โควิด: สหรัฐอเมริกาประกาศ ใครฉีดวัคซีนครบถ้วน ถอดแมสก์นอกบ้านได้

28 เม.ย. 2564 - 14:09 น.

โควิด: บีบีซี รายงานว่า วันที่ 27 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐอเมริกาประกาศข้อแนะนำใหม่ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ว่า ชาวอเมริกันผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นครลาสเวกัส Masked and unmasked pedestrians walk across Las Vegas Boulevard, Tuesday, April 27, 2021, in Las Vegas. (AP Photo/John Locher)

เมื่ออยู่นอกอาคารตามลำพัง หรืออยู่กับกลุ่มคนจำนวนไม่มากที่ได้รับวัคซีนแล้วเช่นกัน ขณะที่ชาวอเมริกันได้รับวัคซีนครบถ้วนกว่า 95 ล้านคน อย่างไรก็ตาม CDC ยังแนะนำการสวมหน้ากากอนามัยในอาคารและสถานที่ที่คนพลุกพล่าน

นครลาสเวกัส Masked and unmasked pedestrians walk along the Las Vegas Strip, Tuesday, April 27, 2021, in Las Vegas. (AP Photo/John Locher)

ต่อมา ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ยกย่องข้อแนะนำใหม่ดังกล่าวเป็น “ความก้าวหน้าน่าทึ่ง”

หาดมอนโทรส นครชิคาโก People spend time as they take advantage of warm spring weather along Lake Michigan on Tuesday, April 27, 2021, at Montrose Beach in Chicago. (AP Photo/Shafkat Anowar)

“นักวิทยาศาสตร์ของเราเชื่อใจข้อมูลที่ว่า โอกาสติดหรือแพร่ไวรัสแก่ผู้อื่นต่ำมาก สิ่งสำคัญที่ชัดเจนสุดคือว่า หากคุณได้รับการฉีดวัคซีน โอกาสดังกล่าวจะต่ำกว่านี้” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันที่ยังไม่ได้รับวัคซีนดำเนินการสิ่งเรียกว่า “การกระทำของผู้รักชาติ”

หาดมอนโทรส นครชิคาโก Chet Ski, left and Richard Paul sunbath as others pass along Lake Michigan on Tuesday, April 27, 2021 in Montrose Beach, Chicago. (AP Photo/Shafkat Anowar)

“วัคซีนจะไม่เพียงรักษาชีวิตคุณแต่ยังรักษาชีวิตคนใกล้ตัวคุณ และยังช่วยให้เราใกล้ที่จะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติมากขึ้นด้วย” ผู้นำสหรัฐกล่าว

People gather with their dogs in Chicago’s Montrose Dog Beach, Tuesday, April 27, 2021. (AP Photo/Shafkat Anowar)


ดร.โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC กล่าวถึงข้อแนะนำความปลอดภัยฉบับใหม่ว่า ผู้ได้รับวัคซีนสามารถรวมกลุ่มคนขนาดเล็กและขนาดกลางนอกบ้าน รวมถึงการออกกำลังกายกลางแจ้ง และการรับประทานอาหารนอกบ้าน ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย

A group of men in town for a bachelor’s party sit on the beach Tuesday, April 27, 2021, in San Diego. (AP Photo/Gregory Bull)

ส่วนการพิจารณาสวมหน้ากากอนามัยในการรวมกลุ่มขนาดใหญ่นอกบ้านหรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อกังวลอื่นๆ เช่น สถานที่ดังกล่าวมีการระบายอากาศดีแค่ไหน และมีพื้นที่เว้นระยะกับคนมากน้อยเพียงใด

A woman wears a face mask as she rides a skateboard along a beach promenade Tuesday, April 27, 2021, in San Diego. (AP Photo/Gregory Bull)

ดร.วาเลนสกีกล่าวด้วยว่า ข้อแนะนำฉบับใหม่ดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันผู้ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งต้องจำกัดการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และกลับไปปฏิบัติตามหลักเบื้องต้น คือ การอยู่ในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเท และการเว้นระยะห่างกัน

Jean Bourbonnais, left, wears a mask as she walks with Sheryl Nieman Hancock along a beach promenade Tuesday, April 27, 2021, in San Diego. (AP Photo/Gregory Bull)

ตามข้อแนะนำของ CDC ผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนหมายถึงผู้ได้รับวัคซีนครั้งสุดท้ายและผ่านมาแล้ว 2 สัปดาห์ ขณะที่ข้อมูลจนถึงวันที่ 26 เม.ย. ประชากรอเมริกันเกือบ 141 ล้านคน หรือราว 42% ของประชากรทั้งหมด ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส

Ken, left, and Ana Seastrom wear no masks as they sit on the beach Tuesday, April 27, 2021, in San Diego. (AP Photo/Gregory Bull)

ทั้งนี้ หลักฐานชี้ว่า แม้ว่าการติดโควิด-19 จะสามารถเกิดขึ้นกลางแจ้งได้ ทว่าความเสี่ยงในการแพร่เชื้ออยู่ในระดับต่ำอย่างมาก นอกจากนี้ การศึกษาหลายฉบับยังชี้ว่า ผู้ได้รับวัคซีนครบถ้วนมีโอกาสน้อยอย่างมากที่จะแพร่เชื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: วันแรกของอิสราเอล ประชาชนไม่ต้องสวมหน้ากากในที่แจ้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: สหรัฐอเมริกาประกาศ ใครฉีดวัคซีนครบถ้วน ถอดแมสก์นอกบ้านได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง