โควิดอินเดียวิกฤตไม่หยุด – วันที่ 29 เม.ย. เดลีเมล รายงานวิกฤตการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในอินเดียว่า ชาวบ้านหลายคนกำลังหันไปพึ่งพา “หมอผี” ที่ใช้เหล็กร้อนนาบ ที่เป็นความพยายามอย่างล้มเหลวในการรักษาโควิด-19 ขณะที่โรคระบาดแพร่กระจายจากใจกลางเมืองไปตามหมู่บ้านชนบท ที่ส่วนใหญ่ไม่มีสถานพยาบาล

Beds are seen in an indoor stadium converted into a COVID-19 care facility amidst the spread of the coronavirus disease (COVID-19) in Srinagar April 29, 2021. REUTERS/Danish Ismail

ดร.อสิตา สิงห์ หัวหน้าแพทย์โรงพยาบาลชินชปาดา คริสเตียน ในพื้นที่ห่างไกลของรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งศูนย์กลางการระบาดของนครมุมไบ กล่าวว่า ผู้ป่วยจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ มาโรงพยาบาลพร้อมรอยแผลจากหมอผีที่ขับไล่วิญญาณที่เชื่อว่าเป็นต้นเหตุของการติดเชื้อ

ขณะที่ผู้ป่วยคนอื่นๆ พึ่งพาการรักษาด้วยสมุนไพร บางส่วนทิ้งหมู่บ้านตัวเองเพราะกลัวปีศาจที่เชื่อว่าแพร่โรคร้าย ทำให้การติดเชื้อกระจายไปไกลขึ้นและเร็วขึ้น ส่วนผู้ขอความช่วยเหลือที่โรงพยาบาลของเธอ ซึ่งพร้อมรับผู้ป่วยเพียง 80 คน ส่วนใหญ่มักมาเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น และมักป่วยเกินกว่าจะช่วยชีวิตได้แล้ว

Relatives lower the body of a person who died from the coronavirus disease (COVID-19) into a grave at a graveyard in Mumbai, India April 28, 2021. Picture taken April 28, 2021. REUTERS/Francis Mascarenhas

ดร.อสิตาให้สัมภาษณ์เรดิโอ 4 ถึงการพึ่งพายาพื้นเมืองเป็นจำนวนมากตามความเชื่อโบราณว่า “เรามีผู้ป่วยจำนวนมากที่อยู่ในหอผู้ป่วยของเราตอนนี้ซึ่งมีรอยบนหน้าท้อง เนื่องจากไปพบหมอผีที่ใช้เหล็กร้อนนาบด้วยความหวังที่จะขับไล่วิญญาณชั่วร้ายที่น่าจะก่อเกิดความเจ็บป่วยนี้ออกไปจากร่างกาย

Mongiben Bhanusali Kataria, 70, receives the second dose of COVISHIELD, a coronavirus disease (COVID-19) vaccine manufactured by Serum Institute of India, as Prakash Gavaphe, 64, waits for his turn at a vaccination centre in Mumbai, India, April 28, 2021. Picture taken April 28, 2021. REUTERS/Niharika Kulkarni

“หมอผีเป็นตัวเลือกแรกที่ชาวบ้านติดต่อ น้อยคนที่มาโรงพยาบาล ส่วนใหญ่จะไปหาหมอผีหรือหมอชนพื้นเมือง ซึ่งจะให้ยาสมุนไพรเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย

“การรักษาดังกล่าวเสียเวลาอย่างมากโดยไร้ประโยชน์ และชาวบ้านจะมาหาหมอผีเมื่อสายไปมากแล้วและป่วยหนักแล้ว และในจำนวนนี้หลายคนไม่มาโรงพยาบาลเลย ดังนั้น จำนวนผู้ป่วยที่เราเห็นในโรงพยาบาลเป็นเพียงปลายของภูเขาน้ำแข็ง” ดร.อสิตาเผย

People wait to cast their votes outside a polling station during the eight and final phase of West Bengal state election, amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19) in Kolkata, India, April 29, 2021. REUTERS/Rupak De Chowdhuri

ทั้งนี้ อินเดียกำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่สองที่เลวร้ายที่สุดในโลก คิดเป็นราว 40% ของผู้ติดเชื้อทั่วโลกแต่ละวัน และมีผู้เสียชีวิตวันละหลายพันราย

ขณะที่ผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 379,257 คน เสียชีวิต 3,645 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดเกินกว่า 18.4 ล้านคน เสียชีวิตทั้งหมด 2.05 แสนราย ท่ามกลางวิกฤตที่ยังไม่มีท่าทีทุเลาลงและระบบสาธารณสุขทั่วประเทศเกินขีดจำกัดในการรับมือ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทุบสถิติรายวัน! อินเดียป่วยใหม่พุ่ง 3.8 แสนคน สหรัฐส่งความช่วยเหลือ 3 พันล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน