ศาลสูงสุดเยอรมนีชี้ กฎหมายลดโลกร้อนละเมิดสิทธิ ผลักภาระไปยังคนรุ่นใหม่

29 เม.ย. 2564 - 21:00 น.

ศาลสูงสุดเยอรมนีชี้- วันที่ 29 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญสูงสุดเยอรมนีมีคำพิพากษา ให้กฎหมายว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศของประเทศ เป็นการละเมิดเสรีภาพพื้นฐานด้วยการผลักภาระในการควบคุมการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 ไปยังเยาวชนคนรุ่นใหม่ และให้รายละเอียดไม่เพียงพอเกี่ยวกับการลดการปล่อย CO2 หลังสิ้นสุดในปี 2573

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

German Chancellor Angela Merkel takes off her face mask as German Minister of Labor and Social Affairs Hubertus Heil (R) passes by during the beginning of a virtual plenary session of the 6th German-Chinese government consultations in Berlin, Germany, April 28, 2021. (EPA Photo)

“บทบัญญัติดังกล่าวจะทำให้ภาระในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกส่วนใหญ่ตกไปอยู่หลังปี 2573 อย่างหวนคืนไม่ได้” ศาลรัฐธรรมนูญสูงสุดเยอรมนีระบุ ทำให้รัฐบาลเยอรมนีตอนนี้จำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายภายในสิ้นปีหน้า

คำพิพากษามีขึ้น 1 สัปดาห์ หลังสหภาพยุโรป หรืออียู เปิดเผยเป้าหมายทะเยอทะยานครั้งใหม่ของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศภายใต้กฎหมายที่ได้รับความเห็นชอบระหว่างรัฐสมาชิกและรัฐสภาอียูเมื่อปี 2562

สหภาพยุโรปจะลดการปล่อยคาร์บอนอย่างน้อย 55% ภายในปี 2573 เทียบเท่าระดับของปี 2543 เป็นไปตามข้อตกลงภูมิอากาศปารีสเมื่อปี 2559 ที่มีจุดมุ่งหมายให้อุณหภูมิโลกสูงไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส และคงที่ 1.5 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันผลกระทบเลวร้ายสุดของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

REUTERS

ศาลรัฐธรรมนูญเยอรมนีระบุว่า มาตรการปัจจุบันเป็นการละเมิดเสรีภาพของผู้ร้องทุกข์ ซึ่งบางคนยังเป็นเยาวชนมาก เนื่องจากมาตรการดังกล่าวชะลอการดำเนินการมากเกินไปที่จำเป็นต้องบรรลุเป้าหมายข้อตกลงปารีสจนถึงหลังปี 2575


เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ การลด CO2 ที่ยังมีผลบังคับหลังปี 2573 จะต้องบรรลุผลอย่างรวดเร็วมากขึ้นและในเวลาสั้นๆ หากเยอรมนีใช้สิทธิอย่างเต็มที่ปล่อย CO2 ตามที่ได้รับอนุญาตภายในเวลานี้ คนรุ่นใหม่ในอนาคตอาจต้องเผชิญการสูญเสียอิสรภาพอย่างร้ายแรง

“เสรีภาพแทบทุกอย่างอาจได้รับผลกระทบจากภาระผูกพันในการลดการปล่อยมลพิษในอนาคต เนื่องจากเกือบทุกพื้นที่ของชีวิตมนุษย์ยังเกี่ยวข้องกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและถูกคุกคามด้วยข้อจำกัดหลังปี 2573” ศาลรัฐธรรมนูญสูงสุดเยอรมนีระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ไบเดนลั่นลดก๊าซคาร์บอนเกินครึ่งใน10ปี จี้มหาอำนาจเอาจริงแก้โลกร้อน

สหภาพยุโรป จะออกกฎหมายแก้โลกร้อน ลดปล่อยก๊าซ CO2 ลง 55% ในปี 2573

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลสูงสุดเยอรมนีชี้ กฎหมายลดโลกร้อนละเมิดสิทธิ ผลักภาระไปยังคนรุ่นใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง