จำคุกหนุ่มใหญ่ลอบถอดถุงยาง – นิวซีแลนด์เฮอรัลด์ nzherald.co.nz รายงานการตัดสินคดีชายเมืองเวลลิงตัน ว่ามีความผิดข้อหาบังคับข่มขืนใจ เนื่องจากถอดถุงยางอนามัยออกโดยไม่ได้รับการยินยอมจากฝ่ายหญิง เชื่อว่าเป็นคดีแรกที่จำเลยถูกตัดสินลักษณะนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเจสซี คอมโปส วัย 48 ปี ชายวัยกลางคนจากเมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ถูกศาลตัดสินเมื่อวันที่ 22 เม.ย. ให้จำคุก 3 ปี 9 เดือน เนื่องจากก่อเหตุแอบถอดถุงยางอนามัยในระหว่างมีเพศสัมพันธ์กับหญิงโสเภณี ซึ่งการกระทำดังกล่าวเทียบเท่ากับเป็นการข่มขืน

Wellington man convicted of rape after 'stealthing' - removing the condom during sex - NZ Herald

คดีดังกล่าวเกิดเมื่อปลายปี 2561 ขณะฝ่ายหญิงมีอาชีพขายบริการที่โรงแรมม่านรูด โลเวอร์ฮัตต์ กรุงเวลลิงตัน เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบกระเทือนจิตใจของหญิงรายนี้มาก และประสบปัญหาชีวิตรัก ถึงขั้นไม่กล้าเปลือยกายต่อหน้าสามีที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมาเป็นเวลาสองปี กระทั่งต้องเลิกอาชีพขายบริการดังกล่าว และทุกวันนี้ไม่กล้าที่จะออกจากบ้านตามลำพัง

New Zealand man jailed for rape after lying about wearing condom during sex | 7NEWS.com.au

รายงานสรุปคดีระบุว่า นายคอมโปสรู้ดีกว่าการใส่ถุงยางอนามัยเป็นข้อตกลงตามกฎหมายในการใช้บริการ 1 ชั่วโมง ตอนแรกนายคอมโปสถามว่าไม่ใส่ได้หรือไม่ หญิงบริการรายนี้ยืนกรานว่าต้องใส่ นายคอมโปสจึงยอมทำตาม แต่เมื่อมีเซ็กซ์อีกครั้ง กลับแอบถอดออก

จังหวะนี้เหยื่อสาวเห็นเข้า จึงต่อว่านายคอมโปสว่าทำไม่ถูก นายคอมโปสจึงยอมใส่ถุงยางกลับเข้าไป แต่แอบถอดโดยฝ่ายหญิงไม่ทันตั้งตัวทำให้ได้รับสิ่งที่ไม่ต้องการเข้าไปในร่างกาย

สำหรับนิวซีแลนด์เป็นประเทซรองรับ ‘โสเภณี’ เป็นอาชีพที่ถูกกฎหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ พร้อมกฎหมายคุ้มครองความปลอดภัย

“โสเภณีและเพื่อนเที่ยว” (Sex Worker และ Escort) ให้จัดเป็น “ทักษะอาชีพ” ชนิดหนึ่ง ในเกณฑ์มาตรฐานแรงงานของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ หรือ ANZSCO (Australian and New Zealand Standard Classification of Occupations) อยู่ในกลุ่ม “ระดับ 5” (Level 5) หมายถึงแรงงานขั้นพื้นฐาน โดยต้องมีวุฒิการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาขึ้นไป ซึ่งชาวต่างชาติยื่นขอทำงานได้

ขายบริการ 1 ครั้งได้เท่าไหร่? ส่องราคาโสเภณีทั่วโลก - Asian Money Guide | Asian Money Guide

การค้าประเวณีในนิวซีแลนด์เป็นอาชีพถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2003 (พ.ศ.2546) สาวบริการจะได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายต่างๆ เช่นเดียวกับที่ผู้ประกอบอาชีพสาขาอื่นๆ ได้รับ อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขทั้งหมดของรัฐอีกด้วย

ขายบริการทางเพศ โสเภณี ค้าประเวณี สาวบริการทางเพศในนิวซีแลนด์ จะต้องมีรายได้ต่อชั่วโมงเฉลี่ยที่ 25.87 ดอลลาร์หรือ 817 บาท หรือถ้าคิดเป็นรายปีจะต้องมีรายได้ 53,818 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท และต้องทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ นิวซีแลนด์จึงถือว่าเป็นประเทศที่มีสวัสดิการให้กับคนทำงานในอุตสาหกรรมทางเพศที่ดีที่สุดในโลก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน