ตุ๊กตุ๊กอินเดีย ช่วยผู้ป่วยโควิด ส่งโรงพยาบาลฟรี มีถังออกซิเจนด้วย

4 พ.ค. 2564 - 13:15 น.

ตุ๊กตุ๊กอินเดีย – วันที่ 4 พ.ค. เอเอฟพี นำเสนอชีวิตของคนขับรถตุ๊กตุ๊กสามล้ออัตโนมัติในอินเดีย ที่ใช้ยานพาหนะคู่ใจเป็น “รถพยาบาล” เฉพาะกิจในห้วงการระบาดใหญ่รุนแรงของโควิด-19 จนยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นและระบบสาธารณสุขถึงจุดแตกหัก หลังเห็นคนจนต้องแบกหามผู้ป่วยไปโรงพยาบาล เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่ารถพยาบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

นายโมฮัมหมัด ข่าน โชเฟอร์วัย 34 ปี ในนครโภปาล เมืองหลักของรัฐมัธยประเทศ รู้ว่าตัวเองจำเป็นต้องช่วยเหลือ จึงขายเครื่องประดับของภรรยา และแปลงโฉมรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถพยาบาลขนาดย่อม ติดตั้งถังออกซิเจน พร้อมเครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด และเวชภัณฑ์อื่นๆ

“ผู้ป่วยหนักไม่สามารถนำส่งโรงพยาบาลได้หากไม่มีเครื่องผลิตออกซิเจน ผมเลยคิดว่าทำไมไม่เปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กเป็นรถพยาบาล แม้จะไม่กว้างขวางเหมือนรถพยาบาล แต่สามารถช่วยชีวิตได้อย่างแน่นอน

Mohammad Javed Khan, an auto rickshaw driver speaks on his mobile phone while standing next to his auto rickshaw that he converted into an ambulance by fitting an oxygen cylinder with accessories to serve Covid-19 coronavirus patients for free in Bhopal on April 30, 2021. (Photo by Gagan Nayar / AFP)

“ผมเห็นคนหนุ่มสาวดิ้นรนโดยไร้ออกซิเจน แม้ตอนโทรศัพท์เรียกรถพยาบาลก แต่ถูกคิดเงิน 5,000-10,000 รูปี (2,100-4,200 บาท) คนจนจะมีเงินจ่ายที่ไหน โดยเฉพาะในห้วงการระบาดใหญ่ที่ส่วนใหญ่ไม่มีรายได้” นายข่านกล่าว

ถังออกซิเจนและเครื่องวัดออกซิเจนมาจากผู้บริจาคคนหนึ่ง และหมอคนหนึ่งสอนวิธีใช้อุปกรณ์ทั้งสองและจ่ายออกซิเจนอย่างปลอดภัยเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยขณะขับไปส่งโรงพยาบาล


Mohammad Javed Khan, an auto rickshaw driver speaks on his mobile phone while standing next to his auto rickshaw that he converted into an ambulance by fitting an oxygen cylinder with accessories to serve Covid-19 coronavirus patients for free in Bhopal on April 30, 2021. (Photo by Gagan Nayar / AFP)

“หลายคนยื่นมือช่วยเหลือผมด้วยของบริจาคต่างๆ และขอให้ผมขับรถต่อไปจนกว่าการระบาดใหญ่จะสิ้นสุด ต้องขอบคุณน้ำใจจากคนมากมาย ผมจึงทำงานนี้ต่อไปได้ ผมไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรอกครับ” นายข่านกล่าว

อย่างไรก็ตาม อินเดีย ทูเดย์ รายงานว่า นายข่านพบปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งตั้งข้อหาใช้รถตุ๊กตุ๊กอัตโนมัติโดยไม่ได้รับใบอนุญาตฉุกเฉิน ระหว่างล็อกดาวน์ไวรัสของรัฐมัธยประเทศ แต่สุดท้ายต้องถอนข้อหาและออกบัตรผ่านพิเศษแก่นายข่าน เนื่องจากถูกสื่อสังคมออนไลน์ออกมาตำหนิ

Mohammad Javed Khan, an auto rickshaw driver checks his mobile phone while standing next to his auto rickshaw that he converted into an ambulance by fitting an oxygen cylinder with accessories to serve Covid-19 coronavirus patients for free in Bhopal on April 30, 2021. (Photo by Gagan Nayar / AFP)

ทั้งนี้ รัฐมัธยประเทศ เหมือนกับรัฐอื่นๆ ที่มีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จนออกซิเจนและเวชภัณฑ์สำคัญๆ ขาดแคลน ไม่รวมถึงปัญหาการเผาศพและสถานที่ฝังศพเพื่อรองรับศพผู้ป่วยจำนวนมากที่ทะลักเข้ามา ขณะที่ผู้ป่วยในรอบ 24 ชั่วโมง มากกว่า 12,000 คน ด้วยทุก 1 ใน 5 คน จะมีผลการผลการตรวจโควิด-19 เป็นบวก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: อินเดีย เผยอัตราการติดเชื้อลดลง ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมเกิน 20 ล้านคน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตุ๊กตุ๊กอินเดีย ช่วยผู้ป่วยโควิด ส่งโรงพยาบาลฟรี มีถังออกซิเจนด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง