เรือดำน้ำอินโดฯแตก3ท่อน ภาพใต้ทะเลเผย จมลึก838เมตร เศษซากกระจาย

25 เม.ย. 2564 - 21:00 น.

เรือดำน้ำอินโดฯแตก3ท่อน – เมื่อวันที่ 25 เม.ย. เอพี รายงานว่า กองทัพอินโดนีเซียแถลงอย่างเป็นทางการว่า ลูกเรือ 53 นายบนเรือดำน้ำเคอาร์ไอ นังกาลา 402 เสียชีวิตแล้วทั้งหมด หลังพบซากเรือสภาพแตกเป็นสามท่อน จมอยู่ที่พื้นทะเลความลึก 838 เมตร หลังจากเรือประสบเหตุเมื่อวันพุธที่ 21 เม.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ทหารเปิดวิดีโอภาพซากเรือ KRI Nanggala-402 จมใต้ทะเล REUTERS/Johannes P. Christo

“เราได้รับภาพใต้ทะเลมาแล้ว เป็นชิ้นส่วนเรือดำน้ำ ทั้งหางเรือ ตัวเบรก ลำเรือรับแรงกดดันภายนอกและส่วนประกอบอื่นๆ ของเรือ ด้วยหลักฐานที่แน่ชัดนี้ เราจึงขอประกาศว่า เรือเคอาร์ไอ นังกาลา จมลง และลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิต” พล.อ.อ.ฮาดี เตียห์จานโต ผู้บัญชาการทหารอินโดนีเซีย กล่าว

เรือดำน้ำอินโดฯแตก3ท่อน

ชิ้นส่วนเรือดำน้ำ This undated photo released Sunday April 25, 2021, by Indonesian Navy shows parts of submarine KRI Nanggala that sank in Bali Sea. (Indonesian Navy via AP)

พลเรือเอก ยูโด มาร์โกโน ผบ.ทร. ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ซากเรือกระจายไปทั่วบริเวณทางใต้ของจุดที่เรือปฏิบัติหน้าที่ซ้อมรบยิงตอร์ปิโด ระยะ 1,500 เมตร

หุ่นยนต์ใต้ทะเลที่กองทัพเรือสิงคโปร์ส่งมาช่วยค้นหาบันทึกภาพ เรือดำน้ำอินโดฯแตก3ท่อน มาได้ จากความลึก 838 เมตร ซึ่งถือว่าลึกมากจากระดับปกติของเรือดำน้ำที่ 200 เมตร ส่วนเรือของอินโดนีเซียใช้ระบบโซนาร์ตรวจจับที่ตั้งของซากเรือที่แตกออกเป็นสามท่อน

เสื้อชูชีพสำหรับลูกเรือหนีภัย ลอยอยู่ใต้ท้องทะเล ไม่มีผู้รอดชีวิต. (Indonesian Navy via AP)

สำหรับสาเหตุที่เรือประสบเหตุนี้ยังไม่แน่ชัด เป็นไปได้ว่า ระบบไฟฟ้าขัดข้องจนไม่อาจจะเดินเครื่องให้เรือลอยขึ้นเหนือผิวน้ำ และผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า เรือถูกบีบอัดด้วยแรงดันน้ำใต้ทะเล

ด้านนายโจโก วิโดโด หรือ โจโกวี ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวทหารถึงการสูญเสียลูกเรือ 53 ชีวิต

เสื้อชูชีพที่กู้ขึ้นมาได้ AP Photo/Firdia Lisnawati)

ขณะที่ชาวอินโดนีเซียทั่วประเทศเรียกร้องให้เร่งปฏิรูปอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ทันสมัย เพราะเรือเคอาร์ไอ นังกาลา-402 ลำที่ประสบเหตุ เป็นเรือเก่าผลิตในเยอรมนี มีอายุใช้งาน 44 ปีแล้ว แม้จะส่งเข้ากระบวนการปรับปรุงให้ใช้งานได้ที่เกาหลีใต้เมื่อปี 2555 แต่ยังคงมีส่วนประกอบที่ใช้อะไหล่เก่าอยู่มาก

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

สูญเสีย53ชีวิต ทัพอินโดฯ แถลงเรือดำน้ำจม นาทีซ้อมยิงตอร์ปิโด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือดำน้ำอินโดฯแตก3ท่อน ภาพใต้ทะเลเผย จมลึก838เมตร เศษซากกระจาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง