โควิดคร่าอินเดียทะลุ 2 แสน นิวเดลีเร่งเพิ่มเมรุเผาศพเหยื่อโควิดล้น

28 เม.ย. 2564 - 11:52 น.

โควิดคร่าอินเดียทะลุ 2 แสน – วันที่ 28 เม.ย. บีบีซีรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่อินเดีย ว่า อินเดียมียอดสะสมผู้เสียชีวิตเกิน 2 แสนรายแล้ว ที่ 201,165 ราย จากยอดสะสมผู้ติดเชื้อ เพิ่มเป็น 17,988,637 คน หรือเกือบ 18 ล้านคน โดยจำนวนที่เพิ่มเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ยังคงสูงถึง 362,902 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Relatives and family members can be seen performing the last rites of patients who died of the Covid-19 coronavirus disease at a site of a mass cremation in Allahabad on April 27, 2021. (Photo by SANJAY KANOJIA / AFP)

ตัวเลขดังกล่าวสอดคล้องกับสถานการณ์ที่ทางการกรุงนิวเดลีต้องสร้างพื้นที่เผาศพทดแทนเมรุชั่วคราวเนื่องจากเต็มหมด ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นจากผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงเกิน 3 แสนคนต่อวันต่อเนื่องเป็นวันที่เจ็ด หรือครบสัปดาห์แล้ว

จากการทำข่าวเชิงสอบสวนของสถานีโทรทัศน์เอ็นดีทีวีพบว่ามียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาจากตัวเลขทางการอย่างน้อย 1,500 รายในช่วงสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่ต้องหาพื้นที่สร้างเมรุชั่วคราวเพิ่มอย่างน้อย 27 แห่ง รวมถึงสวนสาธารณะ ลานจอดรถ รวมถึงกำลังมองหาจุดที่ใกล้แม่น้ำยมุนา

เผาหมู่ – สมาชิกในครอบครัวชาวอินเดียและญาติผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ร่วมเผาศพบริเวณลานเผาศพหมู่ กรุงนิวเดลี เมื่อ 27 เม.ย. (เอเอฟพี)


นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า โควิด-19 ระบาดอยู่ภายในสถานที่การทูตของสหรัฐในอินเดีย แหล่งข่าวเผยว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐและลูกจ้างสถานทูตที่เป็นชาวอินเดียเพิ่งเริ่มได้รับวัคซีนเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ลูกจ้างอินเดียไม่พอใจเพราะรู้สึกว่าตนเองไม่ได้ถูกให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ทั้งๆ ที่ลูกจ้างในสถานทูตสหรัฐในทวีปยุโรปและสหรัฐล้วนได้รับวัคซีนกันแล้ว อีกทั้งยังนำวัคซีนไปฉีดให้เจ้าหน้าที่สถานทูตประจำกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน และกรุงแบกแดด อิรักก่อน จนทำให้ลูกจ้างชาวอินเดียเสียชีวิต 2 ราย

ถนนหนทางไร้ผู้คนในนครมุมไบ มีแต่สุนัข / Dogs roam on a deserted area between Gateway of India and The Taj Mahal Palace hotel during restrictions imposed by the state government amidst rising Covid-19 coronavirus cases, in Mumbai on April 28, 2021. (Photo by Punit PARANJPE / AFP)

กรณีนี้เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐโต้แย้งว่าสหรัฐยึดถือความปลอดภัยและสุขภาพของลูกจ้างเป็นสำคัญ ไม่มีการจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง

ด้าน นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ต่อสายสนทนาทางโทรศัพท์กับนายนเรนทรา โมที ว่าจะสนับสนุนและช่วยอินเดียในสถานการณ์ โควิด-19 ระบาด โดยสหรัฐกำลังจัดสรรความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่อินเดียในระดับต่างๆ ซึ่งรวมถึง สิ่งของที่เกี่ยวข้องกับออกซิเจน วัตถุดิบผลิตวัคซีน และยารักษาโรคไปให้

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ จี้ฟ้องกกต.ข้อหาฆาตกรรม ปล่อยหาเสียงแพร่โควิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดคร่าอินเดียทะลุ 2 แสน นิวเดลีเร่งเพิ่มเมรุเผาศพเหยื่อโควิดล้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง