนักโทษการเมืองอีกกว่า 3,000 คน และคืนอำนาจบริหารประเทศให้กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง

ส่วนองค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนล) แถลงก่อนหน้านี้ว่า “วิกฤตที่เกิดขึ้นจากการประหัตประหารและไร้ซึ้งความสำนึกของกองทัพเมียนมากำลังกลืนกินประเทศชาติ และจะก่อให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรง ทั้งด้านมนุษยธรรมและอื่นๆ อีกมากมายโดยทั่วทั้งภูมิภาค ทางการอินโดนีเซียมีหน้าที่ต้องตรวจสอบพล.อ.มิน อ่อง หล่าย และเจ้าหน้าที่ทหารเมียนมาในคณะผู้แทนที่ร่วมการประชุมในกรุงจาการ์ตา”

มิน อ่อง หล่าย ถึงอินโดฯ

Indonesian soldiers provide security outside the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) building in Jakarta on April 24, 2021, ahead of the ASEAN summit on the Myanmar crisis. (Photo by BAY ISMOYO / AFP)

นายมุสตาฟา อิซซุดดิน นักวิเคราะห์อาวุโสด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากสำนักงานยุทธศาสตร์โซลาริสสิงคโปร์ แสดงความคิดเห็นว่าการประชุมในครั้งนี้ไม่น่าจะทำให้สถานการณ์ในเมียนมาเปลี่ยนแปลงไปมากนัก และมองว่าเป็นเพียงการปูทางเพื่อหาหนทางที่อาจเป็นไปได้ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในเมียนมา

“เราต้องอยู่กับความเป็นจริง ผมไม่คิดว่าการประชุมสุดยอดผู้นำนี้จะมีแผนเต็มรูปแบบที่ทำให้เมียนมาหลุดพ้นจากความขัดแย้ง แต่ผมคิดว่ามันจะเป็นการเริ่มต้นการเจรจา และอาจเป็นการกำหนดตัวแปรเพื่อหาว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างไร”

ขณะที่แหล่งข่าวการทูตเปิดเผยว่าที่ประชุมอาเซียนจะเรียกร้องให้รัฐบาลทหารยุติความรุนแรงต่อประชาชน รวมถึงอนุญาตให้ผู้แทนพิเศษเข้าพบนางออง ซาน ซู จี อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมจะไม่ก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรมภายในประเทศด้วยการเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางซู จี

มิน อ่อง หล่าย ถึงอินโดฯ

Police (foreground) disperse demonstrators calling for democracy in Myanmar during a rally outside the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) building in Jakarta on April 24, 2021, where the ASEAN summit on the Myanmar crisis is due to take place. (Photo by BAY ISMOYO / AFP)

ส.ส.รัฐบาลพลเรือนชี้ “แม่ทัพฆาตกร” ร่วมซัมมิต-ไร้ผล!

This photo taken and received from an anonymous source on April 24, 2021 shows protesters marching during a demonstration against the military coup in Mandalay. (Photo by Handout / ANONYMOUS / AFP)

มิน อ่อง หล่าย ถึงอินโดฯ

This photo taken and received from an anonymous source on April 24, 2021 shows Buddhist monks marching during a demonstration against the military coup in Mandalay. (Photo by Handout / ANONYMOUS / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน