มินอ่องไหล่ ตกลงแผนอาเซียน ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ผู้นำชาติอาเซียนเผยผลการเจรจากับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการกองทัพ และหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา ตกลงตามแผนของอาเซียนที่จะยุติวิกฤตในเมียนมา แต่ไม่ได้ตอบสนองชัดเจนถึงความต้องการของอาเซียนให้ยุติการสังหารพลเรือนที่ชุมนุมประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เป็นเรื่องที่เกิดความคาดหมายของเรามาก เราพยายามจะไม่กล่าวหาฝ่ายเขามากเกินไป เราไม่ได้ใส่ใจว่าใครเป็นคนก่อเหตุขึ้น เราเพียงเน้นว่า ต้องหยุดความรุนแรง สำหรับเขา เขาก็บอกว่าอีกฝ่ายก่อปัญหาขึ้น เพียงแต่เห็นด้วยว่าต้องยุติความรุนแรง เขาไม่ได้ปฏิเสธในสิ่งที่ผมและผู้ร่วมประชาคมอื่นๆ อีกมากผลักดัน ” นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าว

มินอ่องไหล่ ตกลงแผนอาเซียน

Indonesian President Joko Widodo speaks during a news conference after attending the ASEAN leaders’ summit at the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) secretariat building in Jakarta, Indonesia, April 24, 2021. via REUTERS

การประชุมครั้งนี้ ผู้นำชาติอาเซียนต้องการคำมั่นสัญญาจากพล.อ. มิน อ่อง ไหล่ ให้สั่งกองกำลังความมั่นคงอดกลั้น หลังจากกลุ่มองค์กรเอกชนที่จับตาสถานการณ์เผยว่า มีประชาชนถูกปราบปราม เสียชีวิตไปกว่า 745 ราย เพื่อต่อต้านการรัฐประหาร วันที่ 1 ก.พ. และขอให้ปล่อยนักโทษทางการเมือง

นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ กล่าวว่า หลังจากพล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ฟังข้อเสนอของอาเซียนแล้ว ก็รับฟัง และมองว่าเป็นเรื่องที่ช่วยได้ ไม่ได้ต่อต้านที่อาเซียนจะมีบทบาทเชิงสร้างสรรค์ หรือ มีตัวแทนจากอาเซียนเข้าไปเยือน หรือส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

มินอ่องไหล่ ตกลงแผนอาเซียน

General view of the ASEAN leaders’ meeting at the the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) secretariat building in Jakarta, Indonesia, April 24, 2021. via REUTERS

อย่างไรก็ตาม นายกฯ ลี กล่าวว่า กระบวนการยังต้องมีอีกยาวไกล

“เพราะเมื่อมีเรื่องหนึ่งที่คุณบอกว่าจะยุติความรุนแรง และปล่อยนักโทษการเมืองแล้ว เรื่องต่อไปคือจะต้องทำให้เป็นไปตามนั้น” นายกฯ ลี กล่าว

ทั้งนี้ คำขอเรื่องให้ปล่อยนักโทษทางการเมือง ไม่ได้อยู่ในแถลงการณ์ร่วมในมติของอาเซียนครั้งนี้

Police officers clear the road after demonstrators spread placards in Yangon, Myanmar, Saturday, April 24, 2021. (AP Photo)

สำหรับแถลงการณ์ที่บรูไน ในฐานะประธานอาเซียน ออกมติที่บรรลุในการประชุมซึ่ง มินอ่องไหล่ ตกลงแผนอาเซียน มี 5 ข้อ ได้แก่ ยุติความรุนแรง เปิดการเจรจาอย่างสร้างสรรค์กับทุกฝ่าย มีตัวแทนอาเซียนเข้าไปร่วมจัดการเจรจา ยอมรับให้มีตัวแทนอาเซียนเยือนเมียนมา และยอมรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ด้านนายชาร์ลส์ ซานติอาโก ประธานกลุ่มสมาชิกสภาอาเซียนด้านสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้อาเซียนกดดันให้เมียนมาปล่อยนักโทษทางการเมือง และกำหนดไทม์ไลน์เพื่อยุติความรุนแรง

Police officers clear the road after demonstrators spread placards in Yangon, Myanmar, Saturday, April 24, 2021. (AP Photo)

////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง มินอ่องไหล่ ตกลงแผนอาเซียน :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน