ชายจีนล่องเรือฝ่า2ทัพ หนีไปไต้หวัน อยากมีเสรีภาพ-ประชาธิปไตย

3 พ.ค. 2564 - 19:18 น.

ชายจีนล่องเรือฝ่า2ทัพ – วันที่ 3 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทางการไต้หวันพบชายชาวจีน แซ่จ้าว จากแผ่นดินใหญ่ นั่งเรือบดยางลำเล็กเพื่อแสวงหาเสรีภาพและประชาธิปไตยในไต้หวัน โดยข้ามช่องแคบไต้หวันที่มีการรักษาความปลอดภัยทางทหารอย่างเข้มงวด ทั้งฝ่ายกองทัพจีนและกองทัพไต้หวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชายจีนล่องเรือฝ่า2ทัพ

แฟ้มภาพ ทัพเรือจีน / AP PHOTO

ร้อยตำรวจเอก ฉือ ชุนซู ของไต้หวัน เผยว่า เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นนายจ้าวเมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ที่ 30 เม.ย. ใกล้ท่าเรือเมืองไถจง หลังนั่งเรือเติมน้ำมัน 90 ลิตรข้ามน้ำข้ามทะเลมาราว 80 กิโลเมตรจาก มณฑลฝูเจี้ยน ชายฝั่งตะวันออกของจีน

Radio Free Asia

นายจ้าวถูกตำรวจกักตัวไว้ช่วงเช้าวันที่ 2 พ.ค. และแจ้งกับตำรวจว่ามายังไต้หวันเพื่อตามหาเสรีภาพและประชาธิปไตย ขณะนี้นายจ้าวอยู่ระหว่างถูกกักตัว เพื่อสอบสวนว่าไม่ได้เป็นผู้ร้ายหลบหนีคดี


ทั้งนี้ ช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำที่มีการวางกำลังทหารมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งจีนและไต้หวันต่างมีกองกำลังลาดตระเวน โดยฝ่ายจีนมี 250 ลำ รวมถึงเรือที่ติดอาวุธหนักหลายลำ

ชายจีนล่องเรือฝ่า2ทัพ

เมื่อปี 2563 ทางการจีนสั่งฟ้องนักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง 10 คน จาก 12 คน ซึ่งถูกจับกุมเมื่อส.ค.2563 หลังนั่งเรือหนีจากฮ่องกงไปไต้หวัน ในจำนวนนี้มี 2 คน ถูกกล่าวหาจัดเตรียมการข้ามแดนอย่างผิดกฎหมายหากผิดจริง มีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ส่วนคนที่เหลืออาจถูกจำคุก 1 ปี

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จีน-ไต้หวัน: จีนส่งเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าน่านฟ้าไต้หวันมากเป็นสถิติสูงสุด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชายจีนล่องเรือฝ่า2ทัพ หนีไปไต้หวัน อยากมีเสรีภาพ-ประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง