ยานสเปซเอ็กซ์หวิดชนยูเอฟโอ จู่ๆ โฉบมาไว นักบินรอดพ้นกอดกันกลม

26 เม.ย. 2564 - 21:59 น.

ยานสเปซเอ็กซ์หวิดชนยูเอฟโอ นาซ่าชี้วัตถุลึกลับมาไว-หลบไม่ทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยานสเปซเอ็กซ์หวิดชนยูเอฟโอ – วันที่ 26 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานว่า มีการเปิดเผยภายหลังทริปยานแคปซูลสเปซเอ็กซ์ที่บรรทุกนักบินอวกาศ 4 ชีวิต ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ (ไอเอสเอส) ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 23 เม.ย. ว่าเจอเหตุระทึกถึงสองรอบ

รอบแรกเป็นจังหวะที่แคปซูลครูว์ ดรากอน แยกตัวจากจรวด ฟอลคอน 9 ในขั้นสอง หรือช่วง 12 นาทีในภารกิจเดินทาง มีเศษซากกระเด็นผ่านหน้าแคปซูล แล้วปลิวกลับไปข้างหลัง ดีที่ว่าไม่ชนยาน

ส่วนรอบที่สอง นิวยอร์ก โพสต์ รายงานว่า แคปซูลนักบินอวกาศ ครูว์ ดราก้อน เอ็นเดฟเวอร์ ของสเปซเอ็กซ์ เกือบประสบเหตุชนกับวัตถุไม่ทราบที่มา (ยูเอฟโอ) ระหว่างทางพานักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ

ยานสเปซเอ็กซ์หวิดชนยูเอฟโอ

เว็บไซต์ ฟิวเจอริซึม รายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจากศูนย์บัญชาการอวกาศของสหรัฐฯ ระบุว่า พบความเสี่ยงการชนกันระหว่างแคปซูลของสเปซเอ็กซ์กับยูเอฟโอ บนระดับวงโคจรนอกโลก

นายเอริน ดิก โฆษกศูนย์บัญชาการอวกาศของสหรัฐฯ กล่าวว่า กระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน ได้แจ้งเรื่องเตือนไปยังองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า ส่งผลให้นาซ่าแจ้งเตือนนักบินอวกาศให้สวมชุดอวกาศทันที หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

Crew 2 members JAXA astronaut Akihiko Hoshide of Japan and ESA astronaut Thomas Pesquet of France are welcomed by Crew 1 as they arrive aboard the International Space Station, after docking SpaceX’s Crew Dragon capsule obiting the earth April 24, 2021 in a still image from video. NASA TV via REUTERS

นางเคลลี ฮัมฟรีย์ โฆษกนาซ่า ระบุว่า ความเป็นไปได้ของการเฉี่ยวชนกันเกิดขึ้นเร็วมากจนไม่มีเวลาที่จะคำนวณทิศทาง หรือปรับทิศทางของแคปซูลนักบินอวกาศเพื่อเลี่ยงได้ทัน นาซ่าจึงสั่งให้นักบินสวมชุดอวกาศทันที เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน


ผู้บัญชาการอวกาศเผยว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐ แจ้งกับนาซา ว่าอาจเกิดการเฉี่ยวชนเวลา 13.30 น. วันที่ 23 เม.ย. หรือ 7 ชั่วโมงหลังจากแคปซูลทะยานออกไป

Crew 2 members are welcomed by Crew 1 as they arrive aboard the International Space Station. NASA TV via REUTERS

ต่อมาหลังการประเมินสถานการณ์ เอริก ดิก โฆษกของศูนย์บัญชาการอวกาศจึงแจ้งว่า ไม่มีความเสี่ยงแล้ว หลังจากยูเอฟโอเคลื่อนห่างออกไปในระยะ 45 กิโลเมตร และครูว์ ดราก้อน เอ็นเดฟเวอร์ พร้อมนักบินอวกาศ 4 นาย เดินทางไปถึงไอเอสเอสได้โดยสวัสดิภาพ เมื่อ 24 เม.ย.

Crew 2 members are welcomed as they arrive aboard the International Space Station, after docking SpaceX’s Crew Dragon capsule obiting the earth April 24, 2021 in a still image from video. NASA TV via REUTERS

หลังผ่านพ้นเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ทีมชุดที่สอง หรือ Crew 2 ประกอบด้วย อากิฮิโกะ โฮชิเดะ จากสำนักงานอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA โธมัส เปสเกต์ จากสำนักงานอวกาศยุโรป ESA และสองนักบินอวกาศนาซา เชน คิมโบรห์ และ เมแกน แมคอาเธอร์ ได้รับการต้อนรับ สวมกอดทักทายอย่างอบอุ่นจากทีมนักบินอวกาศชุดที่หนึ่ง

ทีมชุดสองจะผลัดเปลี่ยนมาปฏิบัติภารกิจแทนทีมชุดหนึ่งที่สถานีอวกาศนานาชาตินาน 6 เดือน โดยทีมชุดหนึ่งจะเดินทางกลับโลกด้วยแคปซูลดรากอนอีกลำของตนเอง วันพุธที่ 28 เม.ย.นี้

อีลอน มัสก์ บอสใหญ่ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ กล่าวว่า ภูมิใจในตัวทีมงานของสเปซเอ็กซ์มาก และเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานกับนาซา และช่วยสำนักงานอวกาศอีก 2 ชาติ คือ Jaxa และ ESA เพราะภารกิจและการเดินทางดังกล่าวเครียดระทึกมาก แม้จะง่ายขึ้น แต่ก็เข้มข้นมากอยู่ดี

“ปกติแล้วผมนอนไม่หลับในคืนที่จะต้องยิงยาน (แคปซูล) รวมถึงคืนก่อนที่จะปล่อยยานนี้ด้วย”

++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยานสเปซเอ็กซ์หวิดชนยูเอฟโอ จู่ๆ โฉบมาไว นักบินรอดพ้นกอดกันกลม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง